Festival nghề Huế 2011:
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn
(Dân trí) - Chiều 29/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, không gian ẩm thực 3 miền chính thức mở cửa đón du khách. Đây là điểm nhấn trọng tâm nhất của Festival nghề Huế 2011 “Bếp Việt trong vườn Huế”. Đúng như mong đợi, hàng nghìn người về đây thưởng thức những món ăn độc đáo.
Vì nằm sát bên quảng trường Ngọ Môn là nơi tập trung nhiều du khách tham quan nhất trong các di tích ở Huế nên rất nhiều khách tranh thủ đi bộ vào khu ẩm thực để vui chơi.
Theo quan sát, bộ phận bán coupon (vé có ghi từng giá tiền) làm việc không ngơi nghỉ. Tại khu vực “ẩm thực khẩn hoang đất phương Nam” và khu ẩm thực dân gian Huế rất đông khách. Nhiều gia đình, nhóm bạn, khách ngoại kéo vào và kêu nhiều món ăn lạ để thưởng thức.
Hấp dẫn người Huế nhất vẫn là các món ăn miền Nam mà chủ yếu là của vùng Tây Nam bộ như bún mắm, bánh xèo, chuột nướng, cá lóc nướng trui, gà nướng ống tre, bánh chuối nướng. Phong vị Bắc với bún thang, bún mộc, bún ốc, cổ truyền Hà Nội cũng hấp dẫn không kém.
Một quán nướng hút du khách
Tại gian hàng dân gian Huế, các món bánh bèo nậm lọc dân gian, cháo gạo đỏ cá bống thệ kho khô, bánh cuốn thịt heo tôm chua, cơm bún hến đã thu hút khách du lịch ngoại tỉnh và người nước ngoài vào thưởng thức.
Ban tổ chức đã tạo ra một không gian đúng với từng vùng miền làm du khách ngỡ ngàng như cầu khỉ Nam bộ, sân rơm mùa gặt miền Nam, đi cà kheo, đu tiên Phong Điền Huế, bàn ghế thấp lè tè đúng với miền quê Bắc bộ. Xen lẫn vào đó là các tiết mục đờn ca tài tử Nam Bộ, ca Huế, ca trù tạo không khí vui tươi. Mặt khác vì giá cả phải chăng, số lượng các món ăn từ 5.000-30.000đồng chiếm đến 70% nên cũng dễ dàng cho khách mua được nhiều món cùng lúc.
Dự kiến trong những ngày tiếp, không gian ẩm thực 3 miền sẽ còn đông hơn vì chính thức là ngày nghỉ lễ của mọi người. Một dự đoán khác, sau khi Festival pháo hoa Đà Nẵng kết thúc vào 30/4, một lượng lớn khách sẽ đổ về Huế chơi Festival làng nghề vì còn đến 3 ngày nghỉ là mồng 1,2,3 tháng 5. Lúc đó nhiều khả năng những món ăn đem từ Nam, Bắc vào Festival nghề Huế sẽ bị “cháy” hàng.
Dưới đây là một số món ăn ngon hấp dẫn của 3 miền Dân trí được gửi đến quý độc giả:
Thịt chuột nướng miền Tây
Cá trê nướng trui và gà nướng ống tre thơm ngào ngạt
Bê quay
Gỏi ba khía Bạc Liêu
Bún mắm Châu Đốc
Bánh chuối nướng gồm chuối bọc nếp nướng thơm phức bởi lá chuối bên ngoài
Con nuốt trong món “bún giấm nuốt” của Huế
Cơm hến Huế bình dân
Hến xào xúc bánh tráng
Bánh cuốn thịt heo tôm chua
Cháo đậu đỏ ăn với cá bống thệ Huế
Bún bò Huế thơm phức
Các hàng gánh thiếu nữ xinh đẹp
Bún thang Hà Nội
Bún ốc hấp dẫn
Một mâm cổ cổ truyền Hà Nội gồm 4 bát, 6 dĩa với giò lụa, chả quế, bánh chưng, canh măng.... giá 120.000đ/người
Rượu Nếp cái Hoa vàng Hà Nội
Nhãn sấy khô miền Bắc
Một ngôi nhà sàn mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc, trong bán sản vật gây tò mò cho nhiều người
Đại Dương