Chủ nhật, 17/12/2006 - 21:41

Bi hài dịch vụ “ông già Noel” ở Hà Nội

Có em bé khi gặp ông già Noel được bố mẹ thuê đến nhà, đã khóc thét vì thấy mặt “ông già Noel” xấu quá, có em không nhận quà vì tay “ông già Noel” đen quá. Hay có chuyện “ông già Noel” vừa đến gia đình đã xin nước uống hoặc xông vào nhà vệ sinh...

Trong không khí sôi động chuẩn bị một mùa Giáng sinh mới, các em nhỏ đang háo hức chờ đón những phần quà bất ngờ từ ông già Noel. Với chúng thì đây là những chuỗi ngày thần tiên cùng cha mẹ và những câu chuyện cổ tích về ông già Noel tốt bụng, yêu trẻ và mang đến những phần quà cho những bé ngoan.

 

Tuy nhiên, tìm được dịch vụ "ông già Noel" chuyên nghiệp với các tiêu chí: mập mạp, đứng tuổi, phúc hậu, biết trò chuyện với trẻ em, có khiếu hài hước, biết hát và biết kể chuyện… ở Hà Nội thật là hiếm.

 

Chưa có lớp đào tạo ông già Noel chuyên nghiệp

 

Qua rất nhiều phụ huynh giới thiệu, chúng tôi tìm đến Trung tâm Hạnh Phúc, ở số 2 Hoà Mã (Hà Nội) - được coi là một trung tâm có tiếng về dịch vụ chuyển quà Noel. Nhìn dáng vẻ bên ngoài thì đây là một cửa hàng bán hoa thông thường, nhưng khi vào bên trong thì chúng tôi bị choáng ngợp bởi không khí làm việc khá bận rộn của chủ cửa hàng.

 

Chị Trương Vân Hạnh, quản lý và tư vấn của cửa hàng vừa tiếp chuyện vừa thỉnh thoảng phải dừng câu chuyện để nghe những cuộc điện thoại đặt hàng liên tiếp gọi đến.

 

Chị Hạnh cho biết, xuất phát điểm để chị đến với nghề kinh doanh dịch vụ này cũng là do một lần đi đặt quà cho con gái nhân dịp Noel lúc bé 2 tuổi. Cửa hàng lúc đó chị đặt hàng đã thuê một ông xe ôm mặc quần áo ông già Noel và đến tặng quà cho con chị. Vì không được chuẩn bị, ông xe ôm không biết nói gì, thế là cháu khóc.

 

Cũng vì điều đó mà khi con chị bước sang tuổi thứ 3, chị quyết định rời cơ quan đang làm việc để chuyển sang kinh doanh dịch vụ này với mong muốn được mang lại niềm vui thực sự cho các bé vào mỗi dịp Noel.

 

Nhờ quan hệ của chồng nên các "ông già Noel" của chị đều là những công chức Nhà nước. Họ có hình dáng to béo, khuôn mặt phúc hậu để nhìn giống ông già Noel nhất. Tuổi của họ đều từ 35-40 vì theo chị, ở lứa tuổi làm cha đó, những ông già Noel sẽ có niềm yêu thương trẻ con thật sự và hiểu được tâm lý của trẻ. Và điều đặc biệt, người đóng ông già Noel của cửa hàng chị đều biết kể chuyện về sự tích ông già Noel, biết hát và biết vui chơi với trẻ em.

 

Chị Hạnh cho biết, những ông già Noel "công chức" này đến làm việc với trung tâm của chị 2 ngày/năm (23 và 24/12) trong suốt 5 năm qua chỉ vì niềm yêu thích. Trước Noel gần một tuần, chị Hạnh sẽ gặp mặt, hướng dẫn kỹ năng giao tiếp và ứng xử các tình huống có thể xảy ra cho các ông già trong 2 ngày.

 

Tiêu chí đặt lên hàng đầu của Trung tâm Hạnh Phúc là dù "ông già Noel" có mệt đến đâu nhưng trên môi lúc nào cũng phải nở nụ cười. Theo chị Hạnh thì ở Hà Nội chưa có lớp học nào để đào tạo cho những người đóng vai ông già Noel, nên các cửa hàng, công ty vẫn tự đào tạo.

 

Ông già Noel và những câu chuyện bi hài

 

Bên cạnh những điều tưởng chừng như suôn sẻ nếu không được chuẩn bị kỹ thì vẫn còn có những tình huống các "ông già Noel" phải dở khóc, dở cười. Nhiều "ông già Noel" gặp cảnh "tiến thoái lưỡng nan" vì khi đi trên đường không may quần bị "rách". Đến gặp các cháu thiếu nhi, "ông già Noel" cứ khúm núm, không được thoải mái và sợ các cháu phát hiện ra.

 

Riêng về bộ râu của "ông già Noel" cũng là cả một vấn đề. Râu thưa và mềm trông thì đẹp, nhưng vào ngày cao điểm, mỗi "ông già" phải phóng xe máy vài chục địa chỉ/ngày khiến bộ râu tả tơi, bay tạt sang một phía. Chưa kể gặp mưa phùn, râu vón thành từng tảng trông chẳng đẹp chút nào. Vì thế Trung tâm Hạnh Phúc và một số cửa hàng khác đã phải thiết kế riêng tất cả trang phục cho ông già Noel trên chất liệu vải tốt, bộ râu cứng…

 

Rất nhiều ý kiến của phụ huynh, học sinh phàn nàn về dịch vụ "ông già Noel" tặng quà. Chị Phạm Thị Mai Hoa, Ban đại diện phụ huynh Trường Mầm non Hướng Dương (Đống Đa) cho biết: "Dịch vụ ông già Noel tặng quà cho các cháu vào dịp Giáng sinh là rất bổ ích. Nhiều cháu ở nhà ít khi nghe lời cha mẹ, nhưng ông già Noel đến khuyên và chúc thì các cháu rất nghe. Nhưng đáng buồn là dịch vụ này hiện chưa tạo được sự hài lòng cho chúng tôi bởi năm trước, "ông già Noel" đến lớp tặng quà chẳng hiểu sơ suất thế nào lại không đi ủng, chiếc quần đen ở trong thò ra. Các cháu phát hiện ra ngay và nhao nhao lên không chịu nhận quà".

 

Một số công ty kinh doanh theo thời vụ, không chú trọng vào chiều sâu và hình thức, khiến "ông già Noel" gặp rất nhiều lúng túng trước không biết cơ man nào là những câu hỏi của trẻ nhỏ...

 

Theo H.Hạnh - T.Hằng
Công An Nhân Dân