1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Sóc Trăng:

Báo động cầu treo xuống cấp gây lo sợ cho người qua lại

(Dân trí) - Nhiều cầu treo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thời gian qua chưa được duy tu, bão dưỡng tốt nên nhanh chóng xuống cấp khiến người dân rất lo sợ mỗi khi qua lại.

Đơn cử như cầu treo Khém Sâu (xã Đại Ân I, huyện Cù Lao Dung) được xây dựng từ năm 2008 và đưa vào khai thác sử dụng tháng 12/2009, có chiều dài 134m, rộng 3m với tổng kinh phí đầu tư hơn 3,8 tỷ đồng.

Cầu Khém Sâu mới được sử dụng gần 5 năm nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Ván gỗ mặt cầu bị mục. Dầm dọc, dầm ngang bằng thép đang có dấu hiệu rỉ sét; kết cấu dây treo bằng cáp liên kết với sàn cầu qua neo, lan can cầu và cột biển báo cầu bị hư hỏng. Nhiều người dân rất lo ngại mỗi khi lưu thông qua lại.

Tại ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị), cầu treo Trương Hiền cũng bị xuống cấp như ván gỗ mặt cầu bị mục nhiều vị trí tạo thành những lỗ trống rộng cả gang tay. Nhiều chỗ ván mặt cầu bị xê dịch nên người dân phải dùng những miếng ván nhỏ và đóng đinh "vá lại".

Thậm chí có những thanh sắt chạy dọc thành cầu đã bị đứt mối hàn khiến cho độ liên kết của thành cầu có nguy cơ bị yếu đi nhiều. Các dầm cầu, cáp treo, các thanh sắt đều bị rỉ sét.

Trong khi đó, cầu treo Cosxanen (bà con địa phương gọi là cầu treo Xà Niên ở xã Tân Long, huyện Ngã Năm) cũng đang báo động khi các dầm, thanh sắt đã bị rỉ sét; hai đầu cầu cỏ mọc che kín cả thành cầu gây choán tầm mắt. Còn trụ cầu, thành nơi chứa rác thải của một số người thiếu ý thức.

Ngoài ra, tại xã Thạnh Tân (huyện Thạnh Trị) cũng có một cây cầu treo đang có dấu hiệu xuống cấp như những cây cầu nêu trên.

Theo một cán bộ ngành GT-VT tỉnh Sóc Trăng, thực trạng cầu treo ở Sóc Trăng xuống cấp đang được nhiều người dân quan tâm. Tuy nhiên, việc duy tu bảo dưỡng chưa thực hiện được bởi kỹ thuật khá phức tạp và thiếu nguồn kinh phí.

Được biết, vừa qua, Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành kiểm tra thực trạng xuống cấp của cầu treo ở một số địa phương. Từ đó, Sở này đề nghị các địa phương quan tâm công tác duy tu bảo dưỡng, nhằm phục vụ tốt cho việc đi lại của người dân được thuận lợi và an toàn, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ván nền cầu bị xê dịch, người dân phải dùng ván nhỏ đóng kềm lại cho chắc.
Ván nền cầu bị xê dịch, người dân phải dùng ván nhỏ đóng kềm lại cho chắc.

Mối bàn thanh sắt đã bị bung ra.
Mối hàn thanh sắt đã bị bung ra.

Trụ cầu thành nơi chứa rác thải.
Trụ cầu thành nơi chứa rác thải.

Cỏ dại ngày càng mọc vây kín đường lên xuống cầu gây choáng tầm mắt người lưu thông.
Cỏ dại ngày càng mọc vây kín đường lên xuống cầu gây choán tầm mắt người lưu thông.

                                                                                                            Bạch Dương