Thứ năm, 21/11/2019 - 19:18

6 người Việt trong vụ cháy tàu Hàn Quốc: Thấp thỏm ngóng tin nơi xứ người

Dân trí

Nhận được tin báo người thân mất tích trong vụ cháy tàu cá tại Hàn Quốc, gia đình của các lao động Việt Nam hết sức bàng hoàng. Cùng với nỗi lo buồn, mọi người vẫn hy vọng một phép màu giúp người thân trở về bình an.

Người thân buồn bã khi nghe tin lao động Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Như Dân trí đã thông tin, trong vụ cháy tàu cá Dae Seong tại vùng biển phía tây đảo Jeju (Hàn Quốc) vào sáng 19/11 có 6 người Việt Nam mất tích, trong đó 5 người quê Quảng Bình. Thông tin này đã được các công ty, doanh nghiệp môi giới xuất khẩu lao động thông báo đến gia đình các lao động cũng như chính quyền địa phương.

Quảng Bình có 5 người mất tích gồm: Nguyễn Văn Công (SN 1987), Nguyễn Tiến Ninh (SN 1987), Nguyễn Văn Viện (SN 1974), Nguyễn Văn Thủy (SN 1994), đều ở thôn Thanh Xuân và Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1995) trú tại thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch.

6 người Việt trong vụ cháy tàu Hàn Quốc: Thấp thỏm ngóng tin nơi xứ người - 1

Bà con lối xóm đến động viên, chia sẻ với gia đình có người gặp nạn.

Tin báo như tiếng sét ngang tai đối với gia đình, người thân của các lao động gặp nạn tại Hàn Quốc. 2 ngày qua, thân nhân các nạn nhân đứng ngồi không yên. Gia đình nào cũng liên tục hỏi thăm bạn bè tại Hàn Quốc, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về công tác cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào được đưa ra về số phận của các nạn nhân, khiến cho các gia đình hết sức hoang mang, lo lắng.

Chiều 21/11, tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, trên đường làng, bà con lối xóm chia nhau đến các gia đình có người thân gặp nạn để thăm hỏi, động viên và chia sẻ buồn lo với những người đang trông ngóng con em.

Tại nhà ông Nguyễn Tiến Kép (bố ruột nạn nhân Nguyễn Văn Công), hàng xóm ngồi chật cả gian khách. Sự lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của các thành viên trong gia đình ông Kép và cả những người đến chia sẻ, động viên.

6 người Việt trong vụ cháy tàu Hàn Quốc: Thấp thỏm ngóng tin nơi xứ người - 2

Những ngày qua, người thân của các lao động gặp nạn sống cảnh thấp thỏm ngóng tin nơi xứ người.

Ông Kép cho biết, gia đình rất mong cơ quan chức năng Hàn Quốc nhanh chóng tìm và có thông tin về con trai, trường hợp xấu nhất cũng tìm được thi thể để gia đình sang đón về.

“Nếu không thể tìm thấy cháu thì đau xót biết ngần nào. Nó là trụ cột của gia đình, vợ còn trẻ, 2 con còn nhỏ quá, đứa đầu mới 4 tuổi và đứa thứ hai mới sinh được nửa tháng. Mong muốn lớn nhất bây giờ là cháu có thể sống sót trở về”, ông Kép đượm buồn.

Cũng như người thân của anh Công, những ngày qua, chị Nguyễn Thị Huyền, vợ của ngư dân Nguyễn Văn Viện cứ thất thần ngồi trước căn nhà cấp 4 ngóng ra ngõ, hy vọng có phép màu đưa chồng chị trở về bình an.

6 người Việt trong vụ cháy tàu Hàn Quốc: Thấp thỏm ngóng tin nơi xứ người - 3

Chị Nguyễn Thị Huyền (áo đỏ) thất thần trước tin chồng mất tích, chị vẫn mong sẽ có một phép màu đưa chồng trở về bình an.

Vợ chồng chị Huyền thuộc diện khó khăn của thôn, hai vợ chồng có 3 người con, cháu gái đầu đang học lớp 12, cháu thứ ba đang học lớp 2. Trước đó, anh Viện cũng đã từng có gần mười năm lao động "chui" ở nước ngoài nhưng không tích cóp được chút nào, thậm chí còn thêm nợ nần. Sau khi về nước, anh học tiếng rồi đi lao động trên biển ở Hàn Quốc.

“Hôm 17, 18/11, anh có gọi điện về báo tin khỏe mạnh, cả nhà đừng lo lắng, anh nói cố gắng dành dụm, lao động để về xây cho mấy mẹ con căn nhà vững chắc mà ở, lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn, ai ngờ anh lại gặp nạn ở bên đó như thế chứ”, chị Huyền nói trong tiếng nấc.

6 người Việt trong vụ cháy tàu Hàn Quốc: Thấp thỏm ngóng tin nơi xứ người - 4

Sáng 21/11, đại diện các gia đình cũng đã làm hộ chiếu và một số thủ tục khác để có thể sang Hàn Quốc tìm kiếm người thân.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch bày tỏ, địa phương rất mong cơ quan chức năng trong nước và phía Hàn Quốc nhanh tìm và có thông tin về các ngư dân. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra thì tìm được thi thể các thuyền viên và tạo điều kiện để gia đình sang đưa người thân về.

Trước đó, huyện Bố Trạch đã chỉ đạo các ban ngành và xã Thanh Trạch tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên tinh thần các gia đình có người thân bị nạn. Ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện này cũng cho hay, địa phương đã chuẩn bị phương án để hỗ trợ các gia đình khi có trường hợp xấu xảy ra. Các ngư dân đều có hợp đồng lao động hợp pháp nên sẽ có chế độ bảo hiểm.  

Vào sáng 21/11, đại diện các gia đình đã có mặt tại cơ quan chức năng để làm hộ chiếu và một số thủ tục khác để có thể sang Hàn Quốc tìm kiếm người thân.

Tiến Thành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm