Bạc Liêu: 10 năm, cần hơn 19.200 tỷ đồng để ứng phó sạt lở bờ sông, bờ biển

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trong 10 năm tới, tỉnh cần hơn 19.200 tỷ đồng để triển khai phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có kế hoạch thực hiện đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ sông xuất hiện tương đối nhiều, được xác định có 39 khu vực bị sạt lở, nhiều nhất là huyện Hồng Dân, huyện Phước Long, thị xã Giá Rai; tốc độ sạt lở từ 0,3m - 2m/năm.

Các khu vực sạt lở này đã và đang ảnh hưởng đến các khu đô thị, khu dân cư, làm mất diện tích sản xuất lúa, đe dọa đời sống người dân; có nguy cơ ảnh hưởng đến công trình hạ tầng giao thông, lưới điện, các khu di tích, trường học, bệnh viện…

Bạc Liêu: 10 năm, cần hơn 19.200 tỷ đồng để ứng phó sạt lở bờ sông, bờ biển - 1

Một đoạn bờ sông ở Bạc Liêu bị sạt lở.

Trong khi đó, Bạc Liêu có 56km bờ biển, thời gian qua đã chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, mặn xâm nhập, đặc biệt là hiện tượng xói lở bờ biển, sạt lở đê biển, kè cửa sông ven biển... ngày càng nặng nề.

Qua thống kê của ngành chức năng cho thấy, có khoảng 15km đoạn bờ biển đã và đang bị xói lở quanh năm, với tốc độ bình quân hàng năm từ 20m - 30m theo chiều ngang và từ 0,5m - 1m theo chiều đứng.

Có 3 vị trí sạt lở tuyến đê biển và bờ biển đã làm rừng phòng hộ tiến sát chân đê, gây mất an toàn tuyến đê, kè (bờ biển xã Vĩnh Trạch Đông, phường Nhà Mát của TP Bạc Liêu và thị trấn Gành Hào của huyện Đông Hải) với chiều dài khoảng 10km.

Còn 2 tuyến kè biển Gành Hào và Nhà Mát đầu năm 2017 đã xảy ra sạt lở, đã khắc phục trong năm 2018. Tuy nhiên, việc khắc phục chỉ tạm thời nên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định trước thủy triều dâng cao, sóng to, gió lớn,...

Cũng như tình trạng sạt lở bờ sông, những khu vực sạt lở bờ biển đã ảnh hưởng trực tiếp đến các khu đô thị, khu dân cư, hệ thống giao thông, đường điện và nhiều công trình khác.

"Tác động do diễn biến thời tiết bất thường, thủy triều dâng cao, sóng to gió lớn, tình trạng khai thác cát, xây dựng lấn chiếm, tàu thuyền đi lại nhiều.... là những nguyên nhân cơ bản gây tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển vừa qua", UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá.

Bạc Liêu: 10 năm, cần hơn 19.200 tỷ đồng để ứng phó sạt lở bờ sông, bờ biển - 2

Bờ kè đê biển Gành Hào trong một lần sạt lở nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn từ 2021 - 2030 ngoài giải pháp phi công trình thì tỉnh này lên kế hoạch triển khai giải pháp công trình, như xây dựng kè; quy hoạch các khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng ở khu vực sạt lở; bảo vệ, duy tu các công trình đã hoàn thành.... với khoảng 50 dự án.

Kinh phí để thực hiện các dự án này là hơn 19.250 tỷ đồng, tranh thủ từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (đầu tư công trung hạn, chương trình mục tiêu quốc gia,...), vốn ngân sách địa phương (sự nghiệp kinh tế, quỹ phòng chống thiên tai...) và vốn hợp pháp khác (tín dụng đầu tư, vay, huy động, hợp tác...). Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 có 27 dự án, kinh phí hơn 11.140 tỷ đồng và giai đoạn 2026 - 2030 có 23 dự án, kinh phí 8.110 tỷ đồng.

Ngoài trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân khi phát hiện các điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển thì báo ngay với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp xử lý.

"Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến hành lang bảo vệ an toàn bờ sông, bờ biển, hoặc có các hoạt động gây nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh", kế hoạch của UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm