1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bắc Trung Nam chuẩn bị đón giờ “không điện”

(Dân trí) - 20 tỉnh thành trong cả nước tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất đang chuẩn bị đón những hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn” sẽ diễn ra trong ít phút nữa.

Bắc Trung Nam chuẩn bị đón giờ “không điện” - 1
Giới trẻ Hà Thành trong thời khắc Giờ Trái đất 2009 (ảnh: Hoài Nam).
 
Không chỉ tắt đèn chiếu sáng ở nhiều nơi công cộng, tại các tòa nhà lớn của mỗi tỉnh thành sẽ có chương trình riêng phù hợp và thiết thực với từng nơi.
 
Tại Hà Nội, chương trình chính của Giờ Trái đất được tổ chức tại Khách sạn InterContinental Westlake với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo nhiều ban ngành của TP. Ngoài ra sẽ có sự góp mặt của 80 nghệ sĩ từ 16 quốc gia biểu diễn tại liên hoan âm thanh Hà Nội với tên gọi “Không gian xanh”.
 
Dự kiến, sau bài phát biểu hưởng ứng chương trình của Chủ tịch nước, đúng 20h30 sẽ diễn ra nghi thức tắt điện. Đồng thời, nhà hàng, khách sạn và cư dân quanh khu vực Hồ Tây cũng đồng loạt tắt điện. Sau đó, sẽ có chương trình thả đèn hoa đăng trên Hồ Tây.
 
Tại TPHCM - nơi được xem là điểm chính Giờ Trái đất tại Việt Nam - sẽ diễn ra buổi mitting hưởng ứng Giờ Trái đất trước Nhà hát TP dưới sự chủ toạ của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo UBND TP cùng đại diện các Sở Ban ngành và hàng nghìn người dân.
 
Dự kiến, tối nay, hàng nghìn người sẽ tập trung trước khu vực Nhà hát và trụ sở UBND TPHCM để chứng kiến thời khắc tắt đèn, đốt nến, giao lưu với các đại sứ Giờ Trái đất.
 
Cùng hưởng ứng sự kiện môi trường toàn cầu này, tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Huyền diệu trăng phố cổ”. Chương trình sẽ chìm đắm trong ánh sáng nguyên sơ bằng đèn lồng thay thế cho toàn bộ thiết bị chiếu sáng bằng điện.
 
Trước giờ “tắt điện”, đoàn diễu hành với đội lân cổ truyền và đoàn xích lô hoa do Đại sứ Giờ Trái đất Việt Nam cùng các ca sĩ, diễn viên điện ảnh sẽ đi qua các tuyến phố, trao thông điệp Giờ Trái đất 2010 với hàng nghìn tờ rơi hình chiếc lá tới tay người dân và du khách.
 
Tại Thừa Thiên - Huế, dạ hội “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn” diễn ra với hai nội dung: phần thi sáng tác tranh, pano khẩu hiệu truyền thông về “Tiết kiệm năng lượng điện” và “Biến đổi khí hậu”; Dạ hội hóa trang, giao lưu văn nghệ, hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất.
 
Sân Nghinh Lương Đình sẽ là điểm sáng nhất TP Huế đúng vào giờ tắt điện Trái đất. Tại đây 1.000 sinh viên các trường Đại học sẽ thắp sáng 1.000 cây nến đứng xung quanh chữ “Giờ trái đất” từ 20h30 đến 21h30 tối 27/3.
 
Cũng tại đây sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ chào mừng thời điểm tắt điện toàn trái đất. Trước đó, từ 17h chiều, đoàn xe đạp 200 chiếc đã xuất phát qua 10 đường phố lớn trong thành phố cổ động giờ Trái đất.
 
Trong khi đó, Đà Nẵng sẽ tưng bừng lễ hội bắn pháo hoa rực rỡ trong cuộc thi pháo hoa quốc tế.
 
Tỉnh Đắc Lắc thì huy động cán bộ, công nhân, học sinh, sinh viên các trường tham gia các hoạt động dọn vệ sinh vào ngày thứ 6 và duy trì các hoạt động này cho đến Ngày Môi trường thế giới 5/6; phát động phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, chống biến đổi khí hậu.
 
Tại Bình Định, Bình Thuận, người dân sẽ được xem clip phát sóng thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường kêu gọi người dân hưởng ứng Giờ Trái đất.
 
Vào lúc 19h30 tối, hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên và người dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sẽ tập trung tại Quảng trường 2/4 để tham gia chương trình hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất.
 
Đúng thời khắc, mọi người sẽ cùng thắp lên những ngọn nến thể hiện cho sự quyết tâm và những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Sau đó, họ sẽ cùng nhau thưởng thức các tiết mục múa hát của các em thiếu nhi và màn biểu diễn thời trang đầy sáng tạo của các Đoàn viên Thanh niên trường THPT Nguyễn Thiện Thuật, đồng thời cùng tham gia múa hát tập thể, vui chơi ngoài trời dưới ánh nến lung linh.
 
Tất cả đã sẵn sàng cho giờ khắc “không điện” sẽ diễn ra sau ít phút nữa, đúng 20h30 tối nay.
 
Giờ Trái đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động. Đây là năm thứ hai Việt Nam tham gia sự kiện toàn cầu này.
 
Hoài Nam