Bản lĩnh của vị “tư lệnh” ngành Công an trong cuộc chiến chống tham nhũng

Dân trí Với vỏ bọc quyền, tiền, quan hệ, chủ thể các vụ án tham nhũng càng lớn thì vỏ bọc trên càng cao, áp lực khi đấu tranh, bóc gỡ càng nặng. Vì thế, chống tham nhũng không thể chỉ hô hào, tuyên chiến bằng khẩu hiệu. Để chống tham nhũng phải hành động với hai điều kiện tiên quyết, đó là sự quyết tâm và bản lĩnh.

Nhìn lại các vụ “đại án tham nhũng” những năm qua cho thấy hai điều kiện tiên quyết này được các cơ quan tiến hành tố tụng mà chủ công là lực lượng Công an thể hiện đậm nét, từ sự vào cuộc rốt ráo của “người cầm trịch” đến các cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra.


Đại tướng Trần Đại Quang trong cuộc họp chỉ đạo ban chuyên án truy bắt đối tượng Giang Kim Đạt

Đại tướng Trần Đại Quang trong cuộc họp chỉ đạo ban chuyên án truy bắt đối tượng Giang Kim Đạt

Không chịu bất kỳ sức ép của tổ chức, cá nhân nào

1. Gỡ bỏ những hoài nghi, những đồn đoán, thay vào đó là không khí phấn chấn, sự nóng lòng chờ đợi, dõi theo diễn tiến, kết quả mới. Đó là trạng thái tâm lý của người dân trước những chỉ đạo rốt ráo, quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đối với các vụ việc bức xúc, nổi cộm gần đây. Lòng dân với Đảng suy cho cùng không phải nằm ở những văn bản, từ ngữ khô cứng, sáo mòn, không phải ở những khẩu hiệu mà thể hiện từ hiện thực sinh động, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Chỉ đạo của Tổng Bí thư đánh trúng vào những “điểm nghẽn” bức xúc của đời sống chính trị, xã hội, vào tâm lý mà người dân đang ngóng chờ, mong mỏi. Làm rõ, xử nghiêm những đối tượng tham nhũng, tiêu cực, những kẻ sống sa đọa, vơ vét của dân cũng giống như ta gỡ bỏ ung nhọt, dẫu biết phải chịu đau và áp lực song để có cơ thể khỏe mạnh, đó là việc tất yếu phải làm.

Tại phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 18-4-2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kết luận: “Cần tập trung chỉ đạo xử lý một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; tài liệu, chứng cứ chắc đến đâu xử lý đến đó, sau đó điều tra xử lý tiếp nhằm tạo sự lan toả và chuyển biến tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng”. Lường trước những khó khăn, phức tạp, những áp lực mà cơ quan chức năng gặp phải khi xử lý án tham nhũng, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh từ “sức ép” và lưu ý cơ quan chức năng phải kiên quyết vượt qua, không chịu bất kỳ sức ép của tổ chức, cá nhân nào. Sự lưu ý của Tổng Bí thư xuất phát từ thực tiễn, từ tính chất hết sức phức tạp của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đòi hỏi phải bản lĩnh và quyết tâm trong hành động.

Từ thực tiễn điều tra án tham nhũng do CQĐT các cấp trong CAND thực hiện cho thấy, phải kiên quyết ngay trong khâu chỉ đạo, điều hành, từ những quyết sách, quyết định của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đến thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, các điều tra viên. Thứ hai, để khui ra đối tượng tham nhũng, để điều tra án tham nhũng đòi hỏi phải có đủ bản lĩnh để vượt qua sức ép với 3 lớp vỏ bọc của chủ thể tham nhũng (quyền, tiền, quan hệ). Sự kiên quyết và bản lĩnh của lực lượng Công an thể hiện trong 8 vụ án tham nhũng trọng điểm đã xét xử (các vụ Lâm Ngọc Khuân, vụ Phạm Văn Cử, vụ Trần Quốc Đông, vụ Dương Thanh Cường, vụ Vũ Quốc Hảo, vụ Phạm Thị Bích Lương, vụ Lê Hùng Sơn, vụ Nguyễn Thế Dũng); vụ đang xét xử (Phạm Công Danh), vụ chuẩn bị xét xử (Hà Văn Thắm) cùng những vụ nổi cộm trước đó (bầu Kiên, Dương Chí Dũng) hay vụ đang điều tra Giang Kim Đạt, Nguyễn Xuân Sơn… Các vụ án tham nhũng trọng điểm này đều được cơ quan công an phát hiện, điều tra làm rõ trong giai đoạn 2011-2015 và một số vụ nay đang tiếp tục được điều tra mở rộng. Đây chính là nhiệm kỳ thể hiện dấu ấn nổi bật của lực lượng CAND trong phát hiện, điều tra, xử lý án tham nhũng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, đứng đầu là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Trần Đại Quang (nay là Chủ tịch nước).

Giải toả được hoài nghi trong dư luận

2. Trở lại vụ án Dương Chí Dũng, hành trình truy bắt kịch tính như phim trinh thám khi đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài với sự tổ chức chặt chẽ của ê kíp cán bộ. Khi trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 14-6-2012, nghĩa là sau gần 1 tháng bị can Dũng bỏ trốn, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định quyết tâm truy bắt đối tượng, đồng thời cho biết đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không lộ, lọt thông tin. Chia sẻ về điều này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, thời điểm đó, dư luận luôn đặt câu hỏi xung quanh việc Dương Chí Dũng bỏ trốn với những ý kiến ngờ vực, liệu có ai đó bảo kê, bật đèn xanh?! Mọi lời giải thích sẽ là thừa, chỉ có việc bắt Dương Chí Dũng mới giải toả được hoài nghi trong dư luận. Vì vậy, lời hứa quyết tâm truy bắt của Bộ trưởng Trần Đại Quang khi đó đã tạo niềm tin và sự nóng lòng chờ đợi “đáp số chất vấn”.


Dẫn giải Phạm Công Danh ra tòa

Dẫn giải Phạm Công Danh ra tòa

Trong vai trò “cầm trịch”, Bộ trưởng tổ chức, bố trí lực lượng đảm bảo nguyên tắc bí mật, bất ngờ, vừa chỉ đạo, đôn đốc ban chuyên án, đồng thời nắm rõ tâm tư, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ để động viên, tháo gỡ. Và cái đêm tổ công tác miệt mài tại Thủ đô nước bạn, người chỉ huy cao nhất của Bộ Công an cũng thức để điện đàm, dõi sát và kịp thời có chỉ đạo, giải quyết những vấn đề nẩy sinh... Ngẫm điều này, ta thấy rằng, đây chính là minh chứng về tính hiệu quả trong chỉ đạo, điều tra các vụ án lớn. Kiên quyết nhưng luôn giữ trạng thái bình tĩnh để tháo gỡ những vướng mắc, những vấn đề được xem là nút thắt vụ án, giúp ban chuyên án vượt qua áp lực, từ đó khơi dậy được tập thể ban chuyên án ý chí, sự quyết tâm để đi đến thắng lợi quyết định, ấy là phương cách chỉ đạo điều tra vụ án tham nhũng Vinalines của Bộ trưởng Trần Đại Quang.

Ở vụ Nguyễn Đức Kiên, dù không xảy ra việc đối tượng bỏ trốn nhưng để tính toán biện pháp nghiệp vụ bắt giữ an toàn, điều tra làm rõ sai phạm của nhân vật khét tiếng một thời này đòi hỏi sự cẩn trọng, chặt chẽ. Ngoài tiền bạc thuộc loại khủng, ai cũng biết, ông bầu bóng đá có ánh mắt sắc lạnh này có vị thế quyền lực ghê gớm ở ngân hàng thương mại. Củng cố tài liệu chứng cứ và bắt một can phạm như vậy, đó thực sự là bài toán nghiệp vụ, pháp luật khó. So với Dương Chí Dũng, mối quan hệ làm ăn với nước ngoài của ông bầu này còn khủng hơn với những toan tính sắc lẹm, có nghĩa nếu đánh động để gã bầu tóc bạc bỏ trốn thì cuộc truy tìm sẽ vô cùng gian nan. Còn bầu Kiên thì vẫn tự tin như thể “đội trời đạp đất”. Thế nên khi cơ quan CSĐT ập vào trụ sở làm việc thì ông này ngó lơ “C nào, C nào dám bắt tôi” (C là ký hiệu các Cục Cảnh sát nghiệp vụ, Bộ Công an). Kiên “bạc” còn gằn giọng, chắc “các ông bắt nhầm người”. Quá trình điều tra, CQĐT đối mặt rất nhiều áp lực khi có ý kiến tuyên bố “bầu Kiên vô tội” và doạ sẽ xử lý những ai “bắt oan” ông Kiên. Để có kết quả này, cơ quan CSĐT đã tính toán nhiều phương án nghiệp vụ và trên cơ sở chỉ đạo sát sao, trực tiếp của Bộ trưởng Trần Đại Quang đã đảm bảo việc bắt giữ an toàn, đúng luật và vượt qua áp lực, sức ép để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Kiên “bạc”.

Việc bắt giữ Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng Phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc tập đoàn Vinashin (gọi tắt Vinashinlines) cũng là một chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, sự kiên quyết, kiên trì, bền bỉ của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Đại tướng Trần Đại Quang. Trong thời gian dài kể từ năm 2010, vụ việc tưởng chừng đã đi vào ngõ cụt khi không ít lần tổ chức trinh sát, xác minh không thành công. Các trinh sát an ninh mà chủ công Cục An ninh kinh tế tổng hợp luôn trăn trở với câu hỏi về khoản lỗ, nợ lên đến 10.000 tỉ đồng của Công ty Vinashinlines, công ty này rơi vào tình trạng phá sản. Trong nhiều cuộc họp, Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an là những phần đã rõ của vụ án thì tiến hành xử lý theo quy định pháp luật; trường hợp còn bỏ trốn (trong đó có Giang Kim Đạt) phải quyết tâm truy bắt bằng được, dù đây là công việc rất khó khăn. Cùng việc xác minh, làm rõ nguồn gốc tài sản phải kết hợp với việc truy thu tài sản cho Nhà nước. “Không có vụ án nào dễ dàng cả, các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn càng có tính phức tạp, cam go. Thành công đạt được từ sự nỗ lực bền bỉ, từ trí tuệ và quyết tâm thì thành công đó càng có ý nghĩa và đúc rút thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý giá” – Bộ trưởng Trần Đại Quang dặn dò cán bộ, chiến sĩ khi tổ chức truy bắt Giang Kim Đạt lẩn trốn ở nước ngoài. Kết quả, cùng việc bắt giữ Giang Kim Đạt, CQĐT truy thu khối tài sản hơn 18 triệu đô la – một con số rất đáng khích lệ trong các vụ án kinh tế, tham nhũng. Trong 5 năm (2011-2015), bằng việc đẩy mạnh đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, lực lượng CAND đã giúp thu hồi và truy thu thuế cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.

Hiện, TAND TPHCM đang xét xử bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB. Thiệt hại mà bị cáo Danh và đồng phạm gây ra trong vụ án này lên tới hơn 9.000 tỷ đồng - một con số lịch sử trong lĩnh vực tố tụng. Đánh giá rất cao quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chỉ đạo đưa vụ án ra xét xử, Luật sư Trần Viết Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư Công Lý Hà Nội nhận định: “Điều này thể hiện sự quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh đẩy lùi tội phạm kinh tế, tham nhũng làm trong sạch môi trường ngân hàng”. Ông cũng cho rằng, trong quá trình điều tra vụ án Phạm Công Danh cũng như các vụ án tham nhũng lớn trong những năm gần đây, Bộ Công an và các cơ quan điều tra đã luôn tiến hành khẩn trương, quyết liệt, đưa ra truy tố nhiều đối tượng tham nhũng cộm cán, vượt qua các áp lực, trở ngại. Vì vậy, lực lượng công an được người dân đặt niềm tin trong cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng.

Tiếp tục thực hiện giai đoạn II của vụ án Phạm Công Danh, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, dù khối lượng công việc rất lớn, liên quan đến nhiều doanh nghiệp, cơ quan và nhiều đối tượng nhưng tinh thần là phải quyết liệt đẩy nhanh tiến độ điều tra. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, trong quá trình điều tra có nhiều khó khăn, vướng mắc nên lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng Tô Lâm đã có các chỉ đạo cụ thể, tạo điều kiện để CQĐT tập trung lực lượng điều tra, làm rõ.

Xử lý nghiêm những ai, những thế lực nào vẫn cố tình cản trở

3. Dù đạt những kết quả tích cực song so với yêu cầu, cuộc chiến chống tham nhũng còn nhiều điều khiến người dân chưa hài lòng, cảm thấy lo lắng. Mức án một số vụ “đại án” chưa tương xứng với hành vi, tính chất, mức độ tội phạm. Có vụ nghiêm trọng dù đã được điều tra, làm rõ song việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự khiến dư luận ngờ vực, liệu có ai “chống lưng”? Như vụ vỡ đường ống nước sông Đà, kết quả điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định cả 5 thành viên HĐQT Vinaconex (các ông Phí Thái Bình - Chủ tịch, Nguyễn Văn Tuân, Tổng giám đốc, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm) đã có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 229, Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, liên ngành tư pháp Trung ương miễn truy cứu với các lý do như: phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, có đóng góp cho ngành xây dựng... Nhiều luật sư cho rằng, nếu miễn truy tố cho những lãnh đạo cốt cán, đầu đàn như vậy chẳng những gây nên tiền lệ xấu, nguy hiểm trong đường lối xử lý mà còn gây mất niềm tin nơi quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ còn nhiều khốc liệt. Dư luận hoan nghênh, tin tưởng trước sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Tổng Bí thư và mong rằng, cùng việc vượt qua “sức ép”, áp lực như lưu ý của Tổng Bí thư thì cũng cần phải làm rõ để xử lý nghiêm những ai, những thế lực nào vẫn cố tình cản trở, gây sức ép, bao che cho đối tượng tham nhũng.


Xét xử Dương Thanh Cường và đồng phạm

Xét xử Dương Thanh Cường và đồng phạm

PGS, TS Nguyễn Ngọc Điện, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH kinh tế - luật TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc một số quan chức cấp cao, đại gia phải ra đứng trước vành móng ngựa để nghe cáo buộc các tội danh tham nhũng cho phép chúng ta ghi nhận thành quả đáng khích lệ của công tác bảo đảm thực thi pháp luật trong khu vực công quyền - một công tác đặc biệt khó khăn. Theo ông, hình phạt nghiêm khắc dành cho bị cáo là lời cảnh báo, một khi nhận thấy nguy cơ đứng trước vành móng ngựa, quan chức sẽ tự cố gằng kiềm chế bản thân trước cám dỗ, nhờ đó, tham nhũng bị đẩy lùi. PGS, TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng thì bày tỏ, khi ta thấy được cái tinh vi, phức tạp của tội phạm tham nhũng càng hiểu được vai trò, nỗ lực của lực lượng Công an. Bà khẳng định, trong nhiệm kỳ 2011-2015, đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã thể hiện dấu ấn đậm nét trong việc chỉ đạo phát hiện, điều tra, bóc gỡ tội phạm kinh tế, tham nhũng, nổi bật ở các “đại án tham nhũng” mà chúng ta đang nói tới. “Tôi tiếp tục tin tưởng và chờ đợi những kết quả, hành động cụ thể của đồng chí trên cương vị Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương” – PGS Bùi Thị An bày tỏ.

Nhiệm kỳ 2016-2021, với sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, chúng ta tin tưởng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ đạt những kết quả tích cực, khả quan.

Đăng Trường

MỚI NHẤT
“Xế hộp” tông liên hoàn làm 7 người bị thương
“Xế hộp” tông liên hoàn làm 7 người bị thương

(Dân trí) - Sau khi tông liên hoàn 2 chiếc xe mô tô làm 7 người bị thương, chiếc xe ô tô tông tiếp một ngôi nhà bên đường rồi mới dừng lại.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:57

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đến Đà Nẵng
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 25/7, Đà Nẵng tổ chức lễ đón trọng thể Tàu huấn luyện Kojima của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng hơn 90 thủy thủ và thực tập sinh do thuyền trưởng Nanaura Hiroyuki dẫn đầu vừa cập cảng Tiên Sa.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:53

Hà Nội: Xe máy ồ ạt đi ngược chiều vì lười qua điểm quay đầu
Hà Nội: Xe máy ồ ạt đi ngược chiều vì lười qua điểm quay đầu

(Dân trí) - Vào các giờ cao điểm tại nút giao thông Tố Hữu - Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều xe máy thản nhiên không chấp hành quay đầu tại điểm quy định, ồ ạt đi ngược chiều bất chấp nguy hiểm cho bản thân và người đi đúng đường ở chiều ngược lại.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:43

Đại tướng Trần Đại Quang lần thứ 2 nhậm chức Chủ tịch nước
Đại tướng Trần Đại Quang lần thứ 2 nhậm chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - 485 đại biểu bỏ phiếu tán thành (tương đương 98,18% tổng số đại biểu) bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước. Lễ tuyên thệ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang được thực hiện ngay sau đó.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:28

Hành trình “học lỏm ở chợ Đồng Xuân” của người thương binh ý chí thép
Hành trình “học lỏm ở chợ Đồng Xuân” của người thương binh ý chí thép

(Dân trí) - Trở về từ chiến trường với 1 bên chân giả cùng 61% sức khỏe bị mất vĩnh viễn, bằng ý chí, nghị lực kiên cường và tinh thầm ham mê học hỏi, người thương binh ấy đã thành công trên con đường làm kinh tế.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:24

Cấp phép đầu tư cho Formosa 70 năm: “Trả lời của ông Võ Kim Cự là lấp liếm”
Cấp phép đầu tư cho Formosa 70 năm: “Trả lời của ông Võ Kim Cự là lấp liếm”

(Dân trí) - Trao đổi riêng với PV Dân trí sáng nay 25/7, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đánh giá trả lời của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh - là lấp liếm và không chính xác về việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Fomosa trái Luật Đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong kết luận thanh tra năm 2014.

Thứ hai, 25/07/2016 - 01:39

“Chưa thấy đại biểu ở miền Trung có ý kiến gì về Formosa”
“Chưa thấy đại biểu ở miền Trung có ý kiến gì về Formosa”

(Dân trí) - “Cử tri cũng đặt câu hỏi cho đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội ở các tỉnh miền Trung và các Ủy ban Quốc hội có ý kiến gì, chí ít là có thông tin, chí ít là dự kiến sẽ làm gì...”, ông Trương Trọng Nghĩa nói.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:43

Ông Võ Kim Cự khẳng định cấp phép cho Formosa 70 năm là đúng (?!)
Ông Võ Kim Cự khẳng định cấp phép cho Formosa 70 năm là đúng (?!)

(Dân trí) - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/7, ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khẳng định việc cấp phép đầu tư cho Fomorsa 70 năm là đúng quy định của pháp luật. Việc xem xét, cấp phép đầu tư cho Formosa chỉ trong thời gian 6 tháng cũng "không có vấn đề gì" (!).

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:50

BOT - Làm đường một nơi, thu phí một nẻo
BOT - Làm đường một nơi, thu phí một nẻo

(Dân trí) - Kiến nghị Quốc hội xem xét chọn chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư khai thác công trình giao thông theo phương thức BOT, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội nhận định, việc khai thác các công trình BOT thời gian vừa qua có nhiều bất cập, gây bức xức trong nhân dân như: thu phí cao làm tăng giá cước vận tải, làm đường một nơi, thu phí một nơi khác bù cho dự án…

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:43

Hà Nội: Ô tô lao từ đường trên cao xuống đất, tài xế tử vong
Hà Nội: Ô tô lao từ đường trên cao xuống đất, tài xế tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe Chevrolet Captiva 7 chỗ bất ngờ húc đổ một đoạn lan can đường trên cao, rơi từ độ cao khoảng 10 m xuống đất. Tài xế tử vong tại chỗ, chiếc xe biến dạng.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:39

Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội
Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 25/7, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội báo cáo việc đã phê chuẩn số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội cũng như cơ cấu thành viên các cơ quan này. Theo đó, có 34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:34

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (25/7), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ có trách nhiệm gì?
Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ có trách nhiệm gì?

(Dân trí) - Bộ Nội vụ là cơ quan “canh cổng” về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục bầu cử, bổ nhiệm cán bộ. Về việc bầu ông Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Bộ Nội vụ khẳng định là “đúng quy định”. Nhưng vấn đề này đã được Ủy ban kiểm tra Trung ương khẳng định “vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.”

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:10

Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước
Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng nay (25/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức trình Quốc hội bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:38

Vụ cháy kinh hoàng tại công ty nến có thể do nổ bình gas
Vụ cháy kinh hoàng tại công ty nến có thể do nổ bình gas

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay 25/7, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ UBND TP Hải Phòng, cho biết, theo báo cáo của cơ quan chức năng, vụ cháy kinh hoàng tại công ty nến vào đêm 24/7 có thể là do nổ bình gas.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:04

Ông Võ Kim Cự chính thức thông tin việc cấp phép cho Formosa
Ông Võ Kim Cự chính thức thông tin việc cấp phép cho Formosa

Ngày 24/7, ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội khóa 14, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao đổi với báo chí về vấn đề cấp phép đầu tư cho Formosa - vấn đề mà dư luận đang đặc biệt quan tâm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:36

Vietnam Airlines hoãn chuyến bay 80 phút để cứu khách Hàn Quốc bị nạn
Vietnam Airlines hoãn chuyến bay 80 phút để cứu khách Hàn Quốc bị nạn

Truyền thông và người dân Hàn Quốc đang bày tỏ sự ca ngợi nghĩa cử tốt đẹp của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khi sẵn sàng hoãn chuyến bay 80 phút để lắp cáng vận chuyển công dân của nước này bị tai nạn rất nặng từ Myanmar. Trước đó, nhiều hãng hàng không khác đã từ chối vận chuyển vị khách bị nạn.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:30

Hôm nay Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức
Hôm nay Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo kết quả Hội nghị Trung ương 3 khoá XII của Đảng tổ chức đầu tháng 7, Chủ tịch nước đương nhiệm Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu đảm nhiệm chức vụ này trong khoá XIV của Quốc hội.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Hà Nội: Hoang mang hình dung cảnh sống cạnh giếng thông gió hầm đường sắt
Hà Nội: Hoang mang hình dung cảnh sống cạnh giếng thông gió hầm đường sắt

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân sinh sống trên đường Kim Mã (quận Ba Đình) cảm thấy bất an, lo ngại sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng vì tiếng ồn, khói bụi, khí độc… khi giếng thông gió hầm đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được thiết kế đặt sát cửa nhà.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:08

Hải Phòng: Huy động tổng lực khống chế đám cháy cực lớn ở công ty nến
Hải Phòng: Huy động tổng lực khống chế đám cháy cực lớn ở công ty nến

(Dân trí) - 23h đêm 24/7, Công ty sản xuất nến ở cụm công nghiệp thuộc phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng vẫn đang bùng cháy dữ dội, ngọn lửa càng lúc càng lan rộng, bất chấp nỗ lực của gần 600 chiến sĩ. Thông tin ban đầu, 1 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam bị thương.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:10

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi 200 m2 kho chứa vải, giấy
Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi 200 m2 kho chứa vải, giấy

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 17h chiều nay, 24/7, tại kho hàng của Công ty công trình giao thông, địa chỉ tại 136 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:00

Người đàn ông chết trên cầu, người dân tưởng nằm ngủ
Người đàn ông chết trên cầu, người dân tưởng nằm ngủ

(Dân trí) - Thấy một người đàn ông nằm trên hành lang dành cho người đi bộ, nhiều người nghĩ người này đang nằm ngủ. Đến khi trời nắng nóng vẫn không thấy người này dậy, nghi có chuyện chẳng lành, mọi người chạy đến kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện người đàn ông này đã tử vong.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Giám đốc Công an tỉnh bác thông tin về "gia sản nghìn tỷ" của con gái
Giám đốc Công an tỉnh bác thông tin về "gia sản nghìn tỷ" của con gái

(Dân trí) - Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, thông tin về việc con gái ông - Thượng úy Trần Thị Thúy Hằng - có gia sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng, là hoàn toàn bịa đặt.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:10

Tìm thấy bé trai chết trên sông sau 2 ngày mất tích
Tìm thấy bé trai chết trên sông sau 2 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau 2 ngày tìm kiếm con trai 4 tuổi mất tích, gia đình đau đớn phát hiện thi thể cháu bé ở con sông cách nhà gần 1 km.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:00