Bà mẹ Việt "mát tay" làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức

(Dân trí) - Trên khuôn viên đất rộng rãi, chị Nhâm quy hoạch gọn gàng, làm thành khu vườn trồng hơn 50 giống hoa hồng nhiều màu sắc và tràn ngập các loại rau trái Việt Nam.

Chị Trần Thị Linh Nhâm (46 tuổi) là chủ nhân của khu vườn rộng hơn 560m2, tràn ngập hoa hồng và các loại rau trái Việt tại thành phố biển Rostock, Đức. Năm 2017, chị bắt tay vào cải tạo đất, làm thành khu vườn trồng thật nhiều rau và hoa hồng mà bản thân đã ao ước từ lâu.

Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 1
Trên mảnh đất rộng rãi, chị Nhâm quy hoạch gọn gàng thành 2 khu trước - sau dựa theo mục đích, công năng sử dụng. Khu vườn phía trước nhà được gia chủ thiết kế trồng hoa hồng và cỏ xanh mướt.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 2
Tại địa phương nơi gia đình chị sinh sống có khí hậu lạnh và khô, thời tiết rất mát mẻ vào mùa hè nên việc trồng và chăm sóc hoa hồng khá thuận lợi.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 3
Hiện trong vườn có khoảng hơn 50 loại hoa hồng khác nhau với đủ màu sắc bắt mắt như Laguna, Rosarium, Leonardo Vinci, David Austin, Hansestadt Rostock...

Với điều kiện thời tiết lạnh và khô ở Đức, hoa hồng không thể khoe sắc quanh năm, chỉ nở từ độ tháng 5 đến tháng 10.

Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 4
Để cây phát triển khỏe mạnh, có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, chị chú ý xới đất ở gốc và bón phân bò viên (hoặc phân chuyên dụng) cho hoa vào tháng 3.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 5
"Mình học theo kinh nghiệm của người dân bản địa, tính từ gốc cây lên khoảng 40cm là cắt ngọn, kết hợp bón phân bò viên và đổ đất ủ gốc để cây phát triển, ra hoa trở lại vào tháng 3. Tới tháng 11, khi hoa tàn thì mình tiến hành cắt tỉa cành, lá vàng úa, héo. Vườn hồng chỉ cần đầu tư một lần nhưng có thể chơi được từ năm này qua năm khác", gia chủ chia sẻ.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 6
Nhờ được chăm sóc khoa học mà vườn hoa hồng của gia đình chị luôn tươi tốt, khoe sắc rực rỡ. Chị thường hái hoa tươi vào cắm lọ, trang trí nhà cửa thêm sinh động, đẹp mắt mỗi ngày.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 7
Không chỉ có hàng chục loại hoa hồng, bà mẹ 2 con còn trồng thêm một số loài hoa khác như hoa mẫu đơn, hoa oải hương, hoa cúc, hoa hải đường,... để tô điểm không gian sống.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 8
Ở khu vườn phía sau, chị thiết kế thành nhiều ô để trồng các loại rau đặc trưng của Việt Nam như rau muống, rau dền, mồng tơi, bầu, bí, mướp, su su,... và một vài giống rau thơm như rau mùi, tía tô, kinh giới.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 9
Ngoài ra còn có một số cây ăn trái như táo, lê, anh đào, táo tàu, đào. Tuy nhiên, ở Rostock, mùa hè chỉ kéo dài vài tháng, từ tháng 5 đến tháng 9 và nhiệt độ dao động khoảng 20-25 độ C nên chị Nhâm gặp khá nhiều khó khăn khi trồng các loại rau Việt.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 10
Vài năm đầu, gia chủ trồng rau thất bại vì chưa có kinh nghiệm trồng trọt ở xứ lạnh. Chị kiên trì học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ bạn bè và tham gia vào hội nhóm yêu vườn tại Đức rồi áp dụng vào thực tế. Chị sử dụng tấm tôn nhựa để che chắn cho rau, giúp rau phát triển xanh tốt ngay cả khi nhiệt độ giảm.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 11
Dần dần chị đã trồng thành công các loại rau củ quả Việt Nam, có thêm những bữa ăn mang đậm hương vị truyền thống, vơi bớt nỗi nhớ quê.

"Để rau thích nghi được với thời tiết địa phương và có đủ chất dinh dưỡng, mình phải chọn thời gian trồng hợp lý, kết hợp tưới nước và bón phân. Sau mỗi vụ hái, cần bổ sung độ ẩm và phân bón để rau phát triển tiếp, cho thu hoạch nhiều lần trong suốt mùa hè", mẹ Việt chia sẻ kinh nghiệm trồng rau hiệu quả.

Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 12
Mỗi ngày, ngoài giờ làm việc, chị thường dành 2-3 tiếng để chăm vườn. Với các loài hoa được gia chủ chăm sóc kỳ công hơn, thường xuyên cắt tỉa cành lá cho gọn gàng.
Bà mẹ Việt mát tay làm vườn tràn ngập hoa hồng và rau xanh ở Đức - 13
Khu vườn không chỉ cung cấp hoa tươi, rau trái sạch mà còn giúp chị Nhâm thỏa mãn thú vui điền viên, xua tan mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng. Đặc biệt, được ngắm hoa mình trồng, được thưởng thức những bữa ăn thuần Việt ở nơi xa xứ khiến gia chủ thêm vui vẻ, hạnh phúc, tái tạo năng lượng mỗi ngày.

Mỗi cuối tuần, khu vườn tràn ngập hoa, rau trái còn là không gian sum họp, quây quần của chị và bạn bè ghé chơi. Chị thường tặng rau và hoa tươi cho khách quý, gắn kết những người Việt ở Đức lại gần nhau, giúp họ vơi bớt đi nỗi nhớ quê luôn thường trực trong lòng.

Đang được quan tâm