1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bị cáo bị hành hung, hoãn tòa phúc thẩm vụ “quan ăn đất”

(Dân trí) - Chiều 9/10, phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án “quan ăn đất” ở Đồ Sơn tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của chủ toạ phiên toà và các thẩm phán. Tuy nhiên, do bị cáo Hoàng Anh Hùng bị hành hung ngay sau phiên xử buổi sáng nên một số nội dung phiên toà phải thay đổi.

“Tôi hỏi, các bị cáo còn tiếp tục kêu oan nữa hay không?”

 

Thời tiết nóng bức, mồ hôi trên gương mặt các bị cáo cũng như những người dự phiên toà nhỏ thành giọt. Tuy nhiên, những lời khai cùng những câu hỏi quá nóng của các bị cáo và chủ toạ phiên toà khiến không ai buồn rút khăn ra lau lại.

 

Bị cáo được gọi lên đầu tiên trong phiên xét hỏi buổi chiều là ông Vũ Đức Vận. Cũng giống như buổi xử sáng, bị cáo Vận vẫn một mực không thừa nhận mình đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và vẫn tiếp tục kháng cáo kêu oan.

 

Sau một hồi xét hỏi nhưng vẫn thấy bị cáo loanh quanh và không thừa nhận một số điểm vô lý trong bản kháng cáo của mình, thẩm phán phiên tòa buông lời: “Toà khuyên bị cáo nên suy nghĩ lại về quyết định kháng cáo của mình. Toà cho bị cáo nghỉ để suy nghĩ thêm”.

 

Trong khi đó, ông Chu Minh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan suốt cả ngày vẫn liên tục khẳng định việc cấp đất cho 33 hộ dân “con cháu” của các quan thị xã Đồ Sơn và thành phố Hải Phòng không liên quan đến mình.

 

“Tôi không có lợi lộc gì trong việc này mà tôi chỉ có lỗi là quá tin tưởng cấp dưới trong việc thẩm định các chính sách được hưởng đất tái định cư”, bị cáo nói.

 

Bám vào lý do quá nhiều nên không thể tự mình kiểm tra mọi việc, ông này cho rằng, mình chỉ có thể bị xử lý về mặt hành chính là thôi chức giám đốc chứ không đáng bị xử lý hình sự. Theo ông, mọi việc làm của ông đều theo sự chỉ đạo của cấp trên (?!).

 

Kết thúc ngày làm việc, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (KSNDTC) trình bày nhận xét của mình: “Phiên sơ thẩm tuyên lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người đúng tội. Tuy nhiên căn cứ trên hồ sơ từ phía các cơ quan điều tra, Viện KSNDTC thấy rằng, các bị cáo đã cùng tập thể ra trái chủ trương của Đảng và TP, thành lập Hội đồng xin cấp đất trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp… ảnh hưởng xấu đến bộ mặt chính quyền thị xã Đồ Sơn gây suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà Nước. Do đó, đã có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội có tổ chức, gây nên hậu quả rất nghiêm trọng.

 

Việc TAND TP Hải Phòng ra bản án phạt cảnh cáo dành cho cả 3 bị cáo là không đúng với điều 29 Bộ luật Hình sự (được dành cho những tội danh phạm tội ít nghiêm trọng)”. (Cả hội trường vang lên tiếng hoan hô).

 

Với trường hợp ông Chu Minh Tuấn, đại diện VKS đã đề nghị hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra với ông Tuấn và cho rằng, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông này đã thiếu trách nhiệm. Lãnh đạo Hải Phòng nhiều lần đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư phải kiểm tra hồ sơ cấp đất tái định cư nhưng ông Tuấn đã phớt lờ.

 

“Ông Tuấn không thể là nhân chứng trong vụ án này mà phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cần phục hồi điều tra để xem xét trách nhiệm của ông Tuấn”, công tố viên nhận định.

 

Sau cùng, đại diện VKS tuyên bố ba vấn đề: 1. Không chấp nhận quyết định kháng cáo của 3 bị cáo. 2. Giao hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xét xử theo đúng quy định của pháp luật. 3. Viện KSNDTC cũng sẽ ra quyết định đình chỉ quyết định đình chỉ điều tra với trường hợp ông Chu Minh Tuấn ngay sau khi Toà tuyên án.

 

Biến cố bất thường

 

Bị cáo bị hành hung, hoãn tòa phúc thẩm vụ “quan ăn đất”  - 1

Đơn kiến nghị của bị cáo Hoàng Anh Hùng về việc bị hành hung sau phiên toà buổi sáng.

Điểm bất ngờ lớn nhất của phiên toàn phúc thẩm trong buổi chiều là sự vắng mặt khó hiểu của bị cáo Hoàng Anh Hùng. Điều đặc biệt khiến Chủ toạ ngạc nhiên vì bị cáo Hùng luôn là người kêu oan suốt buổi sáng trong phần xét hỏi và phần tranh tụng chính là cơ hội lớn nhất để bị cáo trình bày những lý lẽ “oan ức” của mình.

 

Sự vắng mặt này phần nào được giải toả sau khi Chủ toạ phiên toà nêu vắn tắt nội dung đơn trình của gia đình bị cáo: Trưa nay, khi ông Hùng vừa ra khỏi Toà án đã bị một số đối tượng lạ mặt hành hung. Cũng theo nội dung đơn của gia đình ông Hùng thì bị cáo đã bị “hoảng loạn” và không thể tiếp tục dự phiên toà.

 

Theo quan sát của một số người dân chứng kiến vụ việc trên, địa điểm mà Hoàng Anh Hùng bị hành hung là trên đường Phạm Ngũ Lão, đoạn đối diện với Toà án nhân dân TP Hải Phòng. Ông Hùng đã bị 4-5 đối tượng trực tiếp dùng tay chân hành hung, khiến bị cáo bị sưng nề mặt.

 

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị cáo, các luật sư bào chữa vẫn quyết định tiếp tục phần tranh tụng, tuy nhiên các luật sư cũng không quên lưu ý toà xem xét trường hợp của bị cáo Hùng để có những điều chỉnh thích hợp.

 

Do sự vắng mặt của bị cáo Hùng cùng một số lý do khác, phiên toà tạm hoãn xử lúc 15 giờ ngày 9/10 và 8 giờ sáng 10/10 toà tiếp tục làm việc.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông ĐinhĐìnhPhú - nói lên suy nghĩ của mình: “Không chỉ riêng tôi mà nhân dân thành phố Hải Phòng đang dành trọn niềm tin cho các vị thẩm phán, đại diện VKS và chủ toạ. Thực tế phiên toà giúp chúng tôi củng cố niềm tin vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta vì đã có vị Tổng tư lệnh là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

 

Phạm Phúc Hưng