Quảng Trị:

Bãi rác xây dựng hơn 12 tỷ đồng bất ngờ phát hỏa, không thể dập tắt trong suốt 3 ngày (!?)

(Dân trí) - Bãi chứa rác thải tập trung tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, vừa được nâng cấp, xây dựng với số tiền 12,3 tỷ đồng đã bất ngờ bốc cháy, các cơ quan chức năng đang “đau đầu” tìm phương án dập lửa và xử lý sự cố.

Bãi rác hàng ngàn mét vuông cháy âm ỉ suốt 3 ngày chưa được dập tắt

Ngày 15/4, UBND huyện Cam Lộ đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan chuyên môn để tìm phương án dập tắt đám cháy tại bãi rác ở địa phương này.

Phương án trước mắt được các bên đưa ra là sẽ dùng xe để xới rác lên rồi lấy nước để dập tắt. Và hiện vẫn chưa thể đánh giá được mức thiệt hại do cháy gây ra..

Vụ cháy được các công nhân môi trường phát hiện vào chiều 13/4, tại bãi rác rộng hơn 5.000 m2 tại địa bàn xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ngay sau đó, rất nhiều phương tiện chữa cháy cùng các lực lượng ở địa phương đã được điều đến để dập lửa nhưng chỉ khống chế được gần một nửa điểm tập kết rác. Riêng hố chứa rác có diện tích hơn 3.000 m2 vẫn cháy âm ỉ suốt mấy ngày qua.


Đám cháy bùng phát tại bãi rác suốt 3 ngày chưa được dập tắt

Đám cháy bùng phát tại bãi rác suốt 3 ngày chưa được dập tắt

Qua ngày14/4, các đơn vị chữa cháy tiếp tục huy động người và phương tiện đến để dập lửa nhưng bất thành.

Theo ghi nhận tại hiện trường, ngọn lửa cháy lan khắp hố tập kết rác, khói bao trùm cả một vùng. Bên trong hố, lửa đã thiêu rụi phần lớn lớp bạt lót xung quanh, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.


Khói đen bao trùm cả một vùng

Khói đen bao trùm cả một vùng

Được biết, công trình “Xử lý đóng cửa và nâng cấp xây dựng bãi rác tập trung huyện Cam Lộ” được bàn giao đưa vào sử dụng cuối năm 2013, với vốn đầu tư giai đoạn 1 là hơn 12,3 tỷ đồng.

Theo đó, Trung tâm quan trắc, tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Trị là đơn vị được giao thực hiện công trình này. Ông Nguyễn Hữu Nam, Giám đốc Trung tâm cho biết, công trình được triển khai trong 2 năm 2012 – 2013. Giai đoạn 1 bao gồm các hạng mục, như: san nền và chôn lấp rác cũ, làm ô chứa rác mới, hệ thống xử lý rác bằng nước, đầu tư 1 xe ép rác, 1 xe ủi rác và các hạng mục phụ trợ.

Sau khi hoàn tất việc xây dựng giai đoạn 1, công trình được giao cho địa phương quản lý, vận hành và khai thác theo quy trình.

Đây là nơi tập kết toàn bộ rác thải của huyện Cam Lộ, bao gồm rác thải sinh hoạt và rác thải của một số khu tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện.

Công nghệ xử lý chính của bãi rác này, là chôn lấp hợp vệ sinh với lớp bạt lót đáy rồi đặt ống nhựa ngay tại điểm thấp nhất của bãi rác để dẫn nước thải ra một hệ thống ở bên ngoài xử lý sạch trước khi thải vào môi trường tự nhiên.


Phần bạt phủ xung quanh đã bị cháy gây nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Phần bạt phủ xung quanh đã bị cháy gây nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi về tác động của sự cố cháy, ông Nam cho hay, trong quá trình xây dựng, chúng tôi lót bạt ở bên dưới, bên trên dùng đá sỏi và cát để lọc rác, cứ 2m rác đều rải đất lên trên. Vì vậy, phải qua nhiều lớp mới đến phần bạt, nên có khả năng phần bạt bên dưới ít ảnh hưởng hơn.

Tuy nhiên, ông Nam cũng bày tỏ lo ngại nếu không kịp xử lý ngay thì về mùa mưa, nước thải từ rác rỉ ra rất dễ thấm thấu vào môi trường và gây ô nhiễm. Ông Nam nói: “Hiện chưa khống chế dập tắt được ngọn lửa nên chưa thể đánh giá được mức độ thiệt hại cũng như phương án khắc phục đối với công trình này”.

Đăng Đức

Bãi rác xây dựng hơn 12 tỷ đồng bất ngờ phát hỏa, không thể dập tắt trong suốt 3 ngày (!?) - 4

Đang được quan tâm