Thứ Bảy 22/02/2014 - 15:00

Bi hài chuyện dân làng tranh nhau “thỉnh” nước Phật về trị bệnh

Nghe tin giếng Phật (chùa Thiên Ấn, thuộc xã Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) chứa “nước thiêng” có thể trị bách bệnh, nhiều người dân khắp nơi đổ xô về, lỉnh kỉnh can thùng lên chực chầu để được thỉnh “nước Phật” về trị bệnh.

Không biết có ai đã thực sự khỏi bệnh nhờ uống “nước Phật” hay chưa, nhưng thực tế là ban trị sự chùa đã nhiều lần phải khuyến cáo, nước trong giếng chỉ là nguồn nước tự nhiên và không có tác dụng trị bệnh như người dân đồn thổi.

 

Chùa Thiên Ấn nơi kì bí với rất nhiều người. Ảnh TG
Chùa Thiên Ấn nơi kì bí với rất nhiều người. Ảnh TG

 

Truyền thuyết về giếng thiêng

 

Chuyện diễn ra ngót gần năm nay, ngày nào dọc đỉnh Thiên Ấn cũng có một vài người mang can nhựa, thùng, chai… lên xuống với mục đích lấy nước từ giếng Phật về để trị bệnh. Đây là một “cơn sốt” lạ lùng ở thời điểm hiện tại, nhưng còn nhiều câu chuyện kỳ bí khác liên quan tới giếng Phật được ghi rõ ràng trong cuốn kì thư của chùa Thiên Ấn. Dẫn chúng tôi đi quanh chùa, Sư trụ trì Thích Hạnh Trình kể cho chúng tôi câu chuyện kì bí về giếng Phật của chùa. Theo đó, từ xa xưa đã có câu "Ông thầy đào giếng trên non/ Đến khi có nước không còn tăm hơi" để nói về câu chuyện nhà sư đào giếng. Giếng Phật được đào từ lúc khai sơn phá thạch, câu chuyện về nhà sư đào giếng đã lưu truyền rộng rãi trong dân gian và được ghi lại trong các thư tịch cổ mà nhà Phật xem là những Phật thoại. Tương truyền rằng, giếng đào mất 20 năm mới hoàn thành, và đây là cái giếng "khai sinh" cho sự sống của cả vùng núi Thiên Ấn.

 

“Lúc đầu đào giếng chỉ có một mình ông tổ của chùa này, sau đó ba năm có một vị hòa thượng từ xa đến xin tá túc lại chùa và đào giếng cùng với Pháp Hóa Hòa Thượng. Hai sư thầy cùng đào, ròng rã 20 năm trời thì đụng phải tảng đá lớn chắn ngang, cứ nghĩ công lao 20 năm qua đã vô vọng. Nhưng đêm đó, vị sư đã được báo mộng, phải đào về phía Bắc một ít, long mạch sẽ mở ra, tảng đá đó sẽ chảy ra nguồn nước thiêng. Sáng hôm sau hai sư thầy làm y chỉ dẫn thì có nước phun lên từ tản đá, đúng như lời báo mộng. Nhưng sau khi long mạch chảy ra nguồn nước mạnh mẽ, trụ trì chùa trèo lên đến nơi trong vui mừng thì nhìn xuống giếng không thấy vị hòa thượng trẻ kia nữa, từ đó giếng được tin là đức phật ban cho chùa”, Sư trụ trì Thích Hạnh Trình kể.

 

Kể từ đó, người dân viếng chùa lại đến giếng Phật mong muốn gội rửa tâm hồn mình, lúc đầu chỉ là lấy nước rửa mặt, người uống ít nước như một tâm niệm tin vào sự huyền diệu sẽ đến. Hòa thượng Thích Hạnh Trình kể, theo tàng thư của tự thì có những điều huyền diệu trong giếng rất khó lý giải. “Tôi làm trụ trì cũng được mấy chục năm rồi, tu hành chùa này từ khi là một đứa trẻ, nhưng chưa bao giờ thấy nước cạn dù giếng ở tận trên đỉnh núi. Những mùa hạn hán các giếng ở dưới đồng bằng điều cạn nước nhưng giếng này thì không. Long mạch của giếng cũng là một sự huyền bí, giếng như cái chốt của ấn trời đóng xuống, những ngày trọng đại của chùa, hào quang tỏa ra từ giếng khiến không ít tín đồ kinh ngạc”.

 

Chùa Thiên Ấn nơi kì bí với rất nhiều người. Ảnh TG
Hoà thượng Thích Hạnh Trình, với nụ cười tươi mỗi khi kể lại huyền tích chùa như một sự tự hào của danh thắng đệ nhất Quảng Ngãi. Ảnh TG

 

Sự linh thiêng của giếng Phật được lan truyền, người ta dần kéo đến xin nước về uống. Khởi đầu là một cặp vợ chồng không sinh được con lên cầu nguyện tại chùa ba ngày đêm, rồi xin nước với tâm nguyện sớm trở thành cha mẹ. Sau đó, cặp vợ chồng trên có con thật, họ đã lên chùa cúng tạ. “Chuyện đôi vợ chồng đang vô sinh bỗng có được mụn con vì uống nước giếng Phật được truyền tai nhau. Cho đến giờ, lâu lâu cặp vợ chồng trên lại ghé viếng chùa xin nước”, Hòa thượng Thích Hạnh Trình nói.

 

Chẳng biết chuyện có con của cặp vợ chồng trên có phải do uống nước giếng của chùa Thiên Ấn hay không, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhiều người dân từ khắp nơi đổ về chùa xin nước về trị bệnh. Cụ Nguyễn Tạo, người giữ phần mộ của cụ Huỳnh Thúc Kháng trên đỉnh núi Thiên Ấn cho biết: “Từ tháng 4 đến giờ người ta lên chùa xin nước về trị bệnh nhiều lắm, có đợt xếp thành một hàng dài, chờ đợi từ sáng đến tối mịt để tới lượt mình”.

 

Tranh nhau “thỉnh” nước về trị bệnh

 

Giếng Phật chùa Thiên Ấn vẫn là sự huyền bí với bao câu chuyện xoay quanh. Ảnh TG
Giếng Phật chùa Thiên Ấn vẫn là sự huyền bí với bao câu chuyện xoay quanh. Ảnh TG

 

Nhiều người từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình có bệnh tật, hay không có con cũng đem can nhựa vào mong có được nước thiêng. Một đồn mười, mười đồn trăm, số lượng người dân kéo đến chùa mỗi ngày một đông. Bác Nguyễn Văn Hùng, người dân sống ở đây cho biết: "Tui cũng nghe người ta đồn đại về giếng Phật ở chùa Thiên Ấn, đặc biệt là thời gian gần đây, rằng uống nước "giếng Phật" có khả năng chữa được rất nhiều bệnh. Không rõ thực hư ra sao nhưng dân trong vùng và nhiều nơi khác cứ ùn ùn kéo về xin nước".

 

Nói về vấn đề này, Hòa thương Thích Hạnh Trình cho biết: “Chuyện uống nước giếng Phật trong chùa có chữa được bệnh hay không thì bản tự không thể nói được. Tuy nhiên, chuyện người ta đến nói uống giếng Phật hết bệnh và cúng tạ chùa thì có khá nhiều. Người xuất gia như tôi cũng mong điều này là thật để chúng sinh được cứu khổ cứu nạn”. Cũng theo trụ trì chùa, việc giếng Phật có chữa lành bệnh hay không cũng còn dựa vào lòng tin của người dân nơi cửa phật, có thể người dân sau khi uống niềm tin tăng lên, cùng với đó là sự lạc quan nên tinh thần tốt mà bệnh tật thuyên giảm.

 

“Ban quản lý chùa có khuyến cáo người dân về việc dùng nước giếng phật trị bệnh là chưa được chứng minh của cơ quan chức năng nhưng cũng không ngăn được người dân mộ đạo khắp nơi đến xin nước”, Hòa thượng Thích Hạnh Trình nói thêm. Tuy nhiên, trong câu chuyện với chúng tôi, Hòa thượng Thích Hạnh Trình cũng không giấu được sự lo lắng khi ông cho rằng, một số người đã quá sùng tín đến mê muội, đã coi nước tại giếng như một thứ thuốc siêu phàm có thể trị được bách bệnh. Nhưng thực tế, chẳng ai ngăn được dòng người đổ về xin nước. Hòa thượng Thích Hạnh Trình chia sẻ thêm: “Từ ngày cặp vợ chồng kia có được con, chùa không lúc nào được vắng lặng vì số lượng tín đồ đến xin nước quá đông”.

 

Đỉnh điểm cho việc xin nước là vào tháng 7, 8, 9, đoàn người nối nhau từ dưới núi lên đến chùa. Ai nấy can nhựa lỉnh kỉnh, có người còn mang theo cả bồn chứa nước để đựng cho được nhiều nước thiêng lấy được từ giếng Phật. Anh Nguyễn Đương, hiện sống dưới chân núi cho biết: “Tôi nhìn đoàn người mà muốn ngợp, vợ chồng tôi cũng phát hoảng, từ trước đến giờ làm gì có chuyện lạ đời này. Những mùa hạn hán, gia đình tôi cũng lấy nước từ giếng chùa về uống vì giếng dưới này trơ đáy hết. Vào tháng 8 mưa hoài mà số người đến chùa cũng không giảm, có người xin ở nhờ để chờ đợi hôm sau chùa mở cửa là lên lấy nước. Người ta nói nước buổi sáng là linh nghiệm nhất”.

 

Đặc biệt, có cả gia đình dẫn người thân bị bệnh đến nằm trước chùa để lấy nước ra uống cho hiệu nghiệm. Bệnh tình không biết có thuyên giảm không, nhưng khi đưa người thân về, người nhà không quên mang theo can nước lấy được để tiếp tục trị bệnh. “Tôi thấy có người bị bệnh gan nặng tới mức da vàng như nghệ, bụng trướng to lắm, thế mà vẫn được gia đình đưa lên đây. Hỏi ra mới biết bệnh tình đã khó qua khỏi lắm rồi nên gia đình nghĩ còn nước còn tát, nghe người ta đồn chùa Thiên Ấn có giếng Phật nước chữa bách bệnh nên mang người bệnh đến để cầu xin sự nhiệm màu” – anh Bình bán nước trước chùa kể.

 

Tuy nhiên, đã có những vụ đụng độ cãi vã, thậm chí thượng cẳng chân, hạ cẳng tay ngay giữa chốn linh thiêng vì tranh nhau nước chùa sau nhiều giờ chờ đợi. “Ôi trời, giờ lên là giảm đi rồi đó, chứ mấy tháng trước nhìn dòng người chen lấn là thấy ngợp luôn. Cãi nhau là chuyện bình thường, ngày nào cũng có, lâu lâu lại có vụ đánh nhau chỉ vì người này cho rằng người kia đến sau mà xin nước trước”, một chủ quán nước trên đỉnh núi cho biết. Cả đỉnh núi có 5 quán nước và 3 bãi đỗ xe nhưng trong “giờ cao điểm” xin nước tất cả điều kẹt cứng.

 

Sự việc căng thẳng đến mức chùa phải tạm cáo lỗi không tiếp tín đồ đến xin nước giếng để sửa giếng. “Ban quản trị chùa thấy tín đồ đến tranh giành lấy nước, mà giếng lúc đó không có thành bao quanh, sợ lỡ trong lúc chen lấn có người ngã xuống giếng thì tội lỗi với Đức Phật. Vì thế, chùa đã tạm dừng không cho người dân đến lấy nước nhằm xây lại thành và rào chắn để đảm bảo an toàn như hiện giờ” – Sư trụ trì chùa Thiên Ấn cho biết.

 

Theo Thiện Thuật
 Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Cần có tàu công suất lớn cứu hộ ngư dân
Chủ tịch nước: Cần có tàu công suất lớn cứu hộ ngư dân

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, chiều 22/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh này.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 08:38

Hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt
Hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối ngày 22/2, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận 5 di tích xếp hạng Quốc gia đặc biệt là hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, đền Phù Đổng, đền Hai Bà Trưng, đền Hát Môn, đình Tây Đằng.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 08:30

Mẹ tìm được con sau 39 năm lưu lạc
Mẹ tìm được con sau 39 năm lưu lạc

Sáng 22/2, bà Trần Thị Yến (87 tuổi) và người con gái là Võ Thị Bê (54 tuổi) đã đoàn tụ sau 39 năm lưu lạc.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 07:51

Có tin vui về “kho báu núi Tàu”?
Có tin vui về “kho báu núi Tàu”?

Từ giữa tháng 2-2014 đến nay, cụ Trần Văn Tiệp (99 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) đã được anh Trần Phương Hồng (con trai út) đưa ra tỉnh Bình Thuận 4 lần để triển khai việc tìm kiếm “kho vàng 4.000 tấn” ở núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Chủ nhật, 23/02/2014 - 07:36

Môn phái Thái Cực Đường Lang và tuyệt kỹ “võ bọ ngựa” huyền thoại Trung Hoa
Môn phái Thái Cực Đường Lang và tuyệt kỹ “võ bọ ngựa” huyền thoại Trung Hoa

Với kỹ xảo mô phỏng tư thế con bọ ngựa, môn võ Thái Cực Đường Lang do vị võ sư Thiếu Lâm tự sáng tạo đã làm nên những giai thoại trong giới võ lâm Trung Hoa phong kiến.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 05:45

Thả diều quanh cầu Cần Thơ, ẩn hoạ cho người đi đường
Thả diều quanh cầu Cần Thơ, ẩn hoạ cho người đi đường

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều người đi đường khi lưu thông qua cây cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á không khỏi thấp thỏm lo âu khi hàng chục con diều được “treo” lơ lửng trên đầu, nếu không may diều đứt dây, rớt xuống đường… tai hoạ có thể xảy ra.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:33

Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện
Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện

(Dân trí) - Những người đi ngang qua cầu bộ hành trước cổng bệnh viện Ung Bướu đã hốt hoảng phát hiện một người đàn ông ngục xuống chết ngay ở giữa cầu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:00

Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng pha chế cồn ở Hoài Đức
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng pha chế cồn ở Hoài Đức

(Dân trí) - Sau nhiều tiếng nổ, xưởng pha chế cồn của gia đình ông Tưởng biến thành biển lửa. 1h sau khi đám cháy bắt đầu, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt và có dấu hiệu lan sang các ngôi nhà bên cạnh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:42

2 xe tải "hất" nhau lên đường tàu, quốc lộ 1A ách tắc
2 xe tải "hất" nhau lên đường tàu, quốc lộ 1A ách tắc

(Dân trí) - Lưu thông cùng chiều trên quốc lộ, bất ngờ chiếc xe phía truớc sang đuờng. Bị che mất tầm nhìn, tài xế xe tải phía sau đã không kịp xử lý. Hậu quả hai xe va chạm mạnh với nhau khiến QL1A ách tác nhiều giờ.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:25

Chuyện ở làng “ma ám”: Nhiều hệ lụy đáng buồn
Chuyện ở làng “ma ám”: Nhiều hệ lụy đáng buồn

(Dân trí) - Đã hơn 1 tuần kể từ ngày 16 hộ dân tổ 2 thôn Bút Tưa (Sông Kôn, Đông Giang, Quảng Nam) đập phá nhà cửa, bỏ làng ra đi vì tin làng đã bị “ma ám”, đến nay mọi nỗ lực vận động người dân quay về làng cũ vẫn không thành.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:55

Di dời cầu Long Biên: “Chỉ bảo tàng được kiến trúc vô hồn!”
Di dời cầu Long Biên: “Chỉ bảo tàng được kiến trúc vô hồn!”

(Dân trí) - “Với phương án Bộ GTVT đưa ra thì chỉ bảo tàng vật thể kiến trúc vô hồn hoặc khoác lên nó cái vỏ mới chứ không bảo tồn được không gian sống, giá trị lịch sử, kiến trúc như cầu Long Biên hiện tại”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 04:38

Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về vụ “đại tiệc trong trại cải tạo”?
Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về vụ “đại tiệc trong trại cải tạo”?

Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) cho biết nếu có chuyện này sẽ xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 4.000 tỷ đồng nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang
Hơn 4.000 tỷ đồng nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư bắt đầu được triển khai thực hiện từ sáng nay (22/2). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát lệnh khởi công.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:34

TPHCM: Nhiều ngôi nhà bỗng dưng biến thành “hang”!
TPHCM: Nhiều ngôi nhà bỗng dưng biến thành “hang”!

(Dân trí) - Tuyến QL50 đoạn qua huyện Bình Chánh, TPHCM đang thi công nâng cấp mặt đường khiến nhiều ngôi nhà của người dân bỗng dưng biến thành “hang”, người dân phải bắc thang để ra vào nhà.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:22

Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ
Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại căn nhà vắng chủ nằm trên đường Nguyễn Xiển, khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào sáng 22/2 khiến nhiều đồ đạc, vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 12:45

Thùng container lật nhào trên đại lộ
Thùng container lật nhào trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo vừa ôm khúc cua, bất ngờ rơ-moóc gặp sự cố do chở quá nặng khiến thùng container đầy hàng chao đảo rồi lật nhào.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:44

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân
Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân

(Dân trí) - “Thực tế người dân khi làm nhà, xây dựng, chạy được giấy phép cơ cực lắm. Mỗi cửa phải xin phép mà một cửa cơ hàn, tình hình hiện tại đang là như thế đấy” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói về luật Xây dựng sửa đổi tại UB Thường vụ ngày 21/2.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:38

“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh
“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh

(Dân trí) - Sau lần bị bỏng nặng, người lính cụ Hồ ấy đã trăn trở, nghiên cứu về bài thuốc chữa bỏng cho nhân dân. Đến nay, gần 30 năm trong nghề, người ta nhắc đến ông với tên gọi “ông vua” chữa bỏng đất Thanh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:10

Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người
Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người

(Dân trí) - Đang cuốc đất ở ruộng, anh Hùng tá hỏa khi phát hiện mình cuốc phải một chiếc sọ người. Cảnh sát kiểm tra xung quanh còn phát hiện nhiều mảnh xương khác.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:00

Câu được cá lăng “khủng” trên sông
Câu được cá lăng “khủng” trên sông

Anh Hoàng Văn Tỵ (trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), một “cần thủ” có tiếng trên địa bàn xã đã câu được một con cá lăng đuôi đỏ quý hiếm, lớn nhất từ trước đến nay ở sông Ea H’leo.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:52

Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 21/2, một ngư dân ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một cá thể rùa biển rất kỳ lạ bị mắc lưới.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:12

Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người
Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người

(Dân trí) - Chiều tối 21/2, Đội tuần tra - Dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ một xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi nhưng chở tới 67 hành khách.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Hội An bắt cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp có mang tính áp đặt? Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Áp đặt mà mang lại lợi ích cho nhân dân, cho thành phố này thì tôi nghĩ là tốt”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:57

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”
Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”

(Dân trí) - “Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:45