Đắk Nông:

Bắt 4 tàu khai thác cát lậu, yêu cầu đổ toàn bộ cát trả lại dòng sông

(Dân trí) - Bốn chiếc tàu bị bắt quả tang đang khai thác cát lậu, trong đó ba chiếc trực tiếp làm sạt lở bờ sông. Do khối lượng cát tang vật lớn, huyện lại không có bãi tập kết nên UBND huyện Krông Nô đề xuất đổ trả toàn bộ số cát lậu trở lại dòng sông.

Ngày 27/9, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh đề xuất phương án xử lý đối với 4 tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô. Đây là số tàu bị bắt quả tang đã có hành vi hút cát gây sạt lở bờ sông vào rạng sáng 25/9.

Trước đó, vào khoảng 4h30 ngày 25/9, đoàn liên ngành và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, phát hiện vụ việc 4 tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô, đoạn qua xã Buôn Chóah. Trong số này có 3 tàu được xác định đang có hành vi hút cát sát bờ sông Krông Nô, trực tiếp gây sạt lở đất bờ sông. Tổng khối lượng cát bị bắt quả tang là gần 120m3. Tổng diện tích sạt lở được xác định ban đầu hơn 1.000m2.

Bắt 4 tàu khai thác cát lậu, yêu cầu đổ toàn bộ cát trả lại dòng sông - 1
4 tàu khai thác cát lậu được đoàn liên ngành phát hiện, bắt quả tang

Theo tìm hiểu, đoạn sông các tàu khai thác cát trái phép bị bắt quả tang đã được cấp quyền khai thác cát xây dựng cho Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Tây Nguyên. Chủ các phương tiện khai nhận đang tiến hành khai thác cho công ty này nhưng không có giấy tờ chứng minh. Danh sách phương tiện Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Tây Nguyên đăng ký với các cơ quan chức năng cũng không có các tàu này.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Krông Nô đề xuất UBND tỉnh đồng ý cho các phương tiện đổ lại cát xuống khu vực đã khai thác trái phép. Lý do là huyện không có phương tiện để hút cát từ các tàu lên bờ cũng như không có bãi tập kết tang vật.

Trước đó Dân trí từng nhiều lần phản ánh, sau ba năm dừng hoạt động do bờ sông sạt lở nghiêm trọng, mấy tháng trở lại đây, sà lan hút cát lại tiếp tục quần thảo dòng sông Krông Nô (đoạn qua xã Buôn Chóah).

Ngoài việc đường giao thông bị xe chở cát cày phá, người nông dân còn đứng ngồi không yên vì bờ sông sạt lở diễn ra thường xuyên, liên tục tại khu vực này. Nhiều tàu bè không có đăng ký, đăng kiểm vẫn hoạt động ngang nhiên.

Dương Phong