Ninh Bình:

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường

(Dân trí) - Dự án đường ứng cứu phòng hộ vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) dài hơn 12km, được quyết định đầu tư trên 372 tỷ đồng. Sau hơn 7 năm xây dựng, dự án giao thông cấp bách này đang “dậm chân tại chỗ” vì… đói vốn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2011, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng công trình đường ứng cứu phòng hộ Vườn quốc gia Cúc Phương”. Dự án do UBND huyện Nho Quan làm chủ đầu tư, dài hơn 12km (bắt đầu từ điểm giao với QL12B, điểm cuối là cổng vườn quốc gia Cúc Phương) với tổng mức đầu tư hơn 372 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn hợp pháp khác.

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 1.

Đường ứng cứu phòng hộ vườn quốc gia Cúc Phương được quyết định đầu tư xây dựng hơn 372 tỷ đồng.

 

Đây là công trình đường giao thông cấp II, với mục tiêu cấp bách chính là ứng cứu phòng hộ vườn quốc gia Cúc Phương; ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng núi đặc biệt khó khăn phía Tây tỉnh Ninh Bình. Toàn tuyến đường đi qua 4 xã của huyện Nho Quan gồm: Đồng Phong, Văn Phương, Văn Phong và Cúc Phương.

Đến nay, sau hơn 7 năm triển khai dự án, công trình đường giao thông cấp bách này vẫn đang dở dang, ngổn ngang, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành. Nguyên nhân được chủ đầu tư cho biết là do thiếu vốn.

Toàn tuyến đường 12km này nhiều năm qua lúc nào cũng trong tình trạng “đang thi công”. Đoạn được thi công xong tạm thời, bắt đầu xuống cấp. Những nơi chưa được đầu tư xây dựng thì mặt đường hư hỏng nặng, ổ voi, ổ gà khắp nơi. Người dân địa phương mỗi khi đi trên con đường trăm tỷ này không khỏi ngao ngán, chưa biết đến bao giờ mới hết cảnh “mưa thì ngập, lầy lội, nắng thì bụi mù mịt”.

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 2.

Sau hơn 7 năm triển khai, đến nay dự án trăm tỷ cấp bách vẫn đang còn ngổn ngang, dang dở vì "đói vốn".

 

Đại diện Chủ đầu tư cho biết, do thiếu vốn nên đến nay dự án mới chỉ làm xong cơ bản được… 1km đường, đoạn qua xã Đồng Phong. Đoạn qua các xã Văn Phong, Văn Phương mới chỉ thực hiện kiểm đếm, chưa đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân, qua xã Cúc Phương cũng mới chỉ dải đá cấp phối…

Đây là con đường huyết mạch quan trọng của các xã khó khăn của huyện Nho Quan, hàng ngày người dân chủ yếu đi lại trên con đường này để giao thương. Do đường chưa thi công xong, nên mỗi khi đi trên con đường là nỗi ám ảnh đối với mọi người, đặc biệt là các cháu học sinh. Mưa thì đường lầy lội, nắng thì bụi mù mịt, quần áo đến lớp luôn ám một màu bụi đường.

Một người dân cho biết, khi biết dự án được đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp tuyến đường, người dân rất vui mừng phấn khởi, vì có đường lớn giao thông sẽ thuận tiện hơn. Tuy nhiên, chờ mãi đường vẫn chưa xong, giờ thì chỉ biết chờ đợi và sống chung với con đường… “nát bét”.

“Đường chậm tiến độ khiến cuộc sống người dân hai bên đường chúng tôi bị đảo lộn, lúc nào trong nhà cũng bụi như ngoài sân. Việc sinh hoạt đã khó chứ nói gì đến việc phát triển kinh tế. Khổ nhất là các cháu học sinh, ngày nào cũng phải đi trên “con đường đau khổ” này” – người dân nói.

Được biết, sau trận lũ lịch sử vào tháng 10/2017, UBND tỉnh Ninh Bình đã cấp thêm vốn để xây dựng đường, hệ thống kè ngăn lũ tại dốc Quèn Thạch. Hiện nay, đơn vị thi công vẫn đang phá đá, mở đường. Mặt đường một số đoạn đã được đổ bê tông, kè ngăn lũ cũng đang được xây nhưng vẫn đang còn rất ngổn ngang.

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 3.

Ổ voi, ổ gà xuất hiện khắp nơi trên tuyến đường khiến cuộc sống người dân địa phương bị đảo lộn.

 

Một lãnh đạo huyện Nho Quan cho biết, tổng số vốn theo quyết định là như vậy nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được hơn 80 tỷ đồng. Vì thế mà dự án bị thiếu vốn, thi công chậm nhiều năm qua. Huyện cũng rất mong dự án được bố trí nguồn vốn sớm để triển khai xây dựng lại vì đây là công trình cấp bách, trọng điểm không chỉ của địa phương mà của cả tỉnh và quốc gia vì ảnh hưởng lớn đến công tác ứng cứu phòng hộ vườn quốc gia Cúc Phương.

Nhiều hộ dân đang sống, có đất hai bên đường bị giải tỏa lo lắng, việc kiểm đếm đã được thực hiện nhiều năm qua nhưng đến nay công tác đền bù vẫn chưa được thực hiện. Người dân sống trong thấp thỏm lo âu, ruộng vườn để không, đời sống và sản xuất bị ảnh hưởng rất nhiều.

 

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 4.

Mỗi ngày các em học sinh phải đi học trên "con đường đau khổ" này, chưa biết bao giờ mới hết ngao ngán.

 

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 5.

 

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 6.

Dốc quèn mới được cấp thêm vốn để phá đá mở đường, xây kè ngăn lũ vẫn đang được thi công.

 

7 năm triển khai, giải ngân 80 tỷ, dự án mới xong... 1km đường - Ảnh 7.

Nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi đi trên con đường được quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng rồi thi công dang dở.

 

Thái Bá