65% người dùng internet đang bị hại

(Dân trí) - Tội phạm mạng phát triển mạnh và ngày càng tinh vi. Khoảng 65% người dùng Internet toàn cầu trở thành nạn nhân của chúng. Các thủ đoạn mà tội phạm mạng thường dùng là virus máy tính, lừa đảo thẻ tín dụng trực tuyến, đánh cắp danh tính người dùng.

Đó là nhận định của ông Effendy Lbrahim, Cố vấn luật về an toàn internet của Symantec khu vực Châu Á trong buổi giới thiệu cách ngăn chặn sự nguy hiểm kỹ thuật số tại TPHCM ngày 5/10.


65% người dùng internet đang bị hại - 1

Người sử dụng internet rất dễ bị tội phạm mạng tấn công

Tuy bị ảnh hưởng nhưng các nạn nhân ít khi tố cáo, trừ những vụ việc gây ảnh hưởng lớn. Mỗi lần bị hại, nạn nhân thường tự  nhận “do mình không biết cách tự bảo vệ”.

Tiến sĩ Joseph LaBrie, trợ lý giáo sư về tâm lý học tại Trường đại học Loyola Marymount, Mỹ cho rằng “Tội phạm mạng giống như việc gian lận ở gara sửa xe. Nếu anh không biết nhiều về xe thì anh không thể cãi lý với thợ sửa”.

Ông Effendy Ibrahim cho rằng việc báo cho cơ quan chức năng về hành vi phạm tội này là cần thiết, dù sẽ mất thời gian và có khi cả tiền bạc.

“Chúng ta đều mất tiền cho tội phạm mạng dù trực tiếp hay thông qua các thiệt hại lâu dài. Nếu bỏ qua, có thể bạn đang giúp cho chúng nhởn nhơ không bị trừng trị”, ông Effendy Ibrahim nhấn mạnh.

Trung bình để giải quyết một vụ tội phạm mạng tại Đức mất 38 ngày, Thụy Điển 9 ngày…Hiện quốc gia có nhiều nạn nhân bị tấn công nhất phải kể đến Trung Quốc (83%), tiếp theo là Brazil, Ấn Độ (76%).

Ngoài việc báo với cơ quan chức năng, theo ông Effendy Ibrahim, người sử dụng internet có thể tự bảo vệ như sử dụng và nâng cấp thường xuyên phần mềm bảo mật trên máy tính. Tốt nhất khi lướt web, nên cài phần mềm bảo mật được cập nhật mới nhất và có khả năng bảo vệ toàn diện.

Hoài Lương