Án “dân kiện quan”: Chỉ một cú “alo” là… thôi rồi

Dân trí “Án hành chính bị hủy sửa duy trì tỷ lệ ổn định 45%, không phải vì năng lực thẩm phán mà vì áp lực khi quan tòa phải xử lãnh đạo địa phương mình”; “Thẩm phán có bản lĩnh đến trời thì cũng chỉ một cú “alô” là… thôi rồi” - các đại biểu Quốc hội lo ngại.

Ngày 23/6, Quốc hội thảo luận về dự án luật Tố tụng hành chính (sửa đổi).

“Xúi” dân kiện Chủ tịch huyện chỉ mất công
 
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền - Lâm Đồng (ảnh: Ngọc Châu).
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền - Lâm Đồng (ảnh: Ngọc Châu).

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) phân tích, kiện hành chính là giải quyết việc “dân kiện quan” bởi chỉ có “quan” mới có thẩm quyền ra quyết định hành chính, thực hiện các hành vi hành chính.

Người dân, theo đó là người thừa kiện. Để đảm bảo việc giải quyết khách quan cần phải sửa quy định tranh tụng. Khi xử án, hội đồng xét xử cần điều hành phiên tòa theo hướng để người khởi kiện nói trước, sau đó người bị kiện là quan chức nhà nước mới được trình bày. Quy trình tố tụng này thể hiện tính dân chủ trực tiếp, người dân có quyền tranh luận với quan chức nhà nước, có quyền đưa ra bằng chứng để bác bỏ quyết định quan chức, hành vi của quan chức.

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) phân tích, với những vụ “dân kiện quan”, luật Tố tụng hành chính cần làm sao bảo vệ được bên đi kiện là người yếu thế. Các quy định từ khởi kiện, tranh tụng, xét xử và thi hành án cần theo hướng trao công lý cho những người yếu thế.

Tán thành quan điểm này, đại biểu Trần Văn Độ (An Giang) chỉ rõ địa vị ở thế yếu của người đi kiện. Các vụ kiện hành chính, thông thường người dân không vi phạm mà khả năng vi phạm từ phía người có thẩm quyền nên người dân khởi kiện để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Vì vậy, khác với các tố tụng tư pháp khác, chúng ta làm thế nào nghiên cứu để có một thủ tục tố tụng ủng hộ những người yếu thế trong xã hội” - đại biểu Trần Văn Độ nhấn mạnh.

Ông Độ mổ xẻ quy định đề xuất trong dự thảo luật là thay vì giao quyền xử các vụ người dân kiện “quan huyện”, “quan tỉnh” cho các TAND cùng cấp giải quyết thì thẩm quyền xét xử phải ở các tòa án cao hơn một cấp.

Ủng hộ cách đặt vấn đề này, ông Độ dẫn con số án hành chính bị hủy, sửa hàng năm lên đến 45%, có xu hướng duy trì ổn định, không giảm. Đại biểu cho rằng, nguyên nhân án hành chính phải hủy, sửa cao như vậy không phải do năng lực của thẩm phán cấp huyện mà yếu tố quan trọng ở đây là áp lực cho thẩm phán khi giải quyết các vụ án đối với khiếu kiện, đối với người lãnh đạo các cấp của cấp huyện, của cấp tỉnh.

Đại biểu đề nghị nên quy định thẩm quyền chéo, tức là án của huyện này thì có thể khởi kiện ở huyện khác, của tỉnh này có thể khởi kiện ở tỉnh khác. Có như vậy thì thẩm phán mới tránh được áp lực và đảm bảo được khách quan, đảm bảo sự độc lập của mình trong phán quyết của mình.

Đồng ý với đánh giá khái quát, nguyên nhân chính khiến án hành chính cấp huyện bị hủy nhiều không phải do trình độ “quan tòa” mà do người xử ngại va chạm với chính quyền, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cũng ủng hộ hướng giao cho tòa án tỉnh thụ lý giải quyết đối với những khiếu kiện về quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện.

“Gật đầu” với đề nghị này, đại biểu Trần Du Lịch nêu thực tế, dân kiện tới Chủ tịch huyện có nghĩa là cấp ủy đã quyết rồi, đã bàn rồi và đây là vấn đề tế nhị. Ông Lịch phản ánh: “Người dân gặp tôi nói “ông Lịch ơi ông đừng xúi tôi về huyện kiện vì kiện chỉ… mất công”. Đại biểu đề nghị không nên đem việc khó giao cho thẩm phán huyện vì như vậy nghĩa là tự bó tay mình.

Quan tòa xử “quan huyện” sao đảm bảo độc lập?
 
Đại biểu Ngô Văn Minh - Quảng Nam (ảnh: Việt Hưng).
Đại biểu Ngô Văn Minh - Quảng Nam (ảnh: Việt Hưng).

Ngược lại, không đồng tình với quy định mới về phân định thẩm quyền giữa tòa án cấp huyện và cấp tỉnh trong dự thảo luật, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nhận xét, hầu hết các thẩm phán cấp huyện đều có bản lĩnh, lập trường rõ ràng, xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, nên không ngại xét xử các vụ án hành chính của UBND, Chủ tịch UBND cùng cấp khi có vi phạm.

Cùng quan điểm với ông Nghĩa, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng bây giờ tòa án nhân dân cấp huyện được xét xử đến 15 năm tù thì không có một lý do gì nói là trình độ cán bộ cấp huyện yếu.

Hơn nữa, ông Thuyền cũng cảnh báo, nếu cứ dồn án lên cấp tỉnh, người dân muốn kiện một vụ án hành chính phải đi rất xa. “Ví dụ ở Lâm Đồng từ cấp huyện lên cấp tỉnh gần 300 cây số để đi kiện thì việc này rõ ràng trở ngại cho dân mà người dân người ta muốn gần để tiếp cận công lý thuận hơn, bây giờ chúng ta lại dồn về cấp tỉnh, tôi cho việc đó không thuận lợi cho dân mà gây khó khăn cho dân”, ông Thuyền dẫn chứng chuyện ở địa phương mình.

Ở góc nhìn khác, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) phát biểu: “Tôi không dám đánh giá đội ngũ thẩm phán của cấp huyện hay cấp tỉnh yếu kém, nhưng dù có đảm bảo đủ tất cả trình độ năng lực, kể cả bản lĩnh nữa nhưng dù có bản lĩnh trời đi nữa mà một "alô" tới là thôi rồi, khó lắm”.

Vì thế, ông Minh tán thành quy định như dự thảo luật. Dù dân có đi xa hơn một tý nhưng niềm tin vào công lý tốt hơn thì dân cố gắng đi xa. Để công lý được đảm bảo, để quan tòa được khách quan thì cố gắng động viên dân đi xa để độ an toàn pháp lý tốt hơn.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó
Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó

(Dân trí) - Dự báo cơn bão số 1 có hướng di chuyển phức tạp, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hầu khắp địa bàn tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình. Đêm qua Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình "mất ngủ" lo phòng chống bão. Sáng nay Quảng Ninh bắt đầu có mưa to, gió giật mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:16

Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử
Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử

(Dân trí) - Đã 10 ngày trôi qua, nhiều đoạn đường trên phố Thái Hà vẫn tan hoang như sau bão với những gốc cây, thân cây ngổn ngang, cản trở giao thông.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:10

Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?
Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?

(Dân trí) - Gần đây có thông tin cho rằng sau khi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cổ phần hóa, Bộ GTVT sẽ chia tách Vietnam Airlines để tạo ra những đơn vị cạnh tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, Việt Nam chỉ có một hãng hàng không quốc gia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:22

Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình
Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình

(Dân trí) - Hồi 5 giờ sáng nay 24/6, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Hà Nội sáng nay có mưa vừa trên diện rộng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:13

Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim
Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ngày 23/6, Chi Cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, Hội Bảo vệ động vật hoang dã Asean kết hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim tổ chức thả 9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào khu Ramsar Tràm Chim.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?
Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?

(Dân trí) - “Vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân phải là những vấn đề có ý nghĩa ở tầm quốc gia. Những vấn đề mang tính địa phương, khu vực thì áp dụng hình thức lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan thẩm quyền quyết định”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nêu quan điểm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:59

Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong
Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc xuống hầm cá lấy đồ ăn, anh Tèo đã bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Anh Vinh xuống ứng cứu thì bị trượt té gãy chân.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:27

Chủ tịch nước: Thành tích ở SEA Games 28 là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào thể thao
Chủ tịch nước: Thành tích ở SEA Games 28 là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào thể thao

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt chúc mừng thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 28.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:16

“Người dân các nước cũng rụt rè tố cáo tham nhũng”
“Người dân các nước cũng rụt rè tố cáo tham nhũng”

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho rằng hiện nay việc tố cáo nói chung, tố cáo tham nhũng riêng, không chỉ riêng ở Việt Nam mà người dân các nước cũng rụt rè trong việc này.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:59

Thiếu tá CSGT nhặt trả lại ví cho người đánh rơi
Thiếu tá CSGT nhặt trả lại ví cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ trực ban tại Phòng CSGT (CATP Hà Nội), Thiếu tá Trần Phong, Phòng CSGTCATP Hà Nội nhặt được chiếc ví da, bên trong có tiền mặt, thẻ ATM và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Sau đó, Thiếu tá Trần Phong đã liên hệ trả lại chiếc ví cho người đánh rơi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:15

Hàng trăm du khách “kẹt” ở Quan Lạn, đảo Cô Tô do bão số 1
Hàng trăm du khách “kẹt” ở Quan Lạn, đảo Cô Tô do bão số 1

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, hiện 172 khách du lịch, trong đó có 1 vị khách nước ngoài đang bị “kẹt” tại xã đảo du lịch Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Tại đảo Cô Tô cũng có khoảng 500 du khách đang lưu trú trong thời điểm bão số 1 chuẩn bị đổ bộ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:05

Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi truy bắt tàu chở dầu lậu
Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi truy bắt tàu chở dầu lậu

(Dân trí) - Trong lúc tiến hành kiểm tra tàu chở dầu lậu, bất ngờ chiếc tàu chở tải nặng chìm dần, khiến các chiến sĩ Trinh sát thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phải nhảy ra khỏi tàu làm 1 chiến sĩ hy sinh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông ra biển cứu cháu đuối nước, cả hai bị sóng biển cuốn trôi
Ông ra biển cứu cháu đuối nước, cả hai bị sóng biển cuốn trôi

(Dân trí) - Bốn ông cháu cùng nhau ra biển tắm, một cháu gái không may bị sóng biển cuốn trôi. Quá hoảng hốt, người ông đang đứng trên bờ chạy nhanh ra cứu cháu nhưng không kịp, sóng biển đã cuốn trôi cả hai người.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:22

Phát hiện thi thể bé sơ sinh đã chết, đặt dưới cống thoát nước
Phát hiện thi thể bé sơ sinh đã chết, đặt dưới cống thoát nước

(Dân trí) - Một số người dân đi làm ruộng bất ngờ phát hiện một túi xách màu đen, khi kiểm tra thì hốt hoảng trong đó có một trẻ sơ sinh đã chết với thân hình tím tái.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:07

Bão số 1 tiến về phía Quảng Ninh, gió giật mạnh cấp 9
Bão số 1 tiến về phía Quảng Ninh, gió giật mạnh cấp 9

(Dân trí) - Lúc 21h tối 23/6, bão số 1 cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 130km. Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Móng Cái và đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 7. Ở các tỉnh ven biển Quảng Ninh - Nam Định đã có mưa giông...

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:45

Tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi tắm biển
Tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi tắm biển

(Dân trí) - Chiều ngày 23/6, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển vào hôm qua (22/6).

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:26

Xe chở 43 người rơi xuống vực, 1 người chết, 7 người mắc kẹt
Xe chở 43 người rơi xuống vực, 1 người chết, 7 người mắc kẹt

(Dân trí) - Hồi 12h trưa 23/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến nhiều người gặp nạn.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:58

Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng
Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng

(Dân trí) - 10 sáng kiến phòng chống tham nhũng xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhân rộng triển khai với tổng kinh phí 70.000 USD.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:53

Đi chơi cùng anh trai, bé gái chết thảm dưới gầm xe khách
Đi chơi cùng anh trai, bé gái chết thảm dưới gầm xe khách

(Dân trí) - Sau khi bị ngã vào gầm xe khách, một bé gái 10 tuổi quê Bình Thuận đã tử vong.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:49

Chơi một mình ở nhà bé trai 3 tuổi mất tích bí ẩn
Chơi một mình ở nhà bé trai 3 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Ngày 23/6, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đang phối hợp với gia đình anh Lương Thế Huynh tìm kiếm cháu Lương Thế Vương (3 tuổi, con trai anh Huynh), bị mất tích 2 ngày nay.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:49

Tàu cá trôi tự do gần tâm bão số 1, 11 ngư dân cầu cứu
Tàu cá trôi tự do gần tâm bão số 1, 11 ngư dân cầu cứu

(Dân trí) - Chiều ngày 23/6, UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết có 11 ngư dân ở địa phương trên tàu cá QNg 98588-TS đang cầu cứu khi tàu cá bị hỏng máy và đang trôi tự do tự do gần tâm bão số 1.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:10

Thủ tướng: Cam kết hợp tác vì hòa bình trên “khu vực 3 dòng sông”
Thủ tướng: Cam kết hợp tác vì hòa bình trên “khu vực 3 dòng sông”

(Dân trí) - Sáng 23/6, Tổng thống Myanmar Thain Sein, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS-6).

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:03

Việt Nam đánh giá việc thực thi Công ước chống tham nhũng của Trung Quốc
Việt Nam đánh giá việc thực thi Công ước chống tham nhũng của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, Việt Nam và một quốc gia khác đã tham gia đánh giá việc thực thi Công ước quốc tế về chống tham nhũng của Trung Quốc.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:52

Ô tô đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị ném đá
Ô tô đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị ném đá

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ ném đá xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc thời gian gần đây khiến người tham gia giao thông hoang mang.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:45