Bé gái bị mẹ tẩm xăng đốt được xuất viện, về sống với cô ruột

(Dân trí) - Sau 49 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, hôm nay 14/10, cháu bé bán vé số bị mẹ tưới xăng đốt đã bình phục và được xuất viện. Thương tích trên thịt da đang dần lành lại nhưng vết thương lòng của con trẻ vẫn còn “rỉ máu”.

Ngày 14/10, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) đã làm thủ tục cho bé Nguyễn Thị Kim L. (12 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) xuất viện.

Như thông tin Dân trí đã đưa, ngày 24/8/2015, do không bán hết 200 tờ vé số, cháu bé bị người mẹ đẻ nhẫn tâm tưới xăng thiêu sống. Nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng bỏng nặng 38% cơ thể.

Trước cảnh thương tâm và khốn khó của bệnh nhi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo bệnh viện Nhi Đồng 1 tập trung cứu chữa. Trong thời gian điều trị, có lúc cháu đã rơi vào tình trạng rất nguy kịch do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc. Nhờ được điều trị tích cực, sử dụng kháng sinh, chăm sóc vô trùng, cắt lọc hoại tử, ghép da, bệnh nhi đã may mắn thoát khỏi nguy cơ phải đoạn bỏ các ngón bàn tay phải, sức khỏe dần bình phục.

 

Bé gái bị mẹ tẩm xăng đốt được xuất viện, về sống với cô ruột - 1

Nhiều thách thức lớn đang chờ Kim L. phía trước

BS Phan Vũ Bảo, quyền Trưởng khoa Bỏng cho hay, đây là trường hợp bỏng nặng với nhiều vùng bỏng sâu, tiên lượng những ngày đầu vào viện rất dè dặt. Bệnh viện đã phối hợp liên chuyên khoa, huy động thuốc và phương tiện hiện đại nỗ lực cứu bệnh nhi. Sát cánh cùng bệnh viện trong việc cứu giúp cháu còn có sự quan tâm của cộng đồng với sự chia sẻ cả về tài chính lẫn tinh thần. Đến ngày 14/10, bệnh nhi đã bình phục, ăn uống, tiếp xúc tốt, có thể tự đi lại nên được cho xuất viện.

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn quan ngại về nguy cơ sẹo lồi, sẹo co rút sẽ xuất hiện trên cơ thể bệnh nhi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng vận động.

Bệnh nhi cần phải tập vật lý trị liệu từ 9 tháng đến 1 năm. Sau thời gian trên, nếu tình trạng sẹo lồi, sẹo co rút ảnh hưởng xấu đến bệnh nhi, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật can thiệp.

 

Bé gái bị mẹ tẩm xăng đốt được xuất viện, về sống với cô ruột - 2

Bệnh viện trao lại cho cháu L. hơn 800 triệu đồng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Cùng với di chứng đang phải đối mặt, vấn đề tâm lý của bé Kim L. cũng được bác sĩ đặc biệt quan tâm. Sau khi xuất viện, thương tích trên cơ thể rất dễ khiến bệnh nhi hồi tưởng lại những gì đã xảy ra, dẫn tới những rối loạn lo âu, trầm cảm. BS Phạm Minh Triết, Trưởng khoa Tâm lý cho hay, bệnh nhân mới 12 tuổi nên những sang chấn trong suy nghĩ của con trẻ sau cú sốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả phần đời còn lại. Để vượt qua tổn thương tâm thần, sau khi hòa nhập cộng đồng cháu rất cần sự quan tâm hỗ trợ của gia đình và xã hội.

Liên quan đến chi phí điều trị và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết, cảm thông với cảnh khốn khó của bệnh nhi nên ngay từ khi cháu mới nhập viện, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã quyết định miễn toàn bộ viện phí trong suốt quá trình điều trị cho bé.

Trường hợp bệnh nhi Kim L. cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Theo thống kê của Phòng trợ giúp bệnh nhân nghèo, tổng số tiền mạnh thường quân giúp cho bệnh nhi thông qua bệnh viện là 800 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên đã được bệnh viện gửi vào sổ tiết kiệm cho bệnh nhi. Trong ngày bé xuất viện, bệnh viện đã làm thủ tục chuyển lại sổ tiết kiệm cho đại diện gia đình cùng hơn 22 triệu đồng tiền mặt.

Bà Nguyễn Thị Duy (cô ruột bệnh nhi) cho hay: “Ngoài những khoảng tiền trên, gia đình tôi còn tiếp nhận hơn 100 triệu đồng cộng đồng hỗ trợ cho bé. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùy trì tài khoản 800 triệu đồng tại ngân hàng, lấy tiền lãi hàng tháng kết hợp với số tiền mặt nhận được để tái khám và tiếp tục điều trị cho bé. Về lâu dài, chúng tôi sẽ xin cho Kim L. đi học để biết cái chữ”.

Nụ cười đã trở lại trên môi cháu L. ngày xuất viện. Vui mừng vì được cứu sống và hạnh phúc trước sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bé Kim L. tâm sự: “Con thoát chết là nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ và các cô các bác thương tình hỗ trợ. Con xin cảm ơn tình yêu thương của mọi người. Khi nào khỏe hẳn con sẽ đi học trở lại sau đó học thêm nghề cắt tóc để kiếm sống và nuôi đứa em”.

Khi được hỏi về mẹ mình, bé Kim L. trầm tư: “Mẹ hung dữ lắm, mẹ thường xuyên đánh đòn chị em con. Con rất sợ mẹ. Từ giờ con sẽ sống với cô Duy. Con không oán hận mẹ nhưng việc mẹ tưới xăng đốt con xử lý ra sao là ở các chú công an”.

Vân Sơn

Tin liên quan
Đang được quan tâm