Thứ tư, 07/08/2019 - 19:49

Đắk Nông:

Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng

Dân trí

Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà thầu đã tạm ứng số tiền lớn, trái với quy định của Bộ Tài chính. Sau đó, các nhà thầu phá vỡ hợp đồng, Sở GTVT mà trực tiếp là Ban Quản lý dự án của Sở này vẫn quyết toán hàng tỷ đồng và không thể thu hồi số tiền chi sai.

Ngày 7/8, thông tin từ Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã ban hành Kết luận thanh tra Việc cho nhà thầu tạm ứng kinh phí thực hiện một số dự án xây dựng của Sở GTVT, Ban Quản lý các dự án giao thông tỉnh Đắk Nông (BQLDA).

Theo kết luận thanh tra, ngày 18/12/2009, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông ký hợp đồng thi công ba gói thầu thuộc Dự án Quốc lộ 28 với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và công trình giao thông 874 (Công ty 874- gói số 1); Công ty TNHH MTV xây dựng công trình giao thông 875 (Công ty 875- gói số 3) và Liên doanh các Công ty Yến Ngân, Tiến Quang và Việt Đức (Công ty Yến Ngân đại diện- gói số 6). Tổng giá trị ba gói thầu là trên 79 tỷ đồng, bắt đầu khởi công từ đầu năm 2011.

Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng  - 1
Trong quá trình thi công các gói thầu của Quốc lộ 28, ba công ty đã chiếm dụng hàng tỷ đồng

Trong quá trình thi công, các đơn vị thi công đều được Ban Quản lý các dự án giao thông, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho tạm ứng tiền. Số tiền tạm ứng được các công ty trên sử dụng hết, song khi chưa thực hiện chưa xong gói thầu, các chủ thầu này đã rút khỏi công trường, vi phạm hợp đồng.

Cụ thể, Công ty 874 được tạm ứng 5,76 tỷ đồng để thực hiện gói thầu số 1. 6 tháng sau khi khởi công, dù mới thực hiện được một phần gói thầu, công ty này đã rút khỏi công trường. Đáng lưu ý, không những không xử phạt vi phạm hợp đồng, BQLDA vẫn nghiệm thu và thanh toán thêm cho Công ty 874 số tiền 6,7 tỷ. BQLDA chỉ trừ đi hơn 1,3 tỷ đồng, còn vẫn để Công ty 874 giữ lại 4,4 tỷ số tiền tạm ứng.

BQLDA cũng tạm ứng cho Công ty 875 số tiền 5,1 tỷ đồng để thực hiện gói thầu số 3. Một tháng sau khi Công ty 874 rút đi, Công ty 875 cũng vi phạm hợp đồng, rút khỏi công trường sau khi thi công được một phần nhỏ gói thầu. Tuy nhiên khi nghiệm thu, BQLDA chỉ trừ hơn 1,3 tỷ đồng tạm ứng, đồng thời tiếp tục trả thêm cho nhà thầu gần 5 tỷ đồng. Công ty 875 chiếm dụng hơn 3,2 tỷ đồng.

Tương tự, BQLDA cũng tạm ứng cho Công ty Yến Ngân số tiền 4,92 tỷ đồng để thực hiện gói thầu số 6. Song khi hoàn thành được 25% khối lượng gói thầu, Công ty này rút khỏi công trường, vi phạm hợp đồng. BQLDA nghiệm thu khối lượng công trình hoàn thành và thanh toán thêm cho công ty này hơn 6 tỷ đồng, thu hồi 997 triệu tiền tạm ứng. Công ty Yến Ngân giữ và chiếm dụng gần 4 tỷ đồng tiền tạm ứng.

Năm 2015, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông đã khởi kiện các công ty này ra TAND huyện Đắk G’Long. Các công ty này buộc phải hoàn trả cho Sở GTVT gần 20 tỷ đồng bao gồm tiền tạm ứng, tiền xử phạt vi phạm hợp đồng và tiền lãi ngân hàng.

Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng  - 2
Sở GTVT tỉnh Đắk Nông là chủ đầu tư của các gói thầu này

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, sau khi có phán quyết của TAND huyện Đắk G’long, BQLDA và Sở GTVT tỉnh Đắk Nông đã chủ động làm việc với cơ quan thi hành án để thu hồi khoản tiền tạm ứng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định, hiện nay các Công ty này đã không còn hoạt động, không có khả năng tài chính nên số tiền trên không thể thu hồi. Hiện cả 3 nhà thầu đã chiếm dụng tiền vốn đầu tư xây dựng của nhà nước là gần 12 tỷ đồng từ năm 2011 đến nay.

Để xảy ra sự việc này, BQLDA và chủ đầu tư là Sở GTVT đã thiếu chủ động, chặt chẽ trong chỉ đạo, không xử lý kịp thời, kiên quyết theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm, sai phạm của nhà thầu. Trách nhiệm thuộc về BQLDA, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông và ba công ty nêu trên.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông nhận định, vụ việc có dấu hiệu Lạm dụng chiếm đoạt tài sản và Vi phạm về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, theo BLHS 2015. Thanh tra tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo, chuyển cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý.

Liên hệ với Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đắk Nông để thông tin thêm về vấn đề này, tuy nhiên vị này cho biết: "Chiều nay anh bận họp, các Phó Giám đốc khác cũng bận hết nên hẹn em mấy dịp khác sẽ trả lời". 

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất