Quảng Trị:

Báo chí phát huy vai trò tuyên truyền phòng chống thiên tai, dịch bệnh

(Dân trí) - Trong đợt thiên tai, dịch bệnh vừa qua, phóng viên các cơ quan báo chí đã không quản ngại hiểm nguy, gian khổ đến hiện trường để đưa tin, viết bài, có hội viên nhà báo hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Ngày 12/12, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Hội Nhà báo các tỉnh Bắc miền Trung tổ chức hội nghị tổng kết thi đua năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, với sự tham gia của đại diện Hội nhà báo 6 tỉnh Bắc miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Báo chí phát huy vai trò tuyên truyền phòng chống thiên tai, dịch bệnh - 1

Hội nghị tổng kết thi đua Hội nhà báo 6 tỉnh miền Trung

Năm 2020, các tỉnh miền Trung đối mặt với nhiều đợt thiên tai, dịch bệnh, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và hoạt động báo chí.

Khi dịch Covid-19 cùng với bão lũ, thiên tai xảy ra, những phóng viên của các cơ quan báo chí đã không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, trực tiếp đến hiện trường để đưa tin, viết bài, cập nhật kịp thời thông tin đến độc giả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sự hy sinh của nhà báo Phạm Văn Hướng (thuộc hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế) trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, được nêu tại hội nghị nhằm nhấn mạnh vai trò của báo chí, sự dấn thân của đội ngũ nhà báo, phóng viên trước thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm.

Báo chí phát huy vai trò tuyên truyền phòng chống thiên tai, dịch bệnh - 2

Nhà báo, phóng viên luôn có mặt ở các "điểm nóng" thiên tai, dịch bệnh để phản ánh thông tin kịp thời đến độc giả

Mặt khác, trong thiên tai, dịch bệnh, ngoài việc đưa tin, các cơ quan báo chí đã thực hiện khâu nối, tổ chức các hoạt động từ thiện, hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng do bão, lũ. Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh và hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả của thiên tai.

Năm 2020, các Hội Nhà báo Cụm thi đua Bắc miền Trung không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức hội, đội ngũ người làm báo, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động văn hóa - thể thao, tích cực tham gia công tác xã hội.

Các Hội Nhà báo đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025; kết nạp mới hơn 70 hội viên. Phối hợp tổ chức Hội báo xuân Canh Tý tại các địa phương, đưa báo xuân về cơ sở, tặng báo tết, báo xuân cho Bộ đội Biên phòng, Hải quân...; tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam trọng thể và tuyên dương các nhà báo, hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác hội và nghiệp vụ. Tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên. Tích cực hưởng ứng tham gia các giải báo chí Quốc gia, giải chuyên ngành của địa phương…

Các đặc san, trang tin của các Hội Nhà báo trong cụm đều nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị cũng như định hướng công tác chuyên môn, nghiệp vụ của người làm báo, số lượng phát hành rộng rãi.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, hội nghị đã đưa ra một số nhiệm vụ, phương hướng trọng tâm thời gian tới, trong đó tập trung phối hợp làm tốt công tác bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ báo chí cho hội viên. Triển khai thực hiện có hiệu quả chất lượng Giải báo chí Quốc gia và của địa phương; phối hợp tổ chức tốt các giải báo chí liên ngành và các tỉnh.

Tăng cường quan hệ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tạo mối đoàn kết, nhất trí giữa các Hội Nhà báo trong cụm Bắc miền Trung cũng như các Hội Nhà báo các cụm thi đua.

Tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng nội dung đặc san của hội; đổi mới, hình thức, trao đổi bài viết, nghiệp vụ, giới thiệu hình ảnh, mảnh đất, con người Bắc miền Trung và hoạt động báo chí miền Trung trên đặc san, tạp chí của các Hội Nhà báo trong cụm...

Báo chí phát huy vai trò tuyên truyền phòng chống thiên tai, dịch bệnh - 3

Ông Hồ Đại Nam - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đánh giá cao vai trò của đội ngũ người làm báo

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Đại Nam - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đánh giá cao vai trò của đội ngũ người làm báo trong việc tuyên truyền, nhất là trong các đợt thiên tai, dịch bệnh.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị cho rằng, cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người làm báo trong việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Tích cực lao động sáng tạo để có những phát hiện mới, cho ra đời các tác phẩm báo chí có giá trị…

Báo chí phát huy vai trò tuyên truyền phòng chống thiên tai, dịch bệnh - 4

Hội nhà báo tỉnh Quảng Trị trao cờ cụm trưởng thi đua cho đại diện Hội nhà báo Hà Tĩnh.

Hội Nhà báo các tỉnh cụm thi đua Bắc miền Trung đã thống nhất đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2020 cho Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế; tặng Bằng khen cho Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa; ký kết giao ước thi đua năm 2021; trao cờ cụm trưởng thi đua năm 2021 cho Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh.