5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa để ngày mới khỏe mạnh

Quang Anh

(Dân trí) - Có những loại trái cây nếu được đưa vào bữa sáng sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, vì chúng chứa các thành phần tốt cho đường ruột.

Đu đủ

Bữa ăn đầu tiên trong ngày rất quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và đu đủ là thực phẩm hoàn hảo nhất để bắt đầu ngày mới giúp đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa để ngày mới khỏe mạnh - 1
Trong chuối chứa enzym tiêu hóa có tên là papain tốt cho đường ruột (Ảnh: Zubair Mirza).

Khi đưa đu đủ vào bữa sáng, trái cây này giúp tăng cường chức năng tiêu hóa suốt cả ngày nhờ enzym tiêu hóa có tên là papain có trong nó. Mặt khác, đu đủ còn chứa các vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali... cũng như chất chống oxy hóa mạnh như lycopen góp phần ngăn ngừa bệnh tim.

Quả táo

Táo là loại trái cây giàu vitamin A và C. Trong quả táo còn chứa một số khoáng chất và kali. Các thành phần này giúp "đánh bay" vấn đề táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ chất xơ.

5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa để ngày mới khỏe mạnh - 2
Trong táo chứa lượng chất xơ lớn tốt cho quá trình tiêu hóa (Ảnh: Pinterest).

Trong thành phần của táo chứa nguồn vitamin C dồi dào. Nó là chất chống oxy hóa phổ biến trong trái cây. Đây cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống, có tác dụng tốt với sức khỏe.

Dưa chuột

Dưa chuột có chứa enzyme tên là Erepsin giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, tác dụng lớn nhất với hệ tiêu hóa của loại quả này phải nhắc đến là giúp giảm axit dạ dày, tốt cho người bị bệnh ở dạ dày hay viêm loét tá tràng.

5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa để ngày mới khỏe mạnh - 3
Dưa chuột chứa enzyme Erepsin giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa (Ảnh: Organicfact)

Điều đặc biệt là dưa chuột chứa 95% là nước, nên nó trở thành thực phẩm có thể giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể trong mùa hè nóng nực.

Chuối

Lợi ích của chuối đối với hệ tiêu hóa đã được nhiều người biết đến. Nguyên nhân trong chuối có chứa hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ có ảnh hưởng lớn đến nhu động ruột. Một quả chuối buổi sáng có thể bổ sung dinh dưỡng và giúp bạn no bụng.

5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa để ngày mới khỏe mạnh - 4
Trong chuối có chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Medical Today)

Đây là trái cây chứa nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C, các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, chuối chứa nhiều kali - loại khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 0,4 gam khoáng chất này.

Chanh và mật ong

5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa để ngày mới khỏe mạnh - 5
Uống ly nước ấm kèm chanh, mật ong tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể (Ảnh: Cook for your life).

Một cốc gồm nước ấm, chanh và mật ong có thể giúp cải thiện tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch. Nếu bạn uống cốc này khi chưa ăn sáng có thể giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ quá trình giảm cân.