Hải Phòng:

Bắt được ba ba “khủng”, nghi là “cố nhân” mất tích... 30 năm trước

(Dân trí) - Người dân thôn Tri Yếu, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng vừa phát hiện một con ba ba nặng hơn 7kg trong ao nhà. Một cụ bà cho rằng đây chính là con ba ba của cụ bị mất tích từ... 30 năm trước.

Anh Hoàng Đăng Mạnh ở thôn Tri Yếu cho biết, hồi 5h30 sáng 6/4, anh thả lưới xuống ao đánh cá thì thấy lưới bị cuốn lại, có con vật lớn giãy giụa trong lưới làm đục cả ao. Thấy lạ anh cùng người em vợ vội lội xuống ao gỡ lưới.

Con ba ba nặng hơn 7kg bắt được trong vuông ao nhỏ
Con ba ba nặng hơn 7kg bắt được trong vuông ao nhỏ

Khi anh nhấc lưới lên thì thấy 1 con ba ba lớn; đưa lên bờ cân được 7kg. 

Theo quan sát của PV, phần mai ba ba dài khoảng 50cm, rộng gần 40cm. Con ba ba mình dày, phần đầu mai và dưới đuôi mọc một số cục sừng to bằng đầu ngón tay út, trên mai có một vết thương nhỏ. Hiện ba ba vẫn rất khỏe mạnh.

Vuông ao nhà anh Mạnh, nơi phát hiện ba ba
Vuông ao nhà anh Mạnh, nơi phát hiện ba ba

Được biết ao nhà anh Mạnh khá nhỏ, chỗ sâu nhất chưa đến 1,5 mét, xung quanh cũng không có ao, đầm nào khác. Hàng năm gia đình anh đều tổ chức tát ao bắt cá và vệ sinh ao nhưng chưa bao giờ nhìn thấy cá thể ba ba này.

Gia đình cho biết, có thể con ba ba này đã sống ở đây hàng chục năm và giấu mình bằng cách ẩn nấp ở trong ngách sâu cạnh gốc cây trong ao.

Theo lời những cụ cao niên trong làng, hàng chục năm qua, người làng bắt được khá nhiều ba ba sông nhưng con ba ba to như thế này thì rất hiếm thấy. Từ hôm qua đến nay, đã có hàng trăm lượt người đổ về nhà anh Mạnh để được xem ba ba "khủng". Nhiều người ngỏ ý muốn mua lại con ba ba hoa này với giá 6 - 7 triệu đồng nhưng gia đình anh Mạnh chưa đồng ý bán.


Cụ Nín gọi con vật là cố nhân khấn khởi khoe với người đến xem
Cụ Nín gọi con vật là "cố nhân" khấn khởi khoe với người đến xem
 
Bắt được ba ba “khủng”, nghi là “cố nhân” mất tích... 30 năm trước
 
Bắt được ba ba “khủng”, nghi là “cố nhân” mất tích... 30 năm trước

Trong khi đó, cụ Đỗ Thị Nín, 92 tuổi, hàng xóm và cũng là họ hàng với anh Mạnh, cho biết, 30 năm trước cụ có nuôi 1 con ba ba to bằng khoảng miệng bát ăn cơm. Sau một trận mưa, con ba ba đã bò đi mất. Từ đó đến nay đã 30 năm. Nay khi anh Mạnh bắt được con ba ba “khủng” trong ao nhà, cụ Nín nghĩ ngay đến con ba ba bị mất tích khi xưa. Cho rằng đây chính là “cố nhân” của gia đình nên hiện gia đình cụ rất vui mừng.

Thu Hằng