1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Ảnh cụ rùa Hồ Gươm nổi trong ngày nắng đẹp

(Dân trí) - Khoảng 9 giờ sáng nay, cụ rùa Hồ Gươm bỗng nhiên nổi lên mặt nước phía bờ hồ mạn đường Lê Thái Tổ. Theo phán đoán của nhiều người, có thể cụ lên phơi nắng sau những ngày Hà Nội đột ngột trở rét, sáng sớm nay nắng ấm chợt ùa về.

Nhưng cũng có người cho rằng, do trên khu đất của Phú Gia cũ đang đóng cọc làm móng gây tiếng ồn đinh tai nhức óc làm cụ không chịu nổi nên phải nổi lên.

 

Ảnh cụ rùa Hồ Gươm nổi trong ngày nắng đẹp - 1
 

Đây là cụ rùa đã nổi lên nhiều lần, vì những người dân ven hồ nhận ra trên đầu của cụ có một chấm trắng quen thuộc.

 

Ảnh cụ rùa Hồ Gươm nổi trong ngày nắng đẹp - 2
 

Cũng như mọi lần, “sự kiện” cụ rùa Hồ Gươm nổi luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người đi đường. Từng hàng người dài tụ tập rất đông quanh hồ, nhiều người rút điện thoại, máy ảnh chụp lia lịa.

 

Ảnh cụ rùa Hồ Gươm nổi trong ngày nắng đẹp - 3
 

Không như các lần trước, lần này cụ nổi rất lâu, đến lúc hơn 11 giờ, vẫn rất đông người dân đứng “ngắm” cụ. Lực lượng công an đã phải ra can thiệp vì lo tắc đường.

 

Một số nhà nghiên cứu về rùa Hồ Gươm cho rằng, mỗi lần cụ rùa nổi lên thường gắn với những sự kiện lớn của thành phố và đất nước, nhưng dưới góc độ khoa học đó lại là dấu hiệu môi trường sinh thái Hồ Gươm đang có những chuyển biến.

 

Ảnh cụ rùa Hồ Gươm nổi trong ngày nắng đẹp - 4
 Rất hiếm khi cụ rùa nổi rõ và lâu như thế này.

 

Cùng với sự xuất hiện của những đàn chim thời gian gần đây, thì hiện tượng cụ rùa thường xuyên xuất hiện sẽ là một dữ liệu để tiếp tục nghiên cứu cải tạo Hồ Gươm.

 

Hữu Nghị