Bánh trung thu hỏng, Kinh Đô xin lỗi khách hàng
(Dân trí) - Sau khi Dân trí đưa tin về hiện tượng một số <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/2005/9/77680.vip">bánh trung thu Kinh Đô hỏng trước hạn dùng,</a> hôm qua 20/9, đại diện Kinh Đô đã nhận lại những sản phẩm hỏng và chính thức xin lỗi khách hàng Dương Văn Quyết.
Tại buổi làm việc với khách hàng hôm qua, ông Trần Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô, thừa nhận: “Trước hết, Kinh Đô xác nhận đây đúng là sản phẩm của công ty. Kinh Đô lấy làm tiếc vì đã để xảy ra sự việc này, chúng tôi cam kết công ty sẽ chịu trách nhiệm đến cùng với khách hàng.
Chúng tôi xin chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình cũng như những hậu quả (nếu có) gây ra cho người tiêu dùng và sẽ có biện pháp khắc phục những thiếu sót này, không chỉ với riêng anh Quyết mà còn đối với người tiêu dùng nói chung”.
Theo quan sát ban đầu của ông Việt, có thể nguyên nhân chiếc bánh hỏng là do vi sinh vật trong bánh lên men quá mạnh, thành ra những gói hút ẩm không thể phát huy tác dụng, chiếc bánh phồng rộp lên là do sản phẩm của qúa trình lên men này. Còn chiếc bánh dẻo bị nứt và chảy nước vàng là do lớp vỏ bột nếp không đạt tiêu chuẩn, làm cho nước dầu tẩm nhân trứng thấm không đều và chảy ra ngoài theo vết nứt.
Qua buổi làm việc, ông Việt đã đề nghị khách hàng Dương Văn Quyết cho công ty Kinh Đô thu hồi lại chiếc bánh hỏng để mang về nhà máy làm các xét nghiệm sinh hóa. “Trong chuyên môn của mình, tôi có thể khẳng định những chiếc bánh này không làm phát sinh độc tố gây hại” - ông Việt nói.
Tuy nhiên, phía anh Dương Văn Quyết cho biết, quan điểm của anh cũng như các thành viên trong gia đình là muốn công ty Kinh Đô cùng khách hàng làm các xét nghiệm này thông qua một cơ quan có chuyên môn và hoàn toàn độc lập.
Anh Quyết lý giải: “Theo cách giải thích của người đại diện công ty Kinh Đô thì những chiếc bánh này hỏng do vi sinh vật hoạt động mạnh quá mức quy định, làm sản sinh ra khí thải CO2. Ai cũng biết sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men do vi sinh vật tác động phụ thuộc vào cơ chất. Sản phẩm của quá trình này cũng có thể có những chất có ích cũng có những chất độc hại.
Theo hiểu biết của chúng tôi, nếu sản phẩm lên men từ lòng trứng thì rất nguy hại cho sức khỏe, thậm chí có khả năng tác động mạnh đến hệ thần kinh. Nhất là trong gia đình có cả người già, cả trẻ con đã dùng bánh thì khó lường trước được hậu quả”.
Anh Quyết tỏ ra bức xúc vì khi phát hiện ra bánh hỏng đã liên lạc ngay với nhà sản xuất nhưng không được phía công ty Kinh Đô trả lời thỏa đáng. Anh Quyết nói: “Vì rất lo lắng gia đình tôi mới gọi tới công ty Kinh Đô để giải quyết thì công ty lại thờ ơ, cả một tuần sau vẫn không có ai hỏi han gì. Khi nhân viên Kinh Đô tới lại không hề có giấy tờ, cũng không biên nhận thu hồi bánh. Thậm chí nhân viên nhận điện thoại (ông Dương Mạnh Hùng) còn hỏi “móc” nhà tôi đã có ai làm sao chưa mà cuống lên? Thật không thể chấp nhận được!”
Được biết, đại diện công ty Kinh Đô đã nhận lại hai chiếc bánh dẻo để mang về làm các xét nghiệm để trả lời bằng văn bản cho khách hàng và cơ quan báo chí. Tuy nhiên, phía khách hàng vẫn giữ quan điểm phải làm xét nghiệm qua trung gian. “Nếu các kết quả xét nghiệm của Kinh Đô không thỏa đáng chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu được làm xét nghiệm qua trung gian, hiện tại tôi vẫn còn nguyên một hộp bánh bị lỗi” - anh Quyết nói.
Trần Đức - Phương Thảo