1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Áp thấp nhiệt đới tan, mưa lũ lớn lại về

(Dân trí) - Sáng nay (30/10), áp thấp nhiệt đới đã đi vào địa phận tỉnh Bình Định, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa đông bắc, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,3 độ vĩ bắc; 107,5 độ kinh đông, trên khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp đã giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/h).  

Như vậy, áp thấp nhiệt đới do “sức cản” của gió mùa đông bắc đã không thể mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, từ đêm qua đến sáng nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.  

Tính đến 13 giờ chiều, lượng mưa đo được phổ biến 50 - 100mm, một số nơi cao hơn như: Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 132mm; Trà My (Quảng Nam) 219mm; Sơn Giang (Quảng Ngãi): 167mm; Vĩnh Sơn (Bình Định) 127mm…

Ở Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; TP. Quảng Ngãi: cấp 6, giật cấp 8; Hoài Nhơn, TP. Quy Nhơn (Bình Định): cấp 5, giật cấp 7…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ, trong 24 giờ tới, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam mưa tới 150-200mm.

Sáng sớm mai 31/10, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định có khả năng đạt đỉnh; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Phú Yên và Bắc Tây Nguyên sẽ lên mức BĐ2 - BĐ3, riêng tại Kim Long có khả năng lên mức 3,5m (trên BĐ3: 0,5m), tại Phú Ốc lên mức BĐ3.

Tình hình mưa, lũ còn diễn biến phức tạp, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ cảnh báo, người dân ở các khu vực trên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, sườn dốc và ngập lụt sâu vùng trũng, đồng bằng ven sông. 

An Hạ