4 phương pháp giúp tăng cường thể lực hiệu quả

(Dân trí) - Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi dù buổi tập mới chỉ trôi qua được một nửa thời gian thì đã đến lúc cần nâng cao sức bền rồi đấy.

Giảm thời gian nghỉ giữa hiệp

4 phương pháp giúp tăng cường thể lực hiệu quả - 1

Khi tập luyện xong một hiệp (từ 12-15 rep), bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả về cơ bắp lẫn hệ thần kinh. Khi đó, đòi hỏi chúng ta cần phải có một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp để thể lực được phục hồi và có thể tiếp tục các bài tập. Các chuyên gia thể hình của cho biết, thời gian nghỉ giữa các hiệp sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới thành quả tập luyện. Cụ thể ở đây chính là vóc dáng và sức mạnh của bạn.

Theo đó, nếu bạn đang tìm cách cân bằng thể lực, tăng sức bền của cơ thể khi tập gym thì hãy giới hạn thời gian nghỉ giữa các hiệp xuống còn 30 giây hoặc ít hơn thay vì 1 phút đến 1 phút rưỡi. Đồng thời, bạn hãy giảm mức nặng của bài tập nhưng sẽ tăng số reps lên. Đây chính là phương pháp tập luyện rất phù hợp cho những ai muốn có những đường nét cơ bắp đầy săn chắc.

Duy trì sự cân bằng tốt

4 phương pháp giúp tăng cường thể lực hiệu quả - 2

Như đã phân tích, giảm thời gian nghỉ giữa các hiệp và tập luyện hăng say là là cách cân bằng thể lực tuyệt vời để tăng sức bền của cơ thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta không phải là cỗ máy vĩnh cửu và vẫn cần được nghỉ ngơi để duy trì trạng thái sung sức. Nếu bạn thấy kết quả tập luyện cứ giảm dần trong khi luôn tuân theo một chế độ tập luyện "khá nặng" và tốn sức thì chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã quá tải.

Hãy tạo sự cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, tạo sự đa dạng khi luyện tập. Chẳng hạn, thay vì đi tập gym, bạn có thể chạy bộ, đi bộ nhẹ nhàng, đạp xe, bơi lội hay tập yoga, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và phấn chấn là được.

Tăng cường độ tập luyện

4 phương pháp giúp tăng cường thể lực hiệu quả - 3

Bạn đã theo một cường độ tập luyện tương đối ổn định trong một thời gian dài và cảm thấy như vậy là hài lòng với mình. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tăng cường sức bền, thể lực của cơ thể thì đã đến lúc cần tăng cường độ tập lên. Các bài tập phối hợp nhiều nhóm cơ với tốc độ cao như cardio, chạy nước rút, squat, đạp xe,... là cách cân bằng thể lực không thể phù hợp hơn. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể như được đưa lên tới giới hạn của bản thân khi dốc toàn bộ sức lực và cảm thấy năng lượng được giải phóng tối đa ở nhóm cơ đang tập luyện. Bên cạnh sức bền, chắc chắn vóc dáng của bạn cũng sẽ có biến chuyển lớn với những múi cơ săn chắc, "múi nào ra múi nấy" đầy quyến rũ. Và khi bạn cảm thấy quen với cường độ này rồi, đừng ngại ngần thử thách bản thân ở một level cao hơn nhé.

Ghi nhớ tần suất + thời lượng tập luyện

4 phương pháp giúp tăng cường thể lực hiệu quả - 4

Cảm giác cơ thể như vừa được bơm hơi cùng cảm giác căng tức, nóng rát ở nhóm cơ vừa tập luyện là dấu hiệu tốt rằng cho thấy nó đã thực sự được vận động và phát triển. Tuy nhiên, đừng quên đi hai nguyên tắc là cách cân bằng thể lực và sức bền của cơ thể. Đó chính là tần suất tập luyện và thời lượng tập luyện. Không tập với tần suất quá dày có thể khiến cơ thể quá tải nhưng cũng đừng "lười nhác" khi đến phòng tập nhé. Con số lý tưởng để bạn hình thành vóc dáng cuốn hút, đẹp đẽ là từ 3-5 buổi/tuần, mỗi buổi từ 30-45 phút và tập đúng theo phương pháp, giáo án đề ra. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dùng sức mạnh tinh thần, nhớ đến lý do mình bắt đầu tập luyện và mục tiêu đề ra vẫn còn đang dang dở để tiếp tục "chiến đấu" với những bánh tạ.

Trên đây là bài viết giới thiệu một số cách cân bằng thể lực để có được cơ thể khỏe khoắn, căng tràn sức sống mà bài viết muốn giới thiệu tới các bạn. Nếu bạn đang muốn thay đổi vóc dáng, thay đổi cuộc sống, chúng tôi chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình lột xác ấy.

"California Fitness & Yoga đang tìm kiếm 20.000 người để thiết lập kỷ lục về số lượng người tham gia thay đổi hình thể lớn nhất thế giới. Trung tâm sẽ cung cấp 2 tháng tập luyện miễn phí, đồng thời đưa người tham gia vào cộng đồng những người lập kỷ lục của mình. Để tham gia, độc giả có thể đăng ký tại: https://link.cali.vn/ctc-pr "