1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Bảo đảm quyền bình đẳng cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Trẻ khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật ở Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi hòa nhập vào cộng đồng như bị xã hội kỳ thị, ít có cơ hội được đến trường, không đươc chăm sóc y tế đầy đủ, nguy cơ bị bao lực.

Trẻ khuyết tật đang phải đối mặt nhiều thách thức

Trẻ khuyết tật cần được quan tâm hơn để phát huy tiềm năng của bản thân và đóng góp lợi ích cho xã hội. (Trong ảnh: Trẻ khuyết tật tại Trung tâm chăm sóc ban ngày tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng được cô giáo hướng dẫn tham gia hoạt động hòa nhập cộng đồng)

 

Chiều 30/5, tại Đà Nẵng, Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã tổ chức công bố tình hình trẻ em thế giới 2013. Báo cáo năm nay tập trung vào chủ đề “Trẻ em khuyết tật”. Tham dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Giám đốc điều hành UNICEF - ông Anthony Lake và Tổng Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển Úc - ông Peter Baxter.
 
Theo báo cáo “Chỉ tiêu Trẻ em Việt Nam, 2009-2010” của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến thời điểm này, trong mười nhóm trẻ cần chăm sóc và bảo vệ đặc biệt thì trẻ khuyết tật là nhóm lớn nhất với con số tổng cộng xấp xỉ 1,3 triệu trẻ, bằng 86% tổng số trẻ cần được chăm sóc đặc biệt.

 

Nguyên nhân khuyết tật phổ biến nhất là khiếm khuyết bẩm sinh bao gồm khuyết tật về vận động (29%), thiểu năng trí tuệ và khiếm thính (17%).

 

Trẻ khuyết tật phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Các em bị kỳ thị và phân biệt đối xử và thường ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, giáo dục và các dịch vụ công cộng khác.

 
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ công bố
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ công bố (Ảnh: Khánh Hồng)


Một báo cáo do Quỹ Nhi đồng của Liên hiệp quốc (UNICEF) và Bộ LĐ-TB&XH phối hợp thực hiện năm 2004 cho thấy chỉ có 30% trẻ khuyết tật được hỗ trợ tài chính thông qua trợ cấp giáo dục và miễn phí dịch vụ y tế,…. Có tới 54% trẻ khuyết tật cho biết các em không có bạn bè.

 

Trẻ khuyết tật cũng ít có cơ hội đến trường. Theo số liệu điều tra dân số năm 2009, chỉ 66.5% trẻ khuyết tật trong độ tuổi tiểu học được đến trường, so với mức bình quân của trẻ em toàn quốc là 97%. Tỷ lệ biết chữ ở người khuyết tất trong độ tuổi từ 15 đến 24 là 69.1%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ biết chữ của người không bị khuyết tật ((97.1%).

 

Các cơ sở chăm sóc ở Việt Nam vẫn chưa được trang bị tốt để chăm sóc cho trẻ khuyết tật. Nước ta còn thiếu các chuyên gia được đào tạo như cán bộ xã hội, cũng như thiếu các dịch vụ hỗ trợ dựa vào cộng đồng. Hệ thống hiện hành chủ yếu tập trung vào chăm sóc tại các cơ sở tập trung và trẻ khuyết tật chiếm đại đa số trong 20.000 trẻ em sống tại các cơ sở chăm sóc.

 

Trong khi đó, số liệu về người khuyết tật nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng ở Việt Nam còn chưa nhất quán giữa các bộ ngành do chưa có một tiêu chí đánh giá khuyết tật đồng nhất. Điều này dẫn đến sự chưa hoàn thiện trong việc hoạch định các chính sách về hỗ trợ, chăm sóc và bảo vệ trẻ khuyết tật ở nước ta.

  

Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2013 với chủ đề Trẻ em Khuyết tật của UNICEF được công bố chiều nay 30/5 tại thành phố Đà Nẵng cho thấy quan tâm đến những khả năng và tiềm năng của trẻ khuyết tật sẽ tạo ra lợi ích cho toàn xã hội.

 

Phát biểu tại lễ công bố, Ông Anthony Lake, Giám đốc Điều hành UNICEF khẳng định: “Nhìn vào khuyết tật của trẻ trước khi nhìn nhận trẻ không chỉ là hành động không công bằng với trẻ mà còn làm mất đi những điều trẻ có thể mang lại cho xã hội”.
 

Khoảng 1/3 các quốc gia trên thế giới vẫn chưa phê chuẩn Công ước về Quyền của người khuyết tật. Báo cáo kêu gọi các Chính phủ phê chuẩn và thực hiện Công ước về Quyền của Người khuyết tật và Công ước Quyền Trẻ em, và có những hỗ trợ cho các gia đình để họ có thể đáp ứng được các chi phí thường cao hơn mức bình thường trong chăm sóc trẻ em khuyết tật.

 
Báo cáo cũng kêu gọi tất cả các Chính phủ giữ đúng lời hứa đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi công dân – trong đó có những trẻ em bị loại trừ và dễ bị tổn thương nhất. Đồng thời, kêu gọi các biện pháp chống phân biệt đối xử trong cộng đồng, những nhà hoạch định chính sách và những người cung cấp dịch vụ xã hội căn bản như giáo dục và y tế. Các tổ chức quốc tế trong quá trình tư vấn và hỗ trợ các quốc gia cần đảm bảo tuân thủ theo các Công ước về quyền trẻ em và quyền của người khuyết tật.
 
Báo cáo khuyến nghị các tổ chức quốc tế cần thúc đẩy hơn nữa chương trình nghiên cứu đồng bộ toàn cầu về khuyết tật để có được những số liệu và thông tin phục vụ công tác lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực; Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của trẻ em và người chưa thành niên khuyết tật thông qua việc hỏi ý kiến các em trong quá trình thiết kế và đánh giá các chương trình và dịch vụ cho chính các em. 
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ công bố
Em Nguyễn Phương Anh - "cô bé thủy tinh" vào chung kết cuộc thi Viet nam's Got Talent năm 2012 - hát cùng các em nhỏ khuyết tật tại lễ công bố (Ảnh: Khánh Hồng)
 

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết: “Trong nỗ lực chung, Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đối tượng trẻ em thiệt thòi và nhất là trẻ em khuyết tật. Ở Việt Nam có hơn 1,2 triệu trẻ em khuyết tật, trong đó có nhiều trẻ em khuyết tật do hậu quả và di chứng của chiến tranh, nhất là nhiễm chất độc hóa học và bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Đây là thách thức lớn đối với Việt Nam trong nổ lực bảo đảm các quyền trẻ em đối với trẻ khuyết tật và giúp các em hòa nhập vào đời sống.


Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của UNICEF, của các tổ chức quốc tế, các Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ nhằm tạo lập một môi trường tốt hơn cho người khuyết tật, trẻ em khuyết tật để trẻ em được nhìn nhận, phát huy vai trò của mình như một thành viên đầy đủ của gia đình, cộng đồng và xã hội; để các em được hưởng đầy đủ, trọn vẹn quyền bình đẳng của mình”.
 

 Hỗ trợ chăm sóc trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Là một trong ba điểm nóng về chất độc da cam ở Việt Nam, thành phố Đà Nẵng có tới 16.011 người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng, trong đó 2.114 trường hợp là trẻ em.
 

Với sự tài trợ của tổ chức UNICEF, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Đà Nẵng (DAVA) đã thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày từ năm 2005. Với ba cơ sở, trung tâm này đang nhận chăm sóc 150 trẻ em khuyết tật nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc cơ bản, giáo dục, đào tạo nghề và phục hồi chức năng cho trẻ.
 

Trẻ khuyết tật đang phải đối mặt nhiều thách thức
Trẻ em khiếm thính được hỗ trợ luyện khả năng nghe tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo duc Hòa nhập tại Đà Nẵng
 

Từ năm 2008, UNICEF cũng hỗ trợ kỹ thuật và ngân sách để xây dựng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo duc Hòa nhập tại Đà Nẵng. Hoạt động từ tháng 4 năm 2011, trung tâm này đã hỗ trợ miễn phí cho 250 trẻ khuyết tật trên thành phố năm 2012, trong đó 170 trẻ được tham gia các lớp học chuyên biệt và 80 trẻ được tư vấn hỗ trợ học nghề, hòa nhập và can thiệp cá nhân….

 

 

Khánh Hồng - Thảo Nguyên