Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng

Dân trí Đó là những câu chuyện về những người chiến sỹ biên phòng được kể từ biên giới Lào Cai.

Bài hát được bộ đội biên phòng yêu thích nhất

Đó là bài hát “Gửi em ở cuối sông Hồng” của nhạc sỹ Thuận Yến - nguyên Trưởng đoàn ca múa nhạc Quân khu 2, nguyên Trưởng ban ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam - phổ lời bài thơ cùng tên của nhà thơ Dương Soái - nguyên phóng viên chiến trường Đài phát thanh Hoàng Liên Sơn, nguyên Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh Yên Bái.

Bài hát này được bộ đội biên phòng “xếp hạng” là ca khúc hay nhất dành cho chiến sỹ quân hàm xanh đang đêm ngày cầm súng bảo vệ biên giới thân yêu của Tổ quốc.

Cách đây không lâu, trong dịp lên thăm huyện biên giới Bát Xát và thành phố trẻ biên cương Lào Cai, nhà thơ Dương Soái đã rủ chúng tôi xuống bờ sông biên giới km 0 Bản Vược để ngắm nhìn thoả thích “Nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt”.

Nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt
Nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt

Và anh đã kể cho chúng tôi nghe về sự ra đời của bài thơ “ Gửi em ở cuối sông Hồng” mà nhà thơ Dương Soái đã viết trong dịp đi công tác trên biên giới Lào Cai đầu năm 1979 với cương vị là phóng viên chiến trường.

Anh bảo đó là những cảm xúc chân thật của một người con sinh ra ở vùng châu thổ sông Hồng đã từng có hơn chục năm làm nghề đi tìm “các kho báu” cho Tổ quốc trên vùng thượng nguồn sông Hồng ở Bảo Thắng, Văn Bàn, Bát Xát... trước khi trở thành nhà báo, nhà thơ chuyên nghiệp.

Bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” của Dương Soái ra đời sau chuyến lên mặt trận biên giới Lào Cai tháng 2/1979. Trở về tòa soạn, tác giả đã bật lên những tứ thơ đầu tiên khi gửi giúp thư về nhà cho các chiến sỹ trẻ biên phòng làm nhiệm vụ trên thượng nguồn sông Hồng có quê ở các tỉnh Thái Bình, Hà Nam Ninh, Hà Tây, Vĩnh Phú... nằm dọc đôi bờ sông Mẹ thân thương.

Nhà thơ Dương Soái sau đó vui mừng không nói nên lời khi bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” của mình được đăng trang trọng trên trang thơ của tuần báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) đầu năm 1979.

Ngay sau đó bài thơ được nhạc sỹ Thuận Yến phổ nhạc và ca khúc “Gửi em ở cuối sông Hồng” được rất nhiều bạn đọc trẻ chép lại vào sổ tay cá nhân để học hát theo.

Bài thơ "Gửi em ở cuối sông Hồng" và nhà thơ Dương Soái đã đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật mang tên giải thưởng Phan Si Păng của UBND tỉnh Lào Cai xét tặng 5 năm một lần ngay lần đầu tiên xét trao giải năm 2004.

Theo cố Đại tá Trịnh Minh Giáp, nguyên Chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, các chiến sỹ biên phòng tỉnh Lào Cai luôn coi bài hát “Gửi em ở cuối sông Hồng” là một trong những “bài tủ” khi giao lưu văn nghệ với bà con địa phương và chọn hát trong các dịp kỷ niệm lớn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, vị trí đầu tiên “nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt” chính là khu vực bản Lũng Pô, xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là nơi dòng suối Lũng Pô trong xanh chảy từ huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hợp lưu với dòng sông Hồng cũng chảy từ phía thượng huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam đổ dòng về đất Việt của ta.

Thành phố trẻ biên cương tỉnh lỵ Lào Cai cũng được mệnh danh là “nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt”, nhưng nơi này còn có thêm dòng phụ lưu sông Nậm Thi chảy từ phía đông nam huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chảy vào Việt Nam.

Đặc biệt vị trí hợp lưu giữa dòng Nậm Thi nước xanh như ngọc với dòng sông Hồng đỏ lựng phù sa ở khu vực gần cầu Hồ Kiều II trên biên giới Việt - Trung chảy hoàn toàn vào phần đất Việt Nam là nơi nhiều người tìm đến ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm mỗi khi tới thăm cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Đường phố biên giới mang tên Anh hùng Biên phòng

Con đường mang tên liệt sỹ biên phòng Võ Đại Huệ
Con đường mang tên liệt sỹ biên phòng Võ Đại Huệ

Năm 2014, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã quyết định đặt tên 3 đường phố mới của tỉnh lỵ Lào Cai là tên 3 liệt sỹ tiêu biểu hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày 17/2/1979.

Đó là liệt sỹ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Đại Huệ - chiến sỹ biên phòng hy sinh ở biên giới Mường Khương, liệt sỹ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Quách Văn Rạng - chiến sỹ biên phòng hy sinh ở biên giới Lào Cai và liệt sỹ - nhà báo - nhà văn Bùi Nguyên Khiết hy sinh khi làm nhiệm vụ ở biên giới Tả Ngải Chồ.

Trong bài viết này xin giới thiệu đôi nét về chiến công của liệt sỹ - Anh hùng Võ Đại Huệ, sinh năm 1952, dân tộc Kinh, quê ở xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đăng trong cuốn sách "Anh hùng thời đại Hồ Chí Minh".

..." Khi hy sinh, đồng chí Võ Đại Huệ là đảng viên, trung úy, đại đội trưởng đại đội 11, tiểu đoàn 3, trung đoàn 16, Bộ tư lệnh Công an nhân dân vũ trang.

… Sáng 17 tháng 2 năm 1979, quân xâm lược ồ ạt tấn công vào khu vực biên giới Mường Khương, Võ Đại Huệ chỉ huy đơn vị đánh trả làm cho bộ binh địch không phối hợp được với xe tăng của chúng phải ùn lại.

Anh lệnh cho hỏa lực bắn chính xác vào đội hình địch, đồng thời trực tiếp chỉ huy 1 tổ dùng B40 chặn đánh xe tăng ở ngã ba Mã Tuyển, diệt liên tiếp 2 chiếc. Nhiều chiếc khác xông vào phía Mường Khương, Võ Đại Huệ dẫn đầu tổ hỏa lực B40 chạy tắt đường đón đánh.

Chiếc đi đầu bị anh bắn cháy, nhiều chiếc khác ùn lại, Võ Đại Huệ trực tiếp bắn cháy 4 chiếc nữa.

Sáng ngày 18/2/21979, được pháo yểm trợ địch cho lực lượng chia thành 3 mũi tấn công lên núi Ba Khuy. Võ Đại Huệ chỉ huy đơn vị đánh bật địch, giữ vững trận địa. Bị thương nhưng anh vẫn không rời vị trí tiếp tục chỉ huy đơn vị đẩy lùi 11 đợt tấn công của địch. Đơn vị đã diệt và làm bị thương 300 tên địch. Riêng Võ Đại Huệ diệt và làm bị thương 48 tên, trong đó có tên chỉ huy xe tăng.

Chiều ngày 18/2/21979, anh chỉ huy đơn vị phá vòng vây dày đặc của địch, di chuyển đến vị trí mới, Võ Đại Huệ đã anh dũng hy sinh.

Đồng chí được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công khi chiến đấu chống Mỹ ở chiến trường miền Nam và được truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất, thăng cấp quân hàm trung úy.

Ngày 19/12/1979, liệt sỹ Võ Đại Huệ được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân"...

Thể theo nguyện vọng của gia đình liệt sỹ - Anh hùng Võ đại Huệ, mộ chí của ông vẫn được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, nơi ông đã ngã xuống vì Tổ quốc thân yêu.

Được biết người con trai của ông là anh Võ Đại Hùng hiện đang công tác ở một trạm biên phòng tỉnh Nghệ An. Khi ông hy sinh anh vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Hàng năm anh vẫn dành thời gian lên viếng mộ cha và thăm đồng đội của cha đang làm nhiệm vụ trên biên giới Lào Cai.

Gia đình anh Võ Đại Hùng rất vui và tự hào khi tên liệt sỹ - Anh hùng Võ Đại Huệ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai chọn đặt tên cho một đường phố mới của thành phố biên giới Lào Cai.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương

Trao đổi với báo chí nhân Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), Đại tá Lương Văn Sơn, Chính ủy bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới quốc gia tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) dài hơn 182 km, trên địa bàn 26 xã, phường, thị trấn biên giới.

Con đường mang tên liệt sỹ biên phòng Võ Đại Huệ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, tình hình trên tuyến biên giới của tỉnh cơ bản ổn định; chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững; quan hệ giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ngày càng được củng cố và tăng cường.

Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người, buôn lậu,…

Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, cán bộ, chiến sỹ biên phòng tỉnh Lào Cai đã nỗ lực hết mình để khắc phục những mặt còn tồn tại nơi biên cương Tổ quốc. Cán bộ bộ đội biên phòng được tăng cường cho các xã; giúp dân làm kinh tế; tổ chức vận động nhân dân hưởng ứng chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới… ; vận động bà con vùng biên xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan gắn với phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

Phạm Ngọc Triển

MỚI NHẤT
Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 12h30’ trưa nay 3/3, một chiếc xe tải đã bất ngờ mất lái trôi tự do trên đường rồi lao vào nhà dân khiến nhiều người hốt hoảng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:48

Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh
Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh

(Dân trí) - Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, nhà khoa học, cơ quan đơn vị và người dân thành phố sẽ có 1 tháng để tham quan và đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố, bắt đầu từ 16/3 đến hết 15/4.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:47

Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền
Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền

(Dân trí) - Dù đã có công văn chỉ đạo chấm dứt việc đóng ấn thu tiền tại nội cung đền Bảo Lộc (nằm trong quần thể di tích Đền Trần), nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại Đền Bảo Lộc hiện nay, tình trạng đóng ấn thu tiền vẫn diễn ra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:31

Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”
Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”

(Dân trí) - “Việc chuyển nhượng quyền khai thác nhà ga hàng không các nước trên thế giới đã làm nhiều, để thu hút được nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao sự cạnh tranh bình đẳng giữa các hãng và giúp hành khách có sự lựa chọn tốt nhất khi đi máy bay”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:30

Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế
Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế

(Dân trí) - Sáng 3/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế nhằm tổng kết hoạt động hội nhập quốc tế năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; trọng tâm đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:18

Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam
Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo công tác an ninh, trật tự và phục vụ nhu cầu cho nhân dân và du khách thập phương tại lễ phát lương Đền Trần Thương năm 2015, Ban tổ chức phát lương đã huy động 1.000 người phục vụ và 150.000 túi lương, được phát tại 30 điểm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:33

Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn
Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn

(Dân trí) - Liên quan đến việc khối đá caxidon nặng gần 30 tấn bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ khi đang được người dân vận chuyển đi tiêu thụ, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định xử lý đối với khối đá quý hiếm này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:26

Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm
Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm

(Dân trí) - “Mới ngày đầu ra khơi, tàu tôi thu được gần 10 tấn cá cơm, còn vài ngày gần đây, ngày nào chỉ ít cũng khoảng 5 tấn cá cơm rồi. Năm mới mà bội thu thế này, tôi và các ngư dân khác phấn khởi lắm. Cầu mong cả năm được như thế này thì tuyệt quá”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:24

Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh
Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Làm lính ma túy không có bản lĩnh thì không thể làm được. Bản lĩnh trước kẻ thù, bản lĩnh trước khó khăn và bản lĩnh cả với chính bản thân mình…”, Đại tá Nguyễn Trường Thi – Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An tâm sự.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:59

Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết
Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Đứng sát đường ray để nghe điện thoại, nam thanh niên bị hút vào thành tàu khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:14

Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ
Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ

(Dân trí) - Đến 11h trưa 3/3, Phòng Khoa học hình sự công an TPHCM mới khám nghiệm xong hiện trường vụ một người đàn ông chết trong xưởng gỗ trên đường Thạnh Lộc 19, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:11

Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"
Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"

(Dân trí) - Các liền chị vừa say sưa hát vừa ngả tráp để du khách, khán giả bỏ tiền vào. Tiền đầy tráp, liền anh đem bỏ hết vào hòm dưới đáy thuyền...

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, sương mù xuất hiện dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội. Khoảng 7 giờ sáng, trời âm u, các loại phương tiện giao thông trên đường phố đều phải bật đèn để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55

Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

Vietnam Airlines sẽ thay đổi đồng loạt trang phục của đội ngũ phi công, tiếp viên dựa trên những tiêu chuẩn của hãng hàng không quốc tế 5 sao, với hình ảnh hoa sen cách điệu - biểu trưng của sức sống mãnh liệt và sự thanh cao, kiểu dáng kết hợp truyền thống và tính thời đại.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:29

Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa
Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa

(Dân trí) - Hôm qua (2/3, nhằm ngày 12 tháng Giêng âm lịch), tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đã diễn ra lễ hội chọi trâu gay cấn, nảy lửa, thu hút hàng vạn người tới xem.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:10

Cây lộc vừng 300 năm tuổi “độc” nhất đất miền Tây
Cây lộc vừng 300 năm tuổi “độc” nhất đất miền Tây

(Dân trí) - Cây lộc vừng khoảng 300 năm tuổi tọa lạc tại ấp Long Hòa B (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được người dân nơi đây chăm sóc, bảo vệ từ lâu đời. Nhiều chuyên gia nhận định đây là cây cổ thụ “độc” nhất miền Tây.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:40

Miền Bắc lạnh đến cuối tuần
Miền Bắc lạnh đến cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tác động đến miền Bắc đến cuối tuần; vùng núi có nơi rét đậm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:27

Ẩn hoạ đằng sau “cơn lốc” shisha điện tử
Ẩn hoạ đằng sau “cơn lốc” shisha điện tử

(Dân trí) - Đẳng cấp, mốt, thơm - ngọt - mát… đó là những lời quảng cáo có cánh về shisha điện tử hay còn gọi là shisha pen, thú chơi đang tạo cơn sốt hừng hực trong nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:27

Thúc tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Thúc tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Hàng loạt vấn đề tồn tại ở dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được lãnh đạo Bộ GTVT chỉ ra tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan và địa phương nhằm thúc dự án “chạy” theo đúng tiến độ đề ra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:00

Chỗ dựa vững vàng của đồng bào biên giới
Chỗ dựa vững vàng của đồng bào biên giới

(Dân trí) - Mảnh đất xứ Nghệ có nhiều huyện có đường biên giới giáp ranh với nước bạn Lào như Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn… còn muôn vàn khó khăn, gian nan; nhưng các anh vẫn luôn gắn bó máu thịt, sát cánh với đồng bào.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:43

Cụ ông 81 tuổi chết cháy trước lan can nhà
Cụ ông 81 tuổi chết cháy trước lan can nhà

(Dân trí) - Khoảng 18h40’ tối 2/3, nhiều người dân sống trên đường Bàn Cờ, hốt hoảng khi phát hiện một người đàn ông bốc cháy như đuốc trước lan can nhà ở số 120 đường Bàn Cờ, (phường 3, quận 3, TPHCM) nên gọi điện báo cơ quan chức năng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:36

Những chiến sỹ quân hàm xanh nơi biên cương tổ quốc
Những chiến sỹ quân hàm xanh nơi biên cương tổ quốc

(Dân trí) - Những ngày Tết đến xuân sang, khi người người sum họp bên gia đình trong không khí vui tươi, ấm cúng, ở nơi biên cương của tổ quốc, những chiến sỹ biên phòng vẫn âm thầm làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:03

Cấp phép cho Formosa 70 năm: Thủ tướng đồng ý không xét lại
Cấp phép cho Formosa 70 năm: Thủ tướng đồng ý không xét lại

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, cơ quan này đã tham mưu để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng thống nhất với kết luận về sai phạm trong việc cấp phép tới 70 năm cho dự án Formosa nhưng đồng ý bảo lưu thời hạn đã cấp phép này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:39

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Bình dâng hương viếng mộ Đại tướng
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Bình dâng hương viếng mộ Đại tướng

(Dân trí) - Ngày 2/3, Nhân kỷ niệm 56 năm ngày thành lập lực lượng BĐBP (3/3/1959 – 3/3/2015) và 26 năm ngày Biên phòng toàn dân, ngày 2/3, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình đã tổ chức dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến.

Thứ hai, 02/03/2015 - 11:02