Hội An:

4 đối tượng bị phạt 45 triệu vì thông tin sai lệch về dịch Covid-19

(Dân trí) - 4 đối tượng này đã đăng tải, chia sẻ tin sai sự thật trên mạng internet về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hội An và đã bị phạt tổng cộng số tiền 45 triệu đồng.

Ngày 19/3, Công an TP Hội An cho biết, đơn vị đã triệu tập 14 đối tượng có liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng internet về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Qua đó, xử phạt hành chính 4 đối tượng với số tiền 45 triệu đồng; răn đe, cảnh cáo, nhắc nhở 10 đối tượng; đồng thời yêu cầu các đối tượng không tái phạm.

4 đối tượng bị phạt 45 triệu vì thông tin sai lệch về dịch Covid-19 - 1

Chị P.T.X.H. bị Công an TP Hội An triệu tập vì tung tin đồn sai lệch về dịch Covid-19. Ảnh: Công an TP Hội An

Điển hình ngày 8/3, qua tài khoản mạng xã hội cá nhân, chị H. đã đưa tin có nội dung: “Đã có thông tin chính thức nghe mọi người, Hội An cách ly 214 trường hợp, hơn 40 hành khách đi cùng chuyến bay đã có 30 trường hợp dương tính, 8 trường hợp âm tính, 3 trường hợp chưa có kết quả, TP Hội An mới họp khẩn, đưa Cẩm Châu lên mức báo động đỏ là vùng có nguy cơ dịch bùng phát” và chia sẻ đến cho nhiều người khác.

Ngay sau đó, thông tin trên được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho nhiều người dân. Khi được mời lên cơ quan công an, chị H. đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Qua rà soát, đến ngày 10/3/2020, Công an thành phố Hội An đã triệu tập chị P.T.X.H. (SN 1988, trú xã Cẩm Hà, TP Hội An) và 7 đối tượng liên quan để làm rõ vụ việc đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hội An và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2020, Công an TP Hội An cũng đã lập biên bản xử lý đối với chị T.T.C. (SN 1994, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam) về việc đăng tải, chia sẻ thông tin có nội dung sai sự thật về việc có 1 du khách nước ngoài chết vì dịch bệnh Covid-19 tại một khách sạn trên địa bàn Hội An, gây tâm lý hoang mang cho người dân và nhân viên đang làm việc tại đây.

Hiện lực lượng Công an thành phố Hội An đang tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, xác minh và xử lý kịp thời các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 cũng như các nội dung vi phạm Luật An ninh mạng theo đúng quy định của pháp luật.

Công an thành phố Hội An cũng khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính thống, thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực để tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công Bính

Đang được quan tâm