Thứ hai, 21/09/2015 - 05:12

Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, miền núi đề phòng sạt lở đất

Dân trí

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, hiện nay rãnh áp thấp bị nén có trục qua đồng bằng Bắc Bộ đang có xu hướng đầy dần lên. Do đó, Bắc Bộ hôm nay (21/9) còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; miền núi đề phòng sạt lở đất

1-1442793644298

Hôm nay (21/9), Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, miền núi đề phòng sạt lở đất

 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc có trục qua Bắc Bộ nên đêm hôm qua ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Lượng mưa tính từ 19h tối qua đến 1h sáng nay (21/9) phổ biến 5 – 20mm, có nơi đạt lượng mưa khá lớn như Yên Bái 37mm, Tuyên Quang 58mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 39mm, Chợ Rã (Bắc Cạn) 37mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 75mm; …

Hiện nay, rãnh áp thấp bị nén có trục qua nam đồng bằng Bắc Bộ đang có xu hướng đầy dần lên.

Cảnh báo, ở Bắc Bộ ngày hôm nay (21/9) còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La.

Ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông, suối, ngập lụt ở đô thị có khả năng xuất hiện ở Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Dự báo thời tiết từng vùng ngày và đêm nay (21/9):

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; sau có mưa rào và giông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và giông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió tây đến tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, sáng có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có giông; sau có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Nguyễn Dương