5 sai lầm trong bữa sáng khiến cơ thể thiếu dưỡng chất

Quang Anh

(Dân trí) - Bữa sáng rất quan trọng để bắt đầu ngày mới, nhưng đôi khi vì sự tiện lợi mà bạn không ăn đúng cách dẫn đến thiếu năng lượng cho ngày mới.

Ăn đồ ăn có "carb tinh chế"

Nhiều người chọn ăn bánh mì nướng hoặc bánh kếp (bánh nướng chảo), nhưng thói quen này chỉ tiện lợi vì chúng chứa carb tinh chế tức là không chứa chất xơ hay vitamin, khoáng chất. Thực tế là những món này có thể làm bạn cảm thấy đói chỉ sau vài tiếng.

Bữa sáng tốt cho sức khỏe là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ như trứng với rau, sữa chua với trái cây hoặc các loại hạt như: hạt hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương, hạt bí. Tất cả các loại thực phẩm này không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn giúp bạn cảm thấy no.

5 sai lầm trong bữa sáng khiến cơ thể thiếu dưỡng chất - 1
Việc kết hợp giữa thực phẩm chứa protein và thực phẩm chứa chất xơ sẽ tạo ra bữa sáng hoàn hảo (Ảnh: Countryliving).

Chỉ ăn trứng để có protein

Chúng ta đều biết trứng có chứa nhiều protein, nhưng không phải chỉ ăn trứng mới có protein cho cơ thể. Có nhiều thực phẩm khác chứa protein như các loại hạt. Chúng không chỉ giúp bổ sung nhiều protein hơn mà còn có thể tạo ra các món ăn phá cách cho bữa sáng. Bạn cũng có thể thêm ức gà với bơ hoặc súp lơ xanh và đậu nướng cũng là các món ăn sáng chứa nhiều protein.

Tránh đồ ăn chứa chất béo trong bữa sáng

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng nếu thêm chất béo vào bữa sáng sẽ bị tăng cân. Suy nghĩ này khiến họ loại bỏ các thức ăn bổ dưỡng ra khỏi thực đơn bữa sáng. Tuy nhiên, nó chỉ đúng một phần, có những chất béo tốt hay còn gọi là axit béo không bão hòa đơn, tốt cho cơ thể.

Do đó, bạn có thể thêm chút bơ đậu phộng vào bánh mỳ, hoặc ăn thêm một lòng đỏ trứng trong bữa sáng.

5 sai lầm trong bữa sáng khiến cơ thể thiếu dưỡng chất - 2
Ăn đồ ăn thừa từ tối hôm trước là thói quen cần bỏ (Ảnh:Taste)

Ăn đồ ăn còn thừa của buổi tối hôm trước

Có những lúc bạn vội vàng hay bận rộn, không thể nấu được bữa sáng, nhưng không nên ăn đồ ăn thừa đã để qua đêm. Mặc dù, ăn pizza, mỳ, cơm... để qua đêm có vẻ không có vấn đề gì, nhưng thói quen đó không tốt cho sức khỏe.

Thức ăn thừa hoặc đồ ăn đã nguội được làm nóng đã bị mất chất dinh dưỡng cho dù bạn bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt độ tốt đi chăng nữa. Những đồ ăn này có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa.

Không uống đủ nước

Nhiều người chọn cà phê khi bắt đầu ngày mới, nhưng việc cung cấp cho cơ thể lượng nước quý giá sau một đêm cũng rất quan trọng. Một trong những điều cần làm khi bắt đầu buổi sáng là uống một cốc nước. Uống nước sau khi ngủ dậy là thói quen tốt cho sức khỏe của bạn.