Thứ sáu, 13/11/2020 - 13:31

Hà Tĩnh:

Âu thuyền sạt lở, ngư dân lo lắng khi vào tránh bão số 13

Dân trí

Hàng trăm tàu thuyền vào tránh trú cơn bão số 13 tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang lo lắng trước nhiều điểm sạt lở, sụt lún, mất an toàn tại đây.

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Sót có sức chứa 300 tàu cá. Được hoàn thành vào năm 2010, nơi đây góp phần quan trọng trong việc giúp tàu thuyền neo đậu an toàn mỗi khi có mưa bão.

Tuy nhiên, từ sau cơn bão số 7 (giữa tháng 10), dọc bờ kè khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Sót có nhiều điểm bị sụt lún nghiêm trọng.

Âu thuyền sạt lở, ngư dân lo lắng khi vào tránh bão số 13 - 1

Hàng chục điểm sạt lở, sụt lún sâu tại âu tránh bão cảng Cửa Sót.

Theo ghi nhận, trong số các khu vực bị sụt lún, điểm nghiêm trọng nhất có diện tích lên tới 40m2. Tại khu vực này, nền bờ kè bị sụt lún sâu gần 1m.

Ngư dân Nguyễn Xuân Hoàn (SN 1977, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) cho biết, khu vực âu thuyền tránh bão tại cảng cá Cửa Sót được anh và hàng trăm chủ tàu thuyền khác thường xuyên ra vào neo đậu, đặc biệt là những đợt mưa bão. Tuy nhiên, trước sự hư hỏng của âu thuyền trong thời gian qua anh và nhiều ngư dân khác vô cùng lo lắng.

“Tình trạng sụt lún rất nguy hiểm và sẽ càng lan rộng khi thời tiết có mưa gió. Nghe tin cơn bão số 13 đang chuẩn bị đổ bộ vào vùng biển từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên Huế, mấy ngày nay chúng tôi đã đưa thuyền vào đây tránh trú. Tuy nhiên, chúng tôi rất lo sợ nếu tình trạng sạt lở nghiêm trọng thì bão vào thuyền sẽ bị sóng đánh ra xa vì không có chỗ bám” – anh Hoàn lo lắng.

Âu thuyền sạt lở, ngư dân lo lắng khi vào tránh bão số 13 - 2

Mặc dù đã được lực lượng chức năng gia cố tạm thời nhưng nhiều chủ thuyền vẫn tỏ ra lo lắng trước sự an toàn khi cơn bão sắp đến.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc BQL các Cảng cá Hà Tĩnh cho hay, qua kiểm tra ban đầu, dọc tuyến kè dài 1,3km có khoảng 10 điểm bị sụt lún lộ thiên. Đó là chưa nói đến những điểm sụt lún đang nằm dưới lớp gạch lát.

“Các điểm sụt lún gây ảnh hưởng lớn tới việc neo đậu tàu thuyền cũng như an toàn của ngư dân và người dân địa phương. Trước tình trạng này, BQL các Cảng cá Hà Tĩnh phải bóc dỡ gạch lát lên rồi dùng các bao tải cát, đá đổ xuống để gia cố, ngăn việc sụt lún lan rộng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.” – ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, thời gian qua, do mưa bão diễn biến phức tạp nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Khi thời tiết thuận lợi, đơn vị sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hiện trạng trước khi có phương án xử lý.

Tiến Hiệp

Đáng quan tâm