Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị

Quang Anh

(Dân trí) - Tọa lạc trên sân thượng của một tòa nhà ở New York, nông trại Brooklyn Grange 2 cho thu hoạch cả tấn rau mỗi năm và góp phần tạo mảng xanh giữa đô thị.

Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 1
Brooklyn Grange là một doanh nghiệp tư nhân trồng trọt trên sân thượng ở Mỹ và sở hữu nông trại trên mái nhà Brooklyn Grange số 2 tại New York. Trang trại trên cao này có diện tích 6.000m2 và được xây dựng năm 2012.
Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 2
Công trình không chỉ tạo ra thực phẩm sạch mà còn góp phần phủ xanh thành phố New York. Ngoài ra, nó còn giúp cách nhiệt cho các tầng bên dưới và hấp thụ lượng lớn nước mưa tránh gây ngập lụt.
Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 3
Ở thời điểm lập ra nông trại, công ty Brooklyn Grange kỳ vọng có thể thu hoạch được 10 tấn rau củ tươi, sạch mỗi năm. Trên diện tích 6.000 m2 có các loại rau xanh, rau thơm, cà chua, ớt, cà tím, dưa chuột... được trồng từ 4 đến tháng 11 hàng năm. Vào mùa đông, không thể trồng rau do thời tiết lạnh, đất được phủ bằng cỏ ba lá và yến mạch để chống xói mòn và bổ sung các chất dinh dưỡng.
Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 4
Tại trang trại trên cao này còn có 30 tổ ong. Kiểu trang trại này được công ty Brooklyn Grange hướng đến giúp xây dựng không gian xanh, thúc đẩy cuộc sống bền vững và hệ sinh thái địa phương.

Các trang trại trên mái nhà của công ty Brooklyn Grange đều chọn giống hữu cơ và chọn các giống gia truyền có hồ sơ theo dõi lâu đời. Vì trồng cây ở trên cao, không thể dùng máy móc như ngoài đồng ruộng nên công ty chú trọng đến yếu tố con người để tham gia canh tác.

Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 5
Ngoài trồng các loại cây rau, củ, nơi đây còn tổ chức các chương trình như tập yoga, sự kiện thưởng thức cocktail ngắm hoàng hôn, tổ chức các chương trình tham quan, giáo dục miễn phí…
Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 6
Trong trường hợp cây trồng bị sâu hại tấn công, Brooklyn Grange sử dụng những côn trùng có ích như bọ rùa, bọ ngựa và nhện ăn mồi Phytoseiulus persimilis để tiêu diệt chúng hoặc dùng các dung dịch hữu cơ an toàn.
Ấn tượng ruộng rau 6.000m2 trên mái nhà như ở làng quê giữa phố thị - 7
Mục tiêu của công ty là có thể lập nhiều trang trại hơn trên các mái nhà ở khắp New York đồng thời trồng được nhiều rau củ hơn, đào tạo và tuyển được nhiều nông dân tham gia vào quá trình canh tác này hơn nữa.