Bất ngờ thiết bị thông minh, đo "căng thẳng" của cây trồng để tưới nước

Quang Anh

(Dân trí) - Với thiết bị độc đáo này, dữ liệu sẽ được tải lên đám mây 10 phút/lần nhằm đưa ra đề xuất tưới nước cho nông dân.

SupPlant - nhà phát triển các giải pháp phần cứng - phần mềm nông nghiệp chính xác hàng đầu của Israel . Mới đây, công ty này cho biết đã huy động vốn được 10 triệu USD để tăng tốc cho sản phẩm API tưới tiêu không có cảm biển. Có 4 công ty sẽ đầu tư vào SupPlant, như vậy đến nay tổng số tiền rót vốn là hơn 19 triệu USD.

Với sản phẩm mới được phát triển, SupPlant sẽ cung cấp nhiều lợi ích của công nghệ tưới tiêu tự động mà không yêu cầu đầu tư hạ tầng.

Bất ngờ thiết bị thông minh, đo căng thẳng của cây trồng để tưới nước - 1
Thiết bị tưới tiêu tự động của SupPlant không cần dùng cảm biến, có thể đo được mức độ "căng thẳng" của cây trồng.

Công nghệ của SupPlant được thiết kế cho 450 triệu người trồng trọt quy mô nhỏ trên thế giới. Đến tháng 9/2021, công nghệ không dùng cảm biến sẽ được 500.000 nông dân ở Kenya sử dụng. Năm 2022, SupPlant đặt mục tiêu hơn 2 triệu hộ nông dân nhỏ ở châu Phi và Ấn Độ sử dụng công nghệ mới này.

Theo Ori Ben Ner, CEO của SupPlant, số tiền huy động được sẽ cho phép thúc đẩy tiến độ phát triển mới chế độ tưới tiêu không cảm biến. Nó vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ phương thức phổ biến nào hiện có và được xây dựng cho đại đa số nông dân trên hành tinh.

Bất ngờ thiết bị thông minh, đo căng thẳng của cây trồng để tưới nước - 2
Công nghệ này sẽ không cần đầu tư hệ thống như các cách tưới tiêu khác.

SupPlant dùng thuật toán nông học, trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây để đo mức độ căng thẳng của cây trồng và theo dõi hàm lượng nước cũng như cách phát triển của cây và quả. Dữ liệu này được kết hợp với dữ liệu dự báo thời tiết, thời gian thực và mô hình phát triển dự kiến của cây trồng. Tất cả thông tin được tải 10 phút/lần lên thuật toán đám mây cung cấp đề xuất tưới nước đơn giản, chính xác cho nông dân dựa trên tích hợp tất cả dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu của SupPlant nắm giữ kiến thức tổng hợp về 31 loại cây trồng tại 14 quốc gia, bao gồm các điều kiện trồng trọt ở những vùng vùng khô hạn tại Trung Đông đến khu vực nhiệt đới ở Trung Mỹ. Tầm nhìn của SupPlant là hệ thống này sẽ được tích hợp vào mọi lệnh tưới tiêu được đưa ra trên trái đất.

Bất ngờ thiết bị thông minh, đo căng thẳng của cây trồng để tưới nước - 3
Thiết bị tưới tiêu của SupPlant sẽ dùng thuật toán nông học và dữ liệu đám mây.

Jeffrey Swartz - công ty Boresight (đối tác của SupPlant) và là cựu Giám đốc điều hành của Timberland cho hay, trong một thế giới có nguy cơ bị tác động của biến đổi khí hậu, giải pháp của SupPlant giúp nông dân có thể đưa ra quyết định tưới tiêu thông minh bằng cách "nói chuyện" với các loại cây. Ông cho rằng, đầu tư vào SupPlant là giúp nông dân sản xuất nhiều hơn, lương thực tốt hơn, bền vững hơn.