1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Bắc Ninh tạm thời không sử dụng thêm người lao động ngoại tỉnh

Bá Đoàn

(Dân trí) - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh tạm thời không sử dụng thêm người lao động tại các tỉnh khác.

Bắc Ninh tạm thời không sử dụng thêm người lao động ngoại tỉnh - 1

Khu vực nhà ăn công nhân được khử khuẩn sạch sẽ, đúng khoảng cách, có vách ngăn chống giọt bắn giữa các công nhân.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch, đảm bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo tiêu chí của Bộ Y tế ở mức thấp trở xuống (<30%).

Sẵn sàng số lượng test nhanh dự phòng đảm bảo đủ số lượng người lao động có mặt tại công ty; chủ động liên hệ cơ sở xét nghiệm đảm bảo các điều kiện và thực hiện xét nghiệm định kỳ một lần/tuần, tối thiểu 20% người lao động khi hoạt động bình thường.

Lập danh sách thông tin người lao động theo mẫu, cập nhật định kỳ 3 ngày/lần và cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15h hàng ngày (nếu có) tại địa chỉ http://covid.bacninh.gov.vn.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế; không sử dụng thêm người lao động tại các tỉnh khác, trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16, tiếp tục thực hiện lưu trú tập trung; bố trí ăn uống tập trung, tăng khẩu phần ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, chưa cho người lao động đi làm, nếu đi làm phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải đăng ký lịch trình cụ thể cho các phương tiện đưa đón tập trung, đảm bảo không chở quá số người quy định; có mã QR Code dán ở cửa xe và có camera giám sát trên xe. Lập danh sách hoặc quản lý bằng thẻ, cố định chỗ ngồi cho từng người trên xe.

Theo yêu cầu lái xe, phụ xe phải thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình đưa đón; chỉ cho người lao động có tên trong danh sách lên xe và di chuyển theo đúng tuyến cố định đã cho phép; không dừng đỗ dọc đường; vệ sinh, khử khuẩn xe cuối mỗi chuyến.

Trước khi vào làm việc công nhân phải test nhanh/RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72h trước khi bắt đầu làm việc. Riêng đối với lao động hiện đang ở khu vực thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải làm xét nghiệm 2 lần: lần một chấp nhận kết quả xét nghiệm sàng lọc cộng đồng trong vòng 72h, lần 2 làm test nhanh trước một ngày khi vào làm việc.

Đối với người lao động sinh sống tại các khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15 và 16 bắt buộc có trong danh sách xét nghiệm định kỳ.

Người lao động từ nơi lưu trú tập trung (trong và ngoài nhà máy) trở về nơi sinh sống, lưu trú hàng ngày phải thực hiện xét nghiệm 2 lần, lần một trước ít nhất 3-4 ngày trước khi về và lần 2 trước một ngày dự kiến rời công ty hoặc nơi lưu trú tập trung (test nhanh).