Thứ bảy, 23/03/2013 - 10:45

"Anh hùng khai man thành tích?": Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lên tiếng

Dân trí Ngày 22/3, Đại tá Nguyễn Việt Dũng, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh TT-Huế đã trao đổi về kết quả rà soát quy trình xác nhận hồ sơ trình Trung ương của ông Hồ Xuân Mãn để được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ.

Trao đổi qua điện thoại, Đại tá Nguyễn Việt Dũng cho biết, quy trình, hồ sơ, thủ tục của ông Hồ Xuân Mãn (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế) đã làm đúng. Quá trình rà soát lại quy trình, thủ tục của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh TT-Huế là chặt chẽ. Cơ quan này cũng đã có đầy đủ hồ sơ Đảng, giấy chứng nhận thành tích chiến đấu của ông Mãn thời kỳ chống Mỹ (như giấy chứng nhận dũng sĩ diệt Mỹ, giấy chứng nhận diệt xe cơ giới...), huân huy chương, báo cáo thành tích bản thân. Một số người cùng công tác thời kỳ ông Mãn chống Mỹ cũng đã xác nhận trong bảng thành tích.
 
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn.
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn.

"Nơi ông Mãn chiến đấu trước đây ở huyện Phong Điền. Huyện ủy, ủy ban nhân dân, Ban chỉ huy quân sự Phong Điền đã có xác nhận vào đơn đề nghị phong danh hiệu anh hùng cho ông Mãn. Nơi ông Mãn công tác sau này là Tỉnh ủy cũng có đơn đề nghị lên. Chúng tôi soát xét lại hồ sơ trên cơ sở dưới đưa lên đầy đủ tồi tổ chức cuộc  họp giữa chúng tôi (là cơ quan thường trực), Ban thi đua khen thưởng tỉnh, tỉnh ủy… về việc đề nghị phong anh hùng lực lượng vũ trang cho ông Mãn, từ đó mới trình lên cấp Trung ương" - ông Dũng cho hay.

Trả lời câu hỏi của PV về việc theo quy trình lập hồ sơ từ dưới lên trên, liệu có cần cấp dưới của Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền có đơn đề xuất ông Mãn hay không, ông Dũng trả lời, chỉ cần đơn ngang cấp Ban chỉ huy này trình là đủ vì chính Ban chỉ huy quân sự huyện nắm ở dưới rồi đề xuất lên. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh nắm vấn đề từ ngang cấp huyện là đủ.

Ông Dũng cho biết thêm, việc thẩm tra, xác minh kết quả ông Mãn là do cấp Trung ương giải quyết vì thời gian ông Mãn được phong tặng danh hiệu anh hùng, ông đang là Bí thư tỉnh ủy, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.
 
Theo phản ánh của các cựu chiến binh trong đơn khiếu nại, ông Hồ Xuân Mãn đã tự mình làm thành tích mà không có đơn vị vũ trang nơi ông công tác xác nhận. Sau khi khai thành tích xong, ông đưa cho Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền xác nhận, văn phòng Tỉnh ủy xác nhận, chứ không có xác nhận của đơn vị chiến đấu. Đây là cách làm ngược, từ trên xuống.
 
Đại Dương