1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

6 ca Covid-19 đầu tiên của Hà Giang là công nhân về từ Bình Dương

Trần Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang cho biết, 6 ca mắc mới tại tỉnh là các công nhân về từ Bình Dương.

TP Hà Giang họp khẩn vì có cán bộ công an tiếp xúc với ca nghi dương tính

Sáng 21/7, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo TP Hà Giang cho biết, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Giang, vào 18h30 ngày 19/7, BCĐ đã nhận được thông tin công dân B.V.V., có địa chỉ tại phường Nguyễn Trãi, đang công tác tại phòng PC02 Công an tỉnh, có tiếp xúc với trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Bắc Quang.

6 ca Covid-19 đầu tiên của Hà Giang là công nhân về từ Bình Dương - 1

TP Hà Giang họp khẩn trong ngày 20/7 vì trường hợp cán bộ công an tỉnh tiếp xúc với ca nghi dương tính (Ảnh: Bàng Cường).

Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố Hà Giang đã khẩn trương triển khai các biện pháp truy vết những người tiếp xúc, đồng thời đưa trường hợp này vào cách ly tập trung; tiến hành phun khử khuẩn phòng PC02 Công an tỉnh, 2 hộ gia đình, quán bún và các hộ dân lân cận tại tổ 6, phường Nguyễn Trãi; tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp khẩn của TP Hà Giang ngày 20/7, Bí thư Thành ủy Hà Giang - Hầu Minh Lợi nhấn mạnh, trong chiều ngày 20/7, các xã, phường cần nhanh chóng truy vết, lập danh sách các trường hợp cách ly tại nhà để giao cho các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, tổ giám sát cộng đồng giám sát việc thực hiện công tác cách ly trên tinh thần tự giác, nếu không nghiêm túc thực hiện thì xử lý nghiêm theo quy định. Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành của tỉnh trong công tác phòng chống dịch và tiếp tục thông tin cho các cơ sở kinh doanh hàng ăn sáng tại tổ 6, phường Nguyễn Trãi để truy vết, lấy danh sách các trường hợp đến ăn sáng tại quán vào sáng ngày 19/7.

6 ca bệnh là công nhân trở về từ Bình Dương

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Giao, quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Giang thông tin về những ca mắc Covid-19 đầu tiên của Hà Giang. Ông Giao cho biết, 6 ca mắc mới đều là những công nhân làm việc tại tỉnh Bình Dương trở về địa phương, những bệnh nhân này sau khi về tỉnh đã được đưa đi cách ly tập trung ngay.

"Các ca bệnh có kết quả xét nghiệm khẳng định vào ngày 19/7, hiện cả 6 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi của tỉnh. Đây đều là các trường hợp được cách ly tập trung từ trước đó chứ không phải các ca mắc ngoài cộng đồng", ông Giao nói.

Liên quan đến trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Nậm Mái, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang (Hà Giang), ông Giao cho hay, do trường hợp này có nồng độ virus rất thấp nên theo quy định của Bộ Y tế thì được điều trị, theo dõi, cách ly tại nhà. Hiện trường hợp này đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định.

Cũng liên quan đến trường hợp cán bộ công an đang công tác tại phòng PC02 Công an tỉnh có tiếp xúc với trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2, ông Giao cho hay, trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung.