1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

700 cá thể gấu đã chết trong năm 2014

(Dân trí) - Tổ chức Động vật Châu Á ước tính đã có khoảng 700 cá thể gấu đã chết chỉ trong năm 2014.

Chú gấu được đặt tên là Sống Sót vừa được giải cứu (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á).
Chú gấu được đặt tên là Sống Sót vừa được giải cứu (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á).

Tổ chức Động vật Châu Á cho biết chiều qua 28/5 đã cứu hộ khẩn cấp cá thể gấu sống sót cuối cùng từ trại gấu của ông Nguyễn Trọng Bờ (khu vực Cầu Trắng, Đại Yên, Quảng Ninh) về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc).

“Cá thể gấu được đặt tên là Sống Sót, bởi đây là cá thể duy nhất trong số 27 cá thể gấu nuôi nhốt tại trại ông Nguyễn Trọng Bờ còn sống. Tình trạng của chú gấu này khá nguy cấp, thể trạng yếu do suy dinh dưỡng trầm trọng nên việc cứu hộ khẩn cấp được ưu tiên hàng đầu”- Tổ chức Động vật Châu Á cho biết.

Sống Sót là cá thể gấu từ trang trại đầu tiên và là cá thể gấu thứ 3 được cứu hộ về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam kể từ khi UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các chủ nuôi gấu khẩn trương chuyển giao toàn bộ số gấu nuôi trên địa bàn tỉnh về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức Động vật Châu Á cho biết sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng từ thời điểm tháng 11/2014 đã phát hiện hơn 70 % số gấu ở ba trại gấu, trong đó có trại ông Nguyễn Trọng Bờ, bị suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng.

Chia sẻ về quá trình cứu hộ Sống Sót, tiến sỹ Tuấn Bendixsen - Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á - nói : “Thật đau xót khi chỉ sau 7 tháng kể từ khi chúng tôi đến thăm khám điều kiện sống của 49 cá thể gấu nuôi nhốt ở khu vực Hạ Long, giờ chỉ còn 10 trong số đó sống sót và cả tỉnh Quảng Ninh chỉ còn 31 cá thể gấu. Suốt 7 tháng qua, chúng tôi luôn sẵn sàng để tiếp nhận gấu về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc như việc tổ chức đang thực hiện với 114 chú gấu ở Tam Đảo. Đáng buồn là việc để gấu chết là hoàn toàn có thể tránh được nếu các chủ trại gấu đồng ý chuyển giao cho trung tâm sớm hơn và có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc những con vật đã từng mang lại lợi ích kinh tế cho họ”.

Trước đó, ngày 22/5, Tổ chức Động vật Châu Á nhận được thông báo từ  phía Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh cho biết tại trại gấu của ông Nguyễn Trọng Bờ có 4 cá thể gấu bị chết, đã tiến hành tiêu hủy và 1 cá thể gấu còn sống nhưng sức khỏe  rất nguy kịch cần phải cứu hộ khẩn cấp. Chủ gấu có hành vi vi phạm về quy định chăm sóc gấu, có thể gấu đã bị bỏ đói, dẫn đến sức khỏe gấu bị suy kiệt, ốm yếu và bị chết.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp tại thời điểm tháng 3/2015, có 1.245 cá thể gấu ngựa đang được nuôi nhốt tại Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á ước tính đã có khoảng 700 cá thể gấu đã chết chỉ trong vòng năm 2014.

Thế Kha