1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Khánh Hòa:

6 ngư dân bị nạn trên biển đã về bờ an toàn

(Dân trí) - 6 ngư dân Bình Định trên tàu cá BĐ 96772-TS đã được tàu SAR27-01 của Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) đưa về cảng Nha Trang an toàn lúc 5h20 sáng nay 30/10.


Đây là tàu cá do ông Trần Tuyết (39 tuổi, xã Hoà Hải, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng, bị hỏng cốt máy mất khả năng điều động và thả trôi tự do trên biển. Ông Tuyết cho biết hiện sức khỏe của 6 ngư dân trên tàu đã ổn định, tinh thần rất phấn khởi sau khi được đưa về bờ. 

Tàu BĐ 96772-TS công suất 400CV, khi đang hành nghề câu cá ngừ đại dương phía ngoài quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thì bất ngờ bị hỏng cốt máy. Trong điều kiện sóng to gió lớn, tính mạng các thuyền viên bị đe dọa nên tàu đã phát thông báo cứu nạn khẩn cấp về đất liền. “Chuyến biển này tàu bốc phí tổn hơn 100 triệu đồng nhưng mới đánh bắt được 3 con cá ngừ đại dương thì xảy ra sự cố”, ông Tuyết nói.

Thuyền viên Võ Văn Dũng (38 tuổi) - cho biết sau khi tàu bị hỏng cốt máy và thả trôi tự do 4 ngày liền trên biển thì SAR27-01 đã tiếp cận và triển khai công tác cứu nạn, chăm sóc các thuyền viên. “Lúc bị nạn các thuyền viên ai cũng hoang mang vì lo gió mùa xuống, không có tàu đến ứng cứu thì rất nguy hiểm. Chúng tôi đã kết nối I-com với các tàu đồng hương Bình Định nhưng họ cách quá xa chúng tôi, không thể tiếp cận ứng cứu”, ông Dũng cho biết.
 
6 ngư dân Bình Định trên tàu cá BĐ 96772-TS về cảng Nha Trang an toàn lúc 5h20 sáng 30/10.
6 ngư dân Bình Định trên tàu cá BĐ 96772-TS về cảng Nha Trang an toàn lúc 5h20 sáng 30/10.

Trước đó, vào sáng ngày 28/10, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) nhận được thông tin tàu BĐ 96772-TS bị hỏng cốt máy mất khả năng điều động, nước biển đã tràn vào khoang, nhiên liệu và thực phẩm dự trữ trên tàu đã cạn kiệt.

Theo Nhatrang MRCC, vị trí tàu BĐ 96772-TS bị nạn có toạ độ 11008’N-111020’E, cách bờ biển biển Nha Trang 142 hải lý. Do khoảng cách xa bờ, thời tiết tại khu vực tàu bị nạn rất xấu (trong vùng biển hình thành các cơn giông và lốc xoáy) nên tàu BĐ 96772-TS mất liên lạc một thời gian dài với lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải. Mặc dù vậy, Nhatrang MRCC đã khắc phục khó khăn, áp dụng tối đa các biện pháp nghiệp vụ để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Nhatrang MRCC, cho biết sau khi tàu cá BĐ 96772-TS yêu cầu cứu nạn khẩn cấp và tàu SAR27-01 đang thường trực tại cầu cảng Nha Trang đã được điều động đi cứu nạn. Đến khoảng 6h20 ngày 29/10, tàu SAR27-01 đã phát hiện và tiếp cận được tàu cá BĐ 96772-TS. Lúc này tình trạng các thuyền viên hết sức mệt mỏi, sức khoẻ yếu.

Ông Đinh Nhiên, thuyền trưởng tàu SAR27-01 cho biết: “Với tinh thần là những chiến sĩ trên mặt trận tìm kiếm, cứu nạn trên biển, chúng tôi luôn quán triệt là không quản ngại khó khăn để mang lại hạnh phúc, giúp bà con ngư dâm yên tâm bám biển”. 

Trong khi đó, thuyền viên Võ Văn Dũng trên tàu cá Bình Định, nói: “Chúng tôi cảm thấy xúc động khi lực lượng cứu nạn từ đất liền rất tận tụy, vượt cả trăm hải lý để ứng cứu chúng tôi. Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đến các thủy thủy trên tàu SAR27-01 và những người lãnh đạo của họ”.

Thêm một số hình ảnh do PV Dân trí ghi nhận:

Hiện sức khỏe của 6 ngư dân trên tàu đã ổn định.
Hiện sức khỏe của 6 ngư dân trên tàu đã ổn định.

Ngư dân trên tàu cá Bình Định và thủy thủ tàu cứu nạn gia cố dây thừng sau khi cập cảng Nha Trang.
Ngư dân trên tàu cá Bình Định và thủy thủ tàu cứu nạn gia cố dây thừng sau khi cập cảng Nha Trang.

Phút âu lo của ngư dân khi nhớ lại thời điểm tàu bị hỏng cốt máy.
Phút âu lo của ngư dân khi nhớ lại thời điểm tàu bị hỏng cốt máy.

Phút âu lo của ngư dân khi nhớ lại thời điểm tàu bị hỏng cốt máy.
Thuyền trưởng tàu cá Bình Định cho biết mặc dù tàu bị hỏng cốt máy, không đánh bắt được nhiều hải sản nhưng cảm thấy rất cảm động sau khi được cứu nạn.

Viết Hảo