Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước

(Dân trí) - Khi tàu Quân y 561 thuộc Lữ đoàn 955 làm nhiệm vụ chở thân nhân đi thăm các cán bộ, chiến sĩ công tác tại quần đảo Trường Sa qua khu vực các đảo Cô Lin, Len Đao, Đá Lớn (quần đảo Trường Sa), đoàn công tác đã long trọng làm Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại quần đảo này cách đây 31 năm.

Xúc động lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí có mặt tại tàu Quân y 561, đúng 7h ngày 30/5/2019, đoàn công tác đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa khi tàu đang dừng tại khu vực đảo Đá Lớn, Len Đao, Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa. Tại vị trí này có thể nhìn rõ đảo Gạc Ma của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 1
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 2
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 3

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa 31 năm trước.

Tại Lễ tưởng niệm, Đại tá Đào Giang Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Quân chủng Hải quân) đã có bài diễn văn xúc động về diễn biến trận chiến đấu của bộ đội ta trong thời khắc bảo vệ chủ quyền biển đảo cách đây 31 năm (14/3/1988).

Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài diễn văn của Đại tá Đào Giang Hải:

Cách đây 31 năm đã diễn ra trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146, Đoàn Trường Sa anh hùng, các tàu HQ 604, HQ 605, HQ 505 thuộc Lữ đoàn 125, Lữ đoàn Công binh 83. Trước sự tấn công bất ngờ, trắng trợn của Hải quân Trung Quốc trong lúc bộ đội của ta đang làm nhiệm vụ vận tải, xây dựng các công trình bảo vệ đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 4

Đảo Cô Lin của Việt Nam.

Chúng tôi bùi ngùi tưởng nhớ các anh, những người anh hùng liệt sĩ, những cán bộ, chiến sĩ hải quân ưu tú, những người con trung kiên của Tổ quốc Việt Nam đã anh dũng hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kính thưa các anh! Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta trên Biển Đông. Nhưng với âm mưu chiến lược hướng nam, mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm Biển Đông, từ cuối năm 1987 đầu năm 1988, đối phương đã đưa lực lượng lớn tàu quân sự xuống quần đảo Trường Sa, ngang nhiên dùng vũ lực để chiếm trái phép một số bãi đá ngầm gây nên sự kiện ngày 14/3/1988, làm cho tình hình thêm căng thẳng và phức tạp.

Hiểu rõ dã tâm của đối phương, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146, cùng các lực lượng của Quân chủng Hải quân chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, tự kiềm chế, tránh khiêu khích, giữ vững nguyên tắc đối sách trong đường lối đối ngoại của Đảng không dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp, phù hợp với xu thế đối ngoại và tập quán quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Song, bất chấp lẽ phải, pháp lý và dư luận quốc tế, đối phương đã ngang nhiên mở cuộc tấn công quân sự bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của hải quân ta đang làm nhiệm vụ xây dựng trên khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc chiến đấu diễn ra trong điều kiện không cân sức, song cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, chiến đấu vô cùng anh dùng, mưu trí, sáng tạo kiên cường bảo vệ đảo, bảo vệ tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu này, 64 đồng chí đã hi sinh. Từ trong cuộc chiến đấu đã xuất hiện những tâm gương tiêu biểu, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 5
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 6
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 7

Trong chùa Song Tử Tây tại đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) có bia phương danh anh linh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma 14/3/1988.

Ghi nhận chiến công và sự hi sinh của các đồng chí, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký truy tặng anh hùng lực lượng vũ trang cho tàu 565 , 604, 605, những tập thể kiên cường, vượt qua khó khăn thử thách không chịu lùi bước trước sự uy hiếp của kẻ thù, nắm vững đối sách, dũng cảm, ngoan cường trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các anh hùng liệt sĩ như Trung tá Trần Đức Thông – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 955, Đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng tàu HQ 605, Thiếu úy Trần Văn Phương – Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma – đó là những Đảng viên cộng sản, cán bộ chỉ huy ưu tú đã gắn với Trường Sa, tạm gác riêng tư, giữ vững ý chí quyết tâm trong mọi tình huống, quyết đoán trong giờ phút quyết định sẵn sàng hiến dâng tuổi đời thanh xuân, xương máu của mình cho sự trường tồn của quần đảo Trường Sa –mảnh đất thiêng liêng nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Câu nói của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương trên đảo Gạc Ma “không được lùi bước trước quân thù, phải để máu mình tô thắm lá cờ tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng Hải quân” đã trở thành sức mạnh, như một lời kêu gọi cho cán bộ chiến sĩ bất chấp mọi hiểm nguy, sóng gió, đoàn kết một lòng bám trụ kiên cường, sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 8

Phút mặc niệm.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 9

Sau phút mặc niệm, các đại biểu lên thắp hương, sau đó là nghi lễ thả vòng hoa, lễ vật xuống biển để tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 10

Đảo Gạc Ma của Việt Nam nay đã bị Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Thưa các anh! Từ ngày các anh hi sinh, sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã đầu tư xây dựng Trường Sa phát triển về mọi mặt, đồng bào cả nước luôn hướng về Trường Sa để quân tâm giúp đỡ vật chất và tinh thần. Thế hệ cán bộ, chiến sĩ chúng tôi hôm nay luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn gian khổ để bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa, để xứng đáng với sự cống hiến của các anh, xứng đáng với sự quan tâm, lòng tin yêu của Đảng, đồng bào và chiến sĩ trên cả nước!...

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm