9X bỏ việc, mở lớp dạy làm hoa giấy cho người điếc, xương thủy tinh

(Dân trí) - Bỏ công việc quản lý ở công ty du lịch, Nhàn dùng tiền tiết kiệm để thuê nhà, mở lớp dạy làm hoa giấy cho những người điếc, xương thủy tinh và giúp họ có thu nhập.

Là người yêu thích hoa và tự học làm hoa giấy từ thời đại học nhưng Lê Thị Thanh Nhàn (25 tuổi, đến từ Thừa Thiên Huế) lại "bén duyên" và làm việc tại một công ty du lịch.

Năm 2015, khi đang đảm nhiệm vị trí quản lý ổn định, cô bất ngờ xin nghỉ việc để thực hiện dự án đặc biệt của riêng mình. Đó là mở lớp dạy nghề và giúp đỡ những người điếc, xương thủy tinh kiếm thu nhập.

Một cô gái tên là Linh, ở huyện Phong Điền từng nhắn tin thổ lộ rằng rất thích nghề làm hoa giấy và muốn được Nhàn đến nhà dạy làm hoa. Hào hứng vì có người cùng đam mê, Nhàn không ngần ngại đi xe máy hơn 40km đến tận nhà gặp mặt người bạn ấy. Nhưng cô không khỏi bất ngờ khi thấy Linh chỉ nằm một chỗ trên giường.

Chỉ đến lần gặp thứ hai, khi đọc được bức thư dài tâm sự về cuộc đời mà Linh viết cho mình, Nhàn mới thấu hiểu được những khó khăn và cả nghị lực sống của cô gái ấy. Linh mắc bệnh xương thủy tinh từ nhỏ, cơ thể biến dạng, chỉ có thể nằm trên giường.

Cảm thương trước số phận của Linh, cứ cuối tuần, Nhàn lại chạy xe về Phong Điền gửi vật liệu, dạy cô bạn làm những loại hoa mới rồi mang sản phẩm của cô đến công ty bày bán. Ròng rã suốt 2 năm, 9X không chỉ giúp Linh bán được những bông hoa đầu tiên mà còn kết nối thêm nhiều bạn khuyết tật khác.

9X bỏ việc, mở lớp dạy làm hoa giấy cho người điếc, xương thủy tinh - 1
Thanh Nhàn (áo xám) cùng các học viên hướng dẫn làm hoa giấy cho các em nhỏ ghé thăm.

Thế nhưng, giữa lúc công việc bận rộn, Nhàn quyết định nghỉ làm để giúp đỡ những người khuyết tật đến nơi đến chốn. "Mình cảm nhận được niềm hạnh phúc của các bạn ấy khi được dạy nghề, học làm hoa giấy và kiếm được thu nhập từ việc bán sản phẩm do chính mình tạo ra. Dù những bông hoa có giá rất rẻ, chỉ 10.000 đồng nhưng ai nấy đều vui vẻ, thích thú khiến mình càng có thêm động lực gắn bó", Nhàn thổ lộ.

Bằng số tiền tích cóp được sau nhiều năm đi làm, Nhàn cùng một người bạn mở quán cà phê để có không gian hướng dẫn làm hoa và bày bán sản phẩm. Cô cho hay, việc làm hoa giấy khá đơn giản, nhẹ nhàng, không đòi hỏi nhiều công sức hay kỹ năng nên hoàn toàn phù hợp với những bạn khiếm khuyết.

Tuy nhiên, mọi thứ không dễ dàng như Nhàn nghĩ. Vì những bạn xương thủy tinh không thể đến lớp học nghề nên 9X tìm kiếm một số bạn bị điếc để dạy họ làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Dù ban đầu số lượng học viên khá ít nhưng cô vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình truyền tải kiến thức tới mọi người.

"Ban đầu các bạn ấy không tập trung học, còn mình lại không biết cách giao tiếp bằng ngôn ngữ, ký hiệu. Cứ thế mãi vẫn không hướng dẫn được gì, chưa kể còn trả lương để các bạn ấy có thêm động lực. Sau mình quyết định dẫn họ đi chơi, về những vùng quê để tạo cho mọi người nguồn cảm hứng. Và cách này đã mang lại hiệu quả", Nhàn nói.

Chỉ sau hơn 2 tháng, từ việc phải dùng cuốn sổ để giao tiếp, 9X đã có thể nói chuyện với học viên những câu đơn giản bằng ngôn ngữ ký hiệu. Để thay đổi không gian sáng tạo, cô quyết định thuê một căn nhà vườn nhỏ dưới chân đồi, cách xa trung tâm thành phố vừa làm homestay vừa làm nơi dạy nghề và bán sản phẩm.

9X bỏ việc, mở lớp dạy làm hoa giấy cho người điếc, xương thủy tinh - 2
Qua bàn tay của học viên khiếm khuyết, những tờ giấy vô tri vô giác đã trở thành bông hoa đẹp mắt và "có hồn".

Hiện lớp học có 5 học viên điếc. Ngoài ra còn một số bạn xương thủy tinh được Nhàn dạy nghề tại nhà. Mỗi tháng, Nhàn lại đều đặn chạy xe về nhà Linh và những học viên xương thủy tinh khác để lấy hoa giấy về bán cho khách.

Ban đầu, Nhàn dạy học viên làm hoa nghệ tây. Tuy là hoa dại, có cách làm đơn giản nhưng loài hoa này mang ý nghĩa đặc biệt. Khi đã quen tay và cải thiện kỹ năng hơn, mỗi học viên sẽ tập trung làm một loại hoa khác nhau.

Thông thường, một bông hoa nghệ tây cơ bản được hoàn thiện trong khoảng 5-10 phút. Với những loài hoa kích thước lớn thì có thể mất tới 3 ngày mới xong.

9X bỏ việc, mở lớp dạy làm hoa giấy cho người điếc, xương thủy tinh - 3
Không gian trưng bày và bày bán các sản phẩm hoa giấy của Nhàn và các học viên.

Làm hoa giấy khá đơn giản nhưng để tạo nên sản phẩm đẹp và "có hồn" thì cảm xúc rất quan trọng, là yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần nghệ thuật. Tùy theo tính cách mà mỗi học viên sẽ đảm nhiệm hoàn thiện một loại hoa.

"Bạn có tính cách nhẹ nhàng thì làm hoa sen, ai hòa đồng, năng nổ thì làm hoa hướng dương,... Quá trình sáng tạo tác phẩm cũng là cách để các bạn ấy phát huy khả năng và rèn luyện sự tỉ mỉ, kiên nhẫn", cô nói.

9X cũng cảm nhận được gu thẩm mỹ và con mắt nghệ thuật của các học viên khi họ tập trung cao độ để làm việc. Từ những mảnh giấy "vô tri vô giác", qua bàn tay của các bạn điếc, xương thủy tinh đã trở thành những bông hoa nhiều màu sắc rất sinh động.

9X bỏ việc, mở lớp dạy làm hoa giấy cho người điếc, xương thủy tinh - 4

Du khách ghé quán không chỉ được hướng dẫn làm hoa giấy mà còn được trải nghiệm thiền tịnh tại đây.

Khi dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài, công việc bán hoa giấy trở nên khó khăn, số tiền tích lũy được cứ thế cạn kiệt. Có lúc, Nhàn phải mang tặng sản phẩm làm ra vì không có khách mua.

Cô từng nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng thấy mọi người buồn lại không cam lòng. 9X tìm thêm việc, trải đủ nghề như dịch thuật, đi hát phòng trà để có kinh phí trả lương, thuê nhà.

9X bỏ việc, mở lớp dạy làm hoa giấy cho người điếc, xương thủy tinh - 5
Có lần khách đến uống cà phê biết câu chuyện của Nhàn đã mang tặng cô bốn cây hoa hồng, giúp dựng thêm một căn chòi nhỏ làm nơi đón khách.

Mẹ Nhàn ban đầu "không nói chuyện với con gái mấy tháng trời" cũng lẳng lặng lên đây lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa để cô và mọi người tập trung làm việc. Cảm nhận được sự ủng hộ của mọi người giữa lúc khó khăn bủa vây, Nhàn càng có thêm động lực cố gắng.

Dù đoạn đường phía trước vẫn còn nhiều khốn khó nhưng Nhàn tự nhủ bản thân phải tiếp tục cố gắng vì mọi thứ cô đã và đang làm đều mang lại những điều tốt đẹp cho các bạn điếc, xương thủy tinh.

Đang được quan tâm