Án tham nhũng - tử hình là... hết chuyện?!

Dân trí Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: "Tử hình có nghĩa là hết chuyện, vấn đề đặt ra là làm sao khi xét xử các vụ án tham nhũng, mục tiêu cuối cùng là phải thu hồi tối đa tài sản về cho nhà nước".
>>Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc bị tuyên án tử hình

Ông Vũ Mão: Xử tham nhũng, quan trọng nhất là phải thu hồi tối đa tài sản về cho nhà nước.
Ông Vũ Mão: "Xử tham nhũng, quan trọng nhất là phải thu hồi tối đa tài sản về cho nhà nước". Ảnh: Phương Thảo.

Qua phiên tòa xử Dương Chí Dũng và đồng phạm trong vụ tham nhũng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines, ông đánh giá như thế nào về mức độ của vụ tham nhũng này?

Đây là vụ án rất nghiêm trọng. Những kẻ phạm tội đã lấy của nhà nước một số tiền rất lớn và phần thất thoát trong quản lí cũng vô cùng lớn, gây bức xúc trong nhân dân. Dư luận xã hội lên án kịch liệt và không thể chấp nhận tình trạng đó.

Tại phiên tòa xét xử, trong phần thẩm vấn, các bị cáo chỉ nhận lỗi một phần và chối phần nhiều, đồng thời đổ lỗi cho nhau, thưa ông?

Bao giờ kẻ phạm tội cũng chối cãi tội để hạ thấp nhất mức độ vi phạm của mình. Cũng có thể các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra còn chỗ nào đó chưa thật sự chặt chẽ. Vì vậy cơ quan điều tra cần làm rõ, minh bạch quá trình phạm tội của các bị can, bị cáo. Nếu điều nào chưa rõ, chưa chắc chắn thì phải điều tra bổ sung. Phải đưa ra những cáo buộc thật sự thuyết phục, để cho các bị can, bị cáo tâm phục khẩu phục.

Hội đồng xét xử tòa tuyên 2 án tử hình dành cho Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc, các bị cáo còn lại cũng chịu mức án từ 7-22 năm tù giam. Ông đánh giá thế nào về những bản án này?

Với những tội lỗi nghiêm trọng như vậy thì việc VKS đề nghị Tòa tuyên án tử hình là hoàn toàn đúng. Nhưng theo quy định của pháp luật, họ còn được kháng án.

Lâu nay có một số vụ được giảm từ tử hình xuống chung thân khi xử phúc thẩm. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là, việc giảm án đó vẫn chỉ mang tính “nhân đạo” và rất “hành chính”. Vì sao tôi lại nói như vậy? Vì nó không gắn với việc đòi hỏi đương sự phải có trách nhiệm hợp tác với các cơ quan hữu quan trong việc quyết liệt thu hồi tài sản nhà nước đã bị thất thoát.

Trước đây những vụ án kinh tế thường bị bị hình sự hóa, kẻ phạm tội bị tử hình nhưng tài sản của Nhà nước thì bị mất mát ở ba góc độ.

Trước hết, những tài sản mà kẻ phạm tội tham ô thì không thu lại được bao nhiêu.

Hai là, không làm rõ hết những cán bộ cấp trên liên đới trách nhiệm và liên đới tham nhũng tiền của mà họ được hưởng. Như thế thì họ “ăn ngon” quá, họ mừng vui vì được “hạ cánh” an toàn.

Ba là, mọi chuyện bị bỏ qua, không ai chỉ đạo để rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác quản lý, cho việc thay đổi cơ chế và luật pháp đã lỗi thời.

Nếu chúng ta đặt nặng về bản án tử hình thì tài sản nhà nước sẽ khó thu hồi được ở mức tối đa. Bị cáo chết là hết chuyện.

Điển hình là vụ án Tăng Minh Phụng. Đau xót nhất là những tài sản bị kê biên, bị định giá vô tội vạ, không đúng với giá trị thật. Rồi việc thanh lý không minh bạch, chỉ một số quan chức được hưởng đặc quyền, đặc lợi. Họ là những kẻ ăn trên ngồi trốc. Còn Nhà nước thì chẳng được gì. Bài học này cay đắng lắm!

Những năm gần đây, từ thực tiễn, chúng ta đã có nhận thức mới là không nên hình sự hóa các vụ án kinh tế. Trong quan điểm xét xử, điều quan trọng là phải làm sao thu hồi được tối đa tải sản của Nhà nước.

Dương Chí Dũng và vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Tổng Cty Vinalines.

Dương Chí Dũng và vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Tổng Cty Vinalines.

Theo ông, các quy định pháp luật cần được thay đổi, bổ sung theo hướng nào để có thể thu hồi tối đa tài sản cho Nhà nước đã bị làm thiệt hại, thất thoát vì tham nhũng?

Theo tôi, có mấy việc cần làm như sau. Một là, cần rà soát lại các văn bản pháp luật đã ban hành. Hiện nay các văn bản này còn đơn giản quá, không đủ rõ nên gây khó khăn cho quá trình xét xử.

Hai là, cần bổ sung nội dung và quy trình xét xử để buộc kẻ phạm tội có trách nhiệm cao nhất trong việc khắc phục hậu quả, trả lại cho Nhà nước tối đa những tài sản bị họ chiếm đoạt bằng nhiều hình thức ma quái.

Ba là, những kẻ phạm tội mà chịu mức án tử hình thì cần bổ sung một nội dung quan trọng là xem xét quãng thời gian thi hành án tử hình để cho kẻ phạm tội có thời gian hối cải, khai báo đầy đủ, chân thành góp phần khắc phục hậu quả, thu hồi tài sản về cho Nhà nước. Nếu làm được như thế thì kẻ phạm tội sẽ được giảm xuống chung thân cũng là điều hợp lý.

Bốn là, cần có quy định để làm rõ trách nhiệm của cơ quan và cán bộ quản lý cấp trên của kẻ phạm tội. Những người liên đới trách nhiệm cũng phải chịu những hình thức kỷ luật thỏa đáng.
 
Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đến dự phiên tòa xử Dương Chí Dũng và đồng phạm, ông đánh giá như thế nào về động thái này?

Đó là việc làm tự nhiên. Trưởng ban Nội chính với chức năng và trọng trách của mình đến để quan sát, tìm hiểu, qua đó nắm được sâu sắc về vụ án và về quy trình xét xử là tốt. Ông ấy không xuất hiện chính thức và không làm gì ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án là đúng. Tôi mong ông Thanh nên có những nhận xét của mình về vụ án, rút ra những bài học cho công tác Đảng là rất cần thiết. Tôi cũng muốn ông Thanh trao đổi về những ý kiến của tôi vừa nêu ở trên. Theo tôi, chúng ta rất cần làm rõ những vấn đề mà lâu nay chưa sáng tỏ. Chính điều đó sẽ góp phần vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Qua vụ việc Vinalines, nhiều người cho rằng còn nhiều lỗ hổng ở các doanh nghiệp nhà nước mà nếu không bịt được, sẽ còn những đại án khác xuất hiện?

Theo tôi vấn đề cơ bản nhất là các Tập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp nhà nước còn chịu ảnh hưởng nhiều của những cơ chế cũ. Trong thời kỳ kháng chiến thì doanh nghiệp nhà nước đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Dương Chí Dũng và bộ sậu chờ tuyên án.

Dương Chí Dũng và "bộ sậu" chờ tuyên án.

Hiện nay, chúng ta đã chấp nhận xây dựng và phát triển nền kinh tế theo cơ chế thị trường thì buộc các doanh nghiệp nhà nước phải được tổ chức theo mô hình cơ chế thị trường.

Nếu là doanh nghiệp tư nhân thì tôi tin chắc rằng họ sẽ đi đến cùng trách nhiệm. Còn doanh nghiệp nhà nước thì vẫn theo kiểu “cha chung không ai khóc”. Những vị lãnh đạo đó lên nắm giữ quyền một thời gian, hết khóa là nghỉ. Vì vậy họ tìm cách vơ vét đến khi nghỉ hưu. Hạ cánh rất an toàn! Người này nghỉ, người khác lên thay và lại thế.

Nhà nước không nên “ôm ấp và vỗ về” các doanh nghiệp nhà nước một cách quá đáng như vừa qua. Cần phải kiên quyết và nhanh chóng cơ cấu lại và cổ phần hóa các doanh nghiệp liên quan đến nhà nước, nhưng đừng để mất mát quá nhiều tài sản, tiền của Nhà nước như vừa qua.

Thưa ông, vấn đề kê khai tài sản có vai trò gì đến việc phòng, chống tham nhũng trong các doanh nghiệp nhà nước nói riêng và trong xã hội nói chung?

Vấn đề kê khai tài sản là rất quan trọng và rất đáng quan tâm. Xét cho cùng tham nhũng cũng là mang tài sản, lợi ích chung về cho riêng bản thân mình. Lâu nay việc kê khai tài sản mang tính hình thức, không có tác dụng phòng, chống tham nhũng.

Tôi cho rằng kê khai tài sản (theo nghĩa rộng) phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm của phòng, chống tham những. Vì thế cần có Luật kê khai tài sản với các nội dung cụ thể. Một là, bản kê khaitài sản hiện có và làm rõ nguồn gốc. Lưu ý rằng, không ít người đã “biến hoá” cho con cháu, người thân đứng tên. Phải đi đến cùng vấn đề này.

Hai là, bản xác minh của cơ quan có thẩm quyền. Việc này, lâu nay làm rất đại khái.

Ba là, hàng năm đề phải có bản kê khai bổ sung tài sản và có xác nhận.

Nếu làm tốt việc kế khai tài sản, giám sát kiểm tra tốt về nguồn gốc tài sản thì sẽ góp phần quan trọng vào việc tham nhũng.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Ngân (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cần hàng chục tỷ đồng để tiêu hủy số thuốc trừ sâu đã khai quật
Cần hàng chục tỷ đồng để tiêu hủy số thuốc trừ sâu đã khai quật

(Dân trí) - Đến ngày 17/12, Cty Thanh Thái mới chỉ vận chuyển được hơn 5 tấn chất thải đã khai quật đi tiêu hủy, vẫn còn hơn 500 tấn chất thải nguy hại và bùn đất nhiễm độc chưa được đưa đi xử lý. Số tiền tiêu hủy mỗi tấn chất thải hết khoảng 48 triệu đồng.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:47

Cậu bé 8 năm bò đến trường học chữ
Cậu bé 8 năm bò đến trường học chữ

(Dân trí) - Một cậu bé người H' Mông ở Mộc Châu, Sơn La, suốt 8 năm qua với đôi chân thường xuyên đau nhức, không thể đi được, đã bền bỉ bò đến trường để được học chữ. Cậu bé ấy có một tinh thần hiếu học và nghị lực phi thường.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:28

Thông đường ô tô qua đèo Ô Quý Hồ sau khi dọn sạch tuyết
Thông đường ô tô qua đèo Ô Quý Hồ sau khi dọn sạch tuyết

(Dân trí) - Sáng sớm nay (17/12), sau 2 ngày bị tê liệt do mưa tuyết, đường qua đèo Ô Quy Hồ (Sa Pa, Lào Cai) đã thông xe trở lại.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:09

“Thần y” đã tạm ngừng... hát
“Thần y” đã tạm ngừng... hát

(Dân trí) - “Bà Phan Thị Tranh hiện đã ngừng hoạt động hành nghề khám chữa bệnh bằng cách hát, bắt tay tại địa phương, vì vậy tình hình an ninh trật tự cơ bản đã ổn định; cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường”.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:53

8 ngư dân gặp nạn sau cuộc gọi định mệnh
8 ngư dân gặp nạn sau cuộc gọi định mệnh

(Dân trí) - 4h sáng ngày 10/12, anh Bùi Hoàng Hiệp gọi điện về cho gia đình cùng các bạn thuyền, hẹn ra cảnh biển Lạch Quèn lấy cá. Không ai ngờ đó là cuộc gọi cuối cùng. Kể từ sau cuộc gọi đó, không ai nhận được bất cứ tin tức gì của các anh.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:33

Đà Nẵng thay đổi nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt
Đà Nẵng thay đổi nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Sáng 17/12, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã tiến hành hội nghị bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư thường trực và bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt của Đảng bộ TP.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:27

Tài xế ngủ gật lái xe tải ủi bay dải phân cách
Tài xế ngủ gật lái xe tải ủi bay dải phân cách

(Dân trí) - Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 17/12, tại QL 1A thuộc Km 890+400 địa phận Tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), một chiếc xe tải đã ủi bay dải phân cách, đâm gãy một cột đèn đường.

Thứ ba, 17/12/2013 - 12:54

Triệu tập bảo mẫu đánh đập, bóp cổ trẻ mầm non
Triệu tập bảo mẫu đánh đập, bóp cổ trẻ mầm non

(Dân trí) - Sáng nay 17/12, UBND phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM đã có báo cáo nhanh vụ việc bạo hành trẻ em xảy ra tại một trường mầm non trên địa bàn cho lãnh đạo UBND quận Thủ Đức và Sở Giáo dục đào tạo TPHCM.

Thứ ba, 17/12/2013 - 11:33

Chiếc cày “kỳ diệu”
Chiếc cày “kỳ diệu”

(Dân trí) - 10 năm trước, người dân các xã Đại Lãnh, Đại Đồng, Đại Hồng… (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vô cùng vất vả khi phải canh tác trên những khoảng đất rộng bồi đắp bên dòng sông Vu Gia mà không hề có một phương tiện, máy móc gì.

Thứ ba, 17/12/2013 - 11:30

Lập biên bản 7 thanh thiếu niên quay clip “Anh không đòi quà”
Lập biên bản 7 thanh thiếu niên quay clip “Anh không đòi quà”

(Dân trí) - Mặc dù cán bộ phường đã yêu cầu ngừng quay video nhưng nhóm thanh thiếu niên này vẫn lén lấy thẻ nhớ, tung clip chế “Anh không đòi quà” lên mạng.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:58

Những món thưởng Tết... “khó nhá”!
Những món thưởng Tết... “khó nhá”!

Thưởng Tết bằng quần đùi, hương thắp, giấy vệ sinh, tất dệt kim… là những kiểu thưởng Tết độc, có lẽ chỉ có ở Việt Nam.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:36

Xua đuổi thành công hơn 20 cá thể voi rừng phá hoại trong thị trấn
Xua đuổi thành công hơn 20 cá thể voi rừng phá hoại trong thị trấn

(Dân trí) - Sáng nay 17/12, nguồn tin từ Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết cơ quan chức năng đã xua đuổi thành công đàn voi rừng hơn 20 cá thể phá hoại hoa màu tại thôn 6, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Thứ ba, 17/12/2013 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng “chân dài” có một không hai ở Việt Nam
Làng “chân dài” có một không hai ở Việt Nam

Ở xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định có một ngôi làng “chân dài” vô cùng độc đáo. Họ mang những “đôi chân dài” khi đi trên đường, khi làm việc trên biển, khi chơi thể thao…

Thứ ba, 17/12/2013 - 09:28

Cầu mục nát “cõng” hàng trăm lượt người mỗi ngày
Cầu mục nát “cõng” hàng trăm lượt người mỗi ngày

(Dân trí) - Những cây cầu được làm tạm từ các cọc gỗ, tre mục nát, buộc lại với nhau bằng những sợi thép, lốp xe đạp. Trên mặt cầu lát bằng những tấm ván, tre, luồng xộc xệch... Nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm lượt người “liều mình” đi qua những cây cầu này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 09:00

Dân trí trao thưởng 2 triệu đồng tới bạn đọc đóng góp nội dung video
Dân trí trao thưởng 2 triệu đồng tới bạn đọc đóng góp nội dung video

(Dân trí) - Chiều 16/12, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã trao giải thưởng “Mỗi bạn đọc – Một nhà báo” tới bạn đọc Phạm Văn Lương.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:34

Hàng chục hộ dân “trốn chạy” khỏi làng sinh thái
Hàng chục hộ dân “trốn chạy” khỏi làng sinh thái

(Dân trí) - Cuộc sống tại môi trường mới quá khắc nghiệt khiến cho hàng chục hộ dân không thể “bám trụ” được ở làng sinh thái. Gác lại giấc mơ đổi đời trên cát trắng, họ đành quay trở về nơi ở cũ an phận mưu sinh.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:33

Mưa tuyết bất thường đảo lộn đời sống người dân Lào Cai
Mưa tuyết bất thường đảo lộn đời sống người dân Lào Cai

Những gì còn lại sau cơn mưa tuyết rất đỗi bất thường kèm theo băng giá và sương muối trải trên diện rộng tại các huyện vùng cao Sa Pa, Bát Xát và Mường Khương của tỉnh Lào Cai trong suốt hai ngày qua là buốt lòng và đổ nát.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:17

Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ trôi trên sông Hồng
Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ trôi trên sông Hồng

(Dân trí) - Vụ việc được phát hiện khoảng 16h ngày 16/12, trên sông Hồng, đoạn chảy qua cầu Vĩnh Tuy.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:05

Sa Pa trắng
Sa Pa trắng

(Dân trí) - Tuyết bất ngờ rơi; khu du lịch Sa Pa (Lào Cai) khoác trên mình màu áo trắng như phong cảnh vẫn thường thấy ở châu Âu.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:01

TPHCM: Yêu cầu quận xin lỗi dân khi để xảy ra vỡ bờ bao
TPHCM: Yêu cầu quận xin lỗi dân khi để xảy ra vỡ bờ bao

(Dân trí) - Văn phòng UBND TP vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu UBND quận Thủ Đức xin lỗi người dân vì đã để xảy ra sạt lở bờ bao Cầu Lan (phường Hiệp Bình Chánh) trong ngày 4/12, gây ngập úng kéo dài.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:44

Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn
Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Chiều ngày 16/12, tại đỉnh núi Thới Lới (huyện đảo Lý Sơn), Trung ương Hội Sinh viên VN, Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên VN phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khánh thành cột cờ Tổ quốc.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:00

Tìm thấy 2 thi thể trong vụ chìm tàu làm 8 ngư dân mất tích
Tìm thấy 2 thi thể trong vụ chìm tàu làm 8 ngư dân mất tích

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chìm tàu tối ngày 9/12 làm 8 thuyền viên ở Quỳnh Lưu, Nghệ An mất tích, ngày 15/12, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy hai ngư dân trôi dạt vào bờ biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:55

TPHCM mua thêm máy dò “hố tử thần”
TPHCM mua thêm máy dò “hố tử thần”

(Dân trí) - 3 tháng qua, tình trạng sụt lún trên địa bàn thành phố lại tái diễn nhiều, các “hố tử thần” liên tiếp xuất hiện gây mất an toàn giao thông. Trước tình hình này, UBND TP chấp nhận cho mua thêm 4 máy dò tìm “hố tử thần”.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:45

Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm, rét hại kéo dài
Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm, rét hại kéo dài

(Dân trí) - Lại có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, gây rét đậm rét hại toàn miền trong 2- 3 ngày tới; các địa phương vùng núi có nơi dưới 5 độ C.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:10