Bài học làm giàu từ tay trắng đến 5,5 tỷ USD của người đàn ông ghét đồ hiệu

(Dân trí) - Mặc dù đã quay trở lại đỉnh thành công nhưng Shi Yuzhu chưa bao giờ quên thất bại của mình. Nam doanh nhân giàu có này cũng lựa chọn lối sống kín tiếng, giản dị.

Táo bạo, dám nghĩ dám làm

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Shi Yuzhu (sống ở Trung Quốc) cho thấy bản thân là học sinh thông minh, chăm chỉ và rất cố gắng. Lúc đó, nam doanh nhân này đam mê môn toán và hóa học. Sở hữu thành tích xuất sắc, Shi Yuzhu đã được tuyển thẳng vào khoa khoa học máy tính của trường đại học Thâm Quyến.

Sau khi tốt nghiệp, anh cũng được nhận vào một cơ quan nhà nước. Để tìm được một vị trí công việc ổn định tại thành phố lớn là không hề dễ nhưng anh Shi Yuzhu đã gặp nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, khi công việc đang có bước phát triển nhất định, anh quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Đây là quyết định táo bạo khiến nhiều người xung quanh cảm thấy bất ngờ. Có người khuyên ngăn, thậm chí cấp trên cũng nhiều lần thuyết phục nhưng anh không thay đổi ý định. Chính tính cách quyết đoán, dám nghĩ dám làm đã tạo nên sự thành công cho anh Shi Yuzhu trong tương lai và trở thành nguồn cảm hứng của nhiều bạn trẻ sau này.

Bài học làm giàu từ tay trắng đến 5,5 tỷ USD của người đàn ông ghét đồ hiệu - 1
Shi Yuzhu từ nhỏ đã là người nổi tiếng với những quyết định táo bạo.

Anh Shi Yuzhu đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường kinh doanh ở Thâm Quyến. Anh nhận thấy việc nội địa hóa máy tính lúc đó còn chưa phát triển và người dân chỉ có thể dùng máy đánh chữ bằng cách nhập các nét kí tự tiếng Trung khiến cho thao tác soạn thảo văn bản mất rất nhiều thời gian.

Doanh nhân Shi Yuzhu suy nghĩ về việc tạo ra một phần mềm máy tính tối ưu hơn. Sau khi nghiên cứu nửa năm, anh đã phát triển phần mềm M-6041 - một hệ thống xử lý chữ Hán trên máy tính để bàn, chỉ cần cài đặt bằng đĩa. Lúc đó, anh Shi Yuzhu đã vay bạn 4000 tệ (hơn 14 triệu đồng) để kinh doanh phần mềm do mình sáng tạo ra.

Học cách chấp nhận thất bại

Với 4000 tệ, Shi Yuzhu không thể thuê được một văn phòng để làm việc, anh chỉ có thể quay lại trường đại học, chờ đến khi sinh viên ra về hết để xin bảo vệ được vào sử dụng máy tính. Khi hoàn thành việc nâng cấp phần mềm, Shi Yuzhu lại không có kinh phí quảng cáo. Anh tiếp tục đến thuyết phục một tổng biên tập tạp chí về lĩnh vực máy tính nổi tiếng nhất lúc bấy giờ được đăng bài quảng cáo trước, trả chi phí sau.

Kết quả là phần mềm của doanh nhân này thực sự tạo được chú ý với thị trường trong nước. Chỉ sau 1 tháng, anh đã thu về 100.000 tệ và sau 4 tháng, con số này tăng lên 1 triệu tệ (hơn 3,5 tỷ đồng).

Bài học làm giàu từ tay trắng đến 5,5 tỷ USD của người đàn ông ghét đồ hiệu - 2
Anh khởi nghiệp bằng việc kinh doanh phần mềm máy tính và thu được lợi nhuận lớn.

Sau bước đầu thuận lợi, doanh nhân Shi Yuzhu lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác của công nghệ máy tính. Khi đó, chàng trai chưa đầy 30 tuổi đã sở hữu một doanh nghiệp với doanh thu 200 triệu tệ, lợi nhuận ròng 35 triệu tệ, tốc độ tăng trưởng hàng năm của công ty đạt 500%.

Anh Shi Yuzhu tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh bằng việc đầu tư vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, dự án của anh thất bại, kéo theo khoản nợ lên đến 250 triệu tệ. Từ một người kiếm nhiều tiền, Shi Yuzhu chỉ còn hai bàn tay trắng. Nhiều năm sau, khi nhắc đến thất bại đầu đời của mình, anh vẫn cảm thấy biết ơn. Bởi, nếu không có thất bại này, có lẽ Shi Yuzhu sẽ không nhìn ra được sai lầm trong cách quản lý và xây dựng chiến lược của mình.

Sống giản dị dù có khối tài sản 5,5 tỷ USD

Sau thất bại lớn, nhiều người nghĩ rằng Shi Yuzhu sẽ khó có thể vực dậy, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, người đàn ông này lại khiến giới kinh doanh phải bất ngờ.

Anh vay mượn khoản tiền 500.000 tệ (1,7 tỷ đồng) để khởi nghiệp lần hai với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Nam doanh nhân này mạnh dạn bỏ ra số tiền lớn để quảng cáo với những ý tưởng táo bạo và thu được hiệu quả khả quan. Sau thất bại đầu tiên, mỗi bước đi của Shi Yuzhu có vẻ thận trọng hơn. Anh nghiên cứu thị trường cẩn thận và luôn tìm hiểu để nắm bắt xu hướng mới.

Bài học làm giàu từ tay trắng đến 5,5 tỷ USD của người đàn ông ghét đồ hiệu - 3
Tại các buổi giao lưu, Shi Yuzhu thường nhắc lại thất bại của mình như một bài học lớn trong đời.

Ngay khi việc kinh doanh thực phẩm chăm sóc sức khỏe tạo được những thành công lớn, Shi Yuzhu tiếp tục đầu tư vào thị trường game online vì đánh giá đây sẽ là xu thế trong thời đại mới. Người đàn ông từng gánh khoản nợ 250 triệu tệ đã trở lại ngoạn mục. Hiện, doanh nhân này sở hữu tài sản 5,5 tỷ USD.

Dành cả thanh xuân để chinh phục đỉnh cao thành công, doanh nhân Shi Yuzhu lựa chọn cuộc sống bình lặng và tối giản hết mức có thể. Anh ít xuất hiện trước truyền thông, không tốn thời gian cho những thú vui xa xỉ và đồ hiệu. Thay vào đó, anh tập trung vào sở thích đọc sách, giao lại phần lớn tài sản cho con gái và dạy con cách điều hành doanh nghiệp.

Thỉnh thoảng anh Shi Yuzhu sẽ có buổi gặp gỡ với các bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên thế hệ sau của đại học Thâm Quyến. Trong các buổi giao lưu này, Shi Yuzhu chưa bao giờ quên nhắc lại về thất bại của mình. Bởi, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất, cũng là bài học cho mỗi quyết định sau này trong kinh doanh.

Đang được quan tâm