Anh hùng Nguyễn Đình Kiệp và 2 ngày đặc biệt nhất trong đời

Dân trí Sư đoàn 10, quân đoàn 2 tiến vào sân bay Tân Sơn Nhất, thừa thắng xông lên, tiến thẳng vào Bộ tổng tham mưu chính quyền Sài Gòn. Hơn 11h ngày 30/4, lá cờ chiến thắng đã ngạo nghễ tung bay trên tòa nhà cao nhất của Bộ tổng tham mưu chính quyền Sài Gòn

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiệp.
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiệp..

Sau chiến dịch Tây Nguyên, Đại tá Nguyễn Đình Kiệp (SN 1943, trú tại phường Lê Mao, Tp Vinh, Nghệ An - khi đó mang hàm Thiếu tá, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66 mặt trận B3) được bổ nhiệm làm Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 10, Quân đoàn 3. Cùng với Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Quân đoàn 4 và Liên đoàn 232, Quân đoàn 3 được lệnh hành quân cấp tốc tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

“Quân đoàn 3 được trên tăng cường cho E (trung đoàn) 64 bộ binh của Sư đoàn 320, E 198 đặc công, E 324 cao xạ và 2 tiểu đoàn xe tăng trong đó có 2 xe tăng M48, M41 thu được của địch ở Tây Nguyên, 1 tiểu đoàn pháo 155 ly thu được của địch cùng trung đội tên lửa điều khiển tầm ngắn A72 của Bộ được pháo binh và cao xạ chi viện. Chúng tôi có nhiệm vụ đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất ngăn chặn địch đổ quân và đánh chiếm Bộ tổng tham mưu chính quyền Sài Gòn”, Đại tá Nguyễn Đình Kiệp nhớ lại.

3h30 ngày 29/4, E198 đặc công đánh và giữ cầu Bông (nằm trên trục đường 1), cầu Sáng (nằm trên trục đường 15) ngăn chặn địch phá hủy cầu, cản trở sự tiến công của quân giải phóng vào trung tâm Sài Gòn. Địch điên cuồng chống cự nhưng nhanh chóng bị thất thủ, tháo chạy vào nội đô. E64 phát triển đánh chiếm thành quan Năm.

Lực lượng bộ binh đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh tư liệu).
Lực lượng bộ binh đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh tư liệu).

5h30 ngày 29/4, E24 cùng xe tăng xuất kích đánh qua cầu Tham Lương, tiến vào Nhà máy dệt Vinatexco, qua ngã ba Bà Quẹo, tiến sát sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó, vào ngày 28/5, 5 chiếc A35 từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang, Ninh Thuận) do phi công Nguyễn Thành Trung dẫn đường đã thực hiện lệnh ném bom, phá hủy các cơ sở vật chất của sân bay quân sự nhằm ngăn địch đổ quân chi viện cho nội đô.

“Tại sân bay Tân Sơn Nhất có Bộ tư lệnh không quân và Bộ tư lệnh dù nên dù tổn thất nặng nề từ ngày 28/4 nhưng địch vẫn quyết tâm giữ sân bay. Trên thì máy bay địch, dưới thì pháo kích, xe tăng chống cự quyết liệt các đợt tấn công của ta. Nhưng chúng phải lùi bước trước khí thế thần tốc của quân giải phóng”, ông Kiệp kể.

Lúc này địch bắt đầu tháo chạy hỗn loạn. Chúng vứt bỏ vũ khí, cởi quân phục, chạy chân trần về trung tâm thành phố. Bộ đội ta thu vũ khí, đạn dược của địch bỏ lại, tiếp tục tiến về Sài Gòn. “Trong khí thế tiến công thần tốc, chúng tôi phải gấp rút tiến về Sài Gòn, không kịp cả nấu cơm ăn. Người dân hai bên đường nấu cơm, nắm cùng trứng luộc, thịt luộc ném lên thùng xe cho bộ đội. Quần nhau với địch mệt lử nhưng chúng tôi thấy ấm lòng hơn khi đồng bào Miền Nam sát cánh bên cạnh”, Đại tá Kiệp tâm sự.

AHLLVTND Nguyễn Đình Kiệp kể về 2 ngày cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử,
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiệp kể về 2 ngày cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

8h45 ngày 30/4, E24 bộ binh đánh vào cổng số 5 sân bay Tân Sơn nhất sau đó phát triển vào bên trong. E28 đánh theo đường cầu Sáng nhưng do cầu yếu nên phải quay lại, lợi dụng kết quả đánh chiếm của E24, tiếp tục đánh chiếm vào Bộ tổng tham mưu chính quyền Sài Gòn nằm chếch phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất.

Đến 11h ngày 30/4, E28 tiêu diệt xong lực lượng trong Bộ Tổng tham mưu Việt Nam Cộng hòa. Nguyễn Duy Tân, Trần Lựu - cán bộ đại đội 10, E28 chỉ huy cắm cờ giải phóng lên nóc tòa nhà cao nhất của Bộ Tổng tham mưu chính quyền Sài Gòn. “Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân – chính ủy E28, Dương Hồng Sơn - chủ nhiệm chính trị và Nguyễn Ngọc Quý báo cáo về, khi kiểm soát Bộ Tổng tham mưu chính quyền Sài Gòn, tại phòng làm việc của tướng Cao Văn Viên (đã bỏ trốn ra nước ngoài) và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, phát hiện 1 giấy thông hành, 1 chiếc gậy chỉ huy, 1 bộ quân hàm cấp trung tướng và 1 con dấu tổng thống”, Đại tá Nguyễn Đình Kiệp kể tiếp.

Lúc này, Quân đoàn 2 đã chiếm Dinh Độc Lập, hoàn thành việc cắm cờ giải phóng tại đây. Quân đoàn 3 thay vì tiến vào nội đô như kế hoạch thì được lệnh giữ tại chỗ, cho anh em mặc quần áo mới để cùng với các đơn vị khác vào tiếp quản thành phố.

AHLLVTND Nguyễn Đình Kiệp kể về 2 ngày cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử,
Sau chiến dịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Đình Kiệp được phong tặng danh hiệu AHLLVTND, khi đó ông hơn 30 tuổi.

Nhớ về thời khắc lịch sử đó, vị Đại tá già rưng rưng: “Tôi vinh dự được góp mặt trong 2 chiến dịch lớn là chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Hồ Chí Minh, góp một phần nhỏ bé vào chiến thắng của cả dân tộc. 12 năm ăn cơm lính, 10 năm “đi B”, với tôi, 2 ngày cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh là hai ngày đặc biệt nhất trong đời. Vui sướng, vỡ òa hạnh phúc. Với tôi là 10 năm nhưng với dân tộc là 21 năm để đi đến ngày chiến thắng, đất nước thống nhất. 21 năm đó, bao nhiêu máu đã đổ xuống, bao nhiêu đồng đội tôi đã hi sinh. Nhiều năm về sau này, nghĩ về ngày chiến thắng tôi lại khóc, bao nhiêu đồng đội tôi đã không thể đi đến ngày cuối cùng của cuộc chiến đấu thống nhất đất nước…”.

Với những thành tích trong chiến đấu, ngày 12/9/1975, Đại tá Nguyễn Đình Kiệp được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Formosa sa thải người phát ngôn gây sốc về thảm trạng cá chết
Formosa sa thải người phát ngôn gây sốc về thảm trạng cá chết

(Dân trí) - Sáng nay, 27/4, trong một cuộc họp chớp nhoáng tại Hà Nội, lãnh đạo Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã quyết định sa thải ông Chu Xuân Phàm – cán bộ của công ty, người có phát ngôn gây bức xúc dư luận Việt Nam: "Muốn bắt cá, tôm hay là nhà máy thép hiện đại?”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:19

Các Bộ họp kín về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung
Các Bộ họp kín về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

(Dân trí) - Chiều nay, 27/4, dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... sẽ họp bàn, đánh giá về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung để xây dựng báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Nội dung cuộc họp sẽ được gửi đến báo chí vào sáng mai (28/4).

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:09

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên

Sáng 27/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 10.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:06

Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn
Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn

(Dân trí) - “Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà nước chưa làm tròn trách nhiệm. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân. Nếu chúng ta không quy trách nhiệm người đứng đầu thì khó thành công trong cuộc chiến chặn thực phẩm bẩn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:02

Người ký quyết định truy tố chủ quán Xin Chào bị đề nghị cách chức
Người ký quyết định truy tố chủ quán Xin Chào bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật VKSND TPHCM đã thống nhất đề xuất lên Viện trưởng VKSND Tối cao cách chức ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng VKSND quận 6, nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, người ký cáo trạng truy tố chủ quán Xin Chào tội kinh doanh trái phép.

Thứ tư, 27/04/2016 - 12:11

Vụ án quán “Xin chào” và cái chòi vịt: Dấu hiệu bất thường, tuy hai mà một
Vụ án quán “Xin chào” và cái chòi vịt: Dấu hiệu bất thường, tuy hai mà một

Dư luận đặt vấn đề vụ án quán “Xin Chào” và vụ án cái chòi vịt, tuy là 2 vụ án khác nhau, song đều có chung một dấu hiệu bất thường, đó là nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh lại cứ nhăm nhăm khởi tố hình sự hành vi hành chính. Ở cà phê “Xin Chào” thì triệt đường kinh doanh buôn bán, còn vụ dựng cái chòi vịt thì chen ngang xử lý hình sự một cách vô cùng… quyết liệt.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:42

Lật xe tải, đường Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc suốt 3 km
Lật xe tải, đường Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc suốt 3 km

(Dân trí) - Một chiếc xe chở quế bị lật ngang sau khi va chạm với xe tải nhỏ vào khoảng 7h sáng nay (27/4). Sự việc đã khiến tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ bị tắc nghiêm trọng khoảng 3km trong suốt hơn 4 tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:00

Ngư dân “neo” thuyền, nhà hàng hải sản vắng tanh!
Ngư dân “neo” thuyền, nhà hàng hải sản vắng tanh!

(Dân trí) - Tình trạng cá chết hàng loạt thời gian qua tại miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng đã làm đảo lộn cuộc sống ngư dân; người tiêu dùng và khách du lịch cũng đang rất hoang mang. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự việc này.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:50

Có một Ga Sài Gòn rất "lạ" những ngày cầu Ghềnh sập
Có một Ga Sài Gòn rất "lạ" những ngày cầu Ghềnh sập

(Dân trí) - Ga Sài Gòn vốn tấp nập quanh năm bởi đây là ga đầu cuối của tuyến đường sắt Bắc - Nam. Thế nhưng, từ ngày cầu Ghềnh sập, ga Sài Gòn hiu hắt vắng bóng người…

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:28

Bí thư Thăng: “Không kỷ luật được ai, cả làng ăn bẩn vẫn… vui!”
Bí thư Thăng: “Không kỷ luật được ai, cả làng ăn bẩn vẫn… vui!”

(Dân trí) - “Tôi rất băn khoăn với số liệu các bộ ngành báo cáo vì tình trạng mất vệ sinh thực phẩm tràn lan mà nói tỷ lệ thực phẩm không an toàn chỉ vài %. Tôi xin lỗi phải nói là tôi không tin con số này. Nguyên nhân số 1 của tình trạng là do không xác định được trách nhiệm, không kỷ luật được ai nên cả làng ăn bẩn nhưng vẫn… vui!”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:11

Bộ KH&CN: Tránh những nhận định thiếu căn cứ về tình trạng cá chết
Bộ KH&CN: Tránh những nhận định thiếu căn cứ về tình trạng cá chết

(Dân trí) - Chiều 26/4, Bộ KH&CN đã tổ chức cuộc họp do Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì với các Viện nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan quản lý của các bộ, ngành liên quan nhằm đánh giá một cách khoa học, khách quan, toàn diện các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:00

Tấp nập vớt cá chết bán cho thương lái với "giá cao"
Tấp nập vớt cá chết bán cho thương lái với "giá cao"

(Dân trí) - Trong khi phía cơ quan chức năng chỉ đạo thu gom và tiêu hủy triệt để cá chết thì thực tế những ngày qua, người dân sống ven biển Quảng Bình vẫn đổ xô đi gom cá chết, cá nhiễm độc nằm lờ đờ dọc bãi biển về bán cho thương lái.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội
15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tại vòng hiệp thương lần 2, khối cơ quan Chính phủ giới thiệu 17 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Danh sách các ứng viên chính thức được công bố chiều qua có 15 thành viên Chính phủ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:40

Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén
Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp, hướng dẫn TAND tỉnh Bình Thuận trong tính toán, thỏa thuận bồi thường cho quãng thời gian ngồi tù oan trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:34

Chiều nay công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung
Chiều nay công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

(Dân trí) - Chiều nay 27/4, sau cuộc họp với các cơ quan chức năng, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân về tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:23

Việt Nam kêu gọi quốc tế hỗ trợ 48,5 triệu USD ứng phó hạn hán
Việt Nam kêu gọi quốc tế hỗ trợ 48,5 triệu USD ứng phó hạn hán

(Dân trí) - Chính phủ Việt Nam, Liên Hợp Quốc (LHQ) và các đối tác kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp 48,5 triệu đô la Mỹ để ứng phó với tình hình hạn hán ngày càng nghiêm trọng bởi El Nino hiện đã và đang ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu người tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:05

Nhiều văn nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM
Nhiều văn nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM

(Dân trí) - Ủy ban bầu cử TPHCM vừa công bố danh sách chính thức 175 ứng viên đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Từ số ứng viên này sẽ bầu ra 105 đại biểu. Trong số các ứng viên có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như nghệ sĩ Quế Trân, ca sĩ Thanh Thúy, người mẫu – diễn viên Bình Minh...

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:40

Bước đầu kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Thừa Thiên - Huế
Bước đầu kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Ngày 26/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa có kết quả phân tích các mẫu nước lấy tại khu vực đầm Lập An và cửa biển Lăng Cô (Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) vào thời điểm cá lồng nuôi ở khu vực này chết hàng loạt.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:15

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết dịp nghĩ lễ 30/4-1/5 nhiều vùng trên cả nước xuất hiện mưa giông vài nơi. Tuy nhiên, cả nước vẫn duy trì kiểu tiết trời nắng nóng, với nền nhiệt cao nhất trung bình đều trên 30 độ C.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:00

Đà Nẵng liên tục xảy ra cháy rừng
Đà Nẵng liên tục xảy ra cháy rừng

(Dân trí) - Mới vào đầu mùa khô nhưng trên địa bàn TP Đà Nẵng liên tục xảy ra các vụ cháy rừng. Trong những ngày tới, cháy rừng tiếp tục có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:00

Tắm ao, 2 trẻ nhỏ chết đuối, 1 nguy kịch
Tắm ao, 2 trẻ nhỏ chết đuối, 1 nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 26/4, tại làng Brock 2 (xã A Đơk, Đăk Đoa, Gia Lai) đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, 2 cháu nhỏ đã tử vong và 1 cháu đang nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:33

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng

Ngày 23/2 và trong hai ngày 21-22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII đã họp kỳ thứ 2 và thứ 3. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:23

Không "dính" hạn mặn, lúa vẫn chết khô vì sự tắc trách?
Không "dính" hạn mặn, lúa vẫn chết khô vì sự tắc trách?

(Dân trí) - Dù An Giang không chịu thiệt hại nặng từ xâm nhập mặn gây ra nhưng đã có hàng chục công đất trồng lúa bị chết vì thiếu nước. Người dân cho rằng địa phương chậm trễ trong nạo vét kênh phục vụ tưới tiêu, còn chính quyền địa phương quả quyết đã tranh thủ hết mức.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:22

Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith từ ngày 25-27/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:56