39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão”

Dân trí Chăm chỉ làm ăn, tiết kiệm, những người đi Tây bắt đầu có tiền gửi về để xây những căn nhà khang trang. Hình ảnh đó trở thành ước mơ của biết bao nhiêu người ở vùng quê. Họ sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy trên chuyến đi "giông bão" để được đến trời Tây. Thậm chí có gia đình phải cắm đến 2 sổ đỏ mới đủ tiền cho con có 1 vé trong chuyến đi ấy…
>>Vụ 39 thi thể trong container: Nghệ An cử cán bộ sang Anh xác định nạn nhân
>>Đại sứ Anh trao đổi với Bộ Công an Việt Nam về việc nhận dạng 39 thi thể

Phố biệt thự ở “làng đi Tây”

Những ngày qua, dư luận thế giới chấn động trước thảm kịch phát hiện 39 thi thể trong thùng container tại Anh. Họ được xác định là những người nhập cư bất hợp pháp, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về quốc tịch của 39 nạn nhân. Trong khi đó nhiều nghi vấn cho rằng có nạn nhân là người Việt Nam.

Đồng thời tại địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có hàng chục gia đình đang trình báo mất liên lạc với người thân khi đi sang Anh làm việc trong thời gian này. Cơ quan chức năng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn đang khẩn trương xác minh làm rõ thông tin liên quan.

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão” - 1

Vụ việc phát hiện 39 thi thể trong container tại Anh khiến dư luận thế giới chấn động. Một số phóng viên nước ngoài tìm về gia đình có người thân mất liên lạc ở Nghệ An, Hà Tĩnh để xác minh thông tin.

Về xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi có 3 trường hợp trình báo mất liên lạc khi đi lao động tại Anh, chúng tôi không khỏi “ngợp” trước những căn nhà được thiết kế theo lối hiện đại nằm san sát nhau tựa như một “phố biệt thự” trên vùng quê xứ Nghệ.

Ít ai biết, trước đây vùng quê này cũng chỉ là những cánh đồng chiêm trũng, người dân quanh năm bám vào đôi ba sào ruộng khoán, đến cái ăn cũng không đủ. Nghề mộc vốn nổi tiếng của làng cũng dần không còn sức hấp dẫn khi thị trường ngày càng “gắt” và không còn mang lại thu nhập cho các lao động.

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão” - 2

Xã Đô Thành, huyện Yên Thành là địa phương có số lượng người đi làm việc ở nước ngoài rất nhiều, với 1.471 người.

Sau đó, thông qua các mối quan hệ quen biết, những năm đầu thập kỷ 90, một số người bắt đầu đi xuất khẩu lao động ở các nước châu Âu như: Đức, Ph‌áp, Tiệp, Ba Lan, Nga... Nhờ chăm chỉ, tiết kiệm, họ bắt đầu có thu nhập gửi về cho gia đình nơi quê nhà.

Những căn nhà kiên cố, những ngôi biệt thự bắt đầu mọc lên từ lượng kiều hối được gửi về. Vùng quê nghèo bắt đầu chuyển mình khoác một tấm áo mới với những căn nhà theo thiết kế hiện đại… Những căn biệt thự long lanh ấy trở thành niềm mơ ước của biết bao nhiêu người, và phong trào đi xuất khẩu lao động bắt đầu rộ lên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đô Thành là một trong những xã trên địa bàn huyện Yên Thành nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung vào tốp các địa phương có lượng người đang làm việc tại nước ngoài lớn nhất.

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão” - 3

Những ngôi nhà khang trang nơi "làng đi Tây".

Ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Đô Thành, huyện Yên Thành cho biết: "Hiện tại trên địa bàn toàn xã có 1.471 trường hợp đang làm việc tại nước ngoài, trong đó có nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức… Hiện địa phương vẫn chưa thể thống kê cụ thể lao động ở từng nước".

Đứng trên chiếc cầu nối kênh Vách Bắc nằm ở trung tâm xã Đô Thành, có thể ngắm khung cảnh nên thơ với những ngôi nhà tầng khang trang mọc san sát bên bờ kênh. Dọc tuyến đường nối từ xã Đô Thành sang xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, những ngôi nhà xếp kề nhau tạo nên “phố biệt thự” khiến nhiều người mê mẩn.

Rồi những chiếc xe hơi bóng lộn xuất hiện trên những con đường làng khiến người lạ đi qua bắt gặp cũng thấy "choáng". Thực sự vùng quê nghèo đã “trở mình”?!

Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé đi Tây

Nhưng đây cũng là một trong những địa phương có số lượng người đang mất liên lạc khi đi Anh cao nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An với 3 trường hợp.

Cả vùng quê không khỏi bàng hoàng khi nhận hung tin. Dưới bóng của những căn biệt thự, câu chuyện về 39 người chết thảm trong container nơi xứ người trở thành chủ đề mà nhiều người quan tâm nhất.

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão” - 4

Hiện tại trên địa bàn xã Đô Thành có 3 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân khi đi Anh.

Một trong số những trường hợp bị mất liên lạc tại xã Đô Thành là anh  Ng.Đ.T (26 tuổi). Người thân cho biết nhiều ngày qua đã tìm mọi cách để liên lạc với anh T. nhưng đều không được.

Ông Ng.Đ.S (bố ruột anh T.) cho biết, tháng 3/2019, anh T. đi xuất khẩu lao động sang Rumani. Tuy nhiên, do công việc không ổn định nên vài tháng sau, anh T. đã quyết định sang Đức để tìm kiếm công việc mới. Mới đây, anh T. bàn với gia đình sẽ tiếp tục tìm đường sang Anh.

Cuộc điện thoại gần đây nhất T. gọi về là vài ngày trước khi đang ở trên đất nước Pháp, thông báo tình hình cho vợ, hỏi thăm sức khỏe và báo gia đình chuẩn bị tiền để nộp vì sắp lên đường sang Anh. Căn nhà mới xây của 2 vợ chồng chưa hết mùi sơn đã được mang đi cầm cố để lo chi phí cho chuyến đi.

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão” - 5

Theo ông S., để lo đủ chi phí cho chuyến đi của con, ông đã phải cắm 2 sổ đỏ. 

Nhiều đêm trắng người thân nơi quê nhà vẫn đợi thông tin trong vô vọng. Theo một số người từng trở về từ trời Âu cho biết, để sang được Anh chỉ có con đường đi “chui”, hành trình trải qua rất nguy hiểm. Tuy nhiên làm việc ở Anh thu nhập khá cao nên nhiều người vẫn liều. Hành trình đó họ phải chấp nhận rủi ro, thậm chí là một sự lựa chọn sinh tử.

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão” - 6

Căn nhà mới xây của anh T. (con ông S) cũng đã được cầm cố để lấy tiền lo cho chuyến đi.

Trong số 3 trường hợp ở Đô Thành có anh L.V.H. (30 tuổi). Ông L.M.T (bố anh H.) cho biết, 3 tháng trước, anh H. rời nhà vào TP.HCM để chuẩn bị cho hành trình sang trời Âu của mình khi đứa con thứ 2 sắp chào đời.

"Ban đầu thằng H. nhà tôi dự tính sang Đức để làm việc. Song ý định không thành nên nó tiếp tục chuyển kế hoạch sang Anh. Tổng chi phí cho chuyến đi khoảng 800 triệu đồng…", ông T. cho biết.

Ông T. kể, con trai ông tự tìm mối rồi làm thủ tục để đi, khi nào cần nộp tiền thì báo về gia đình chuẩn bị. Để có tiền lo cho con, ông T. đã quyết định thế chấp 2 mảnh đất vay gần 700 triệu cộng với toàn bộ số tiền tích cóp bấy lâu nay, hi vọng anh H. sẽ sang đến nơi bình yên, kiếm được việc làm có mức thu nhập khá.

Suốt nhiều tháng trời anh H. phải di chuyển sang nhiều đất nước và rất ít khi liên lạc về với gia đình. Mới đây nhất, anh H. gọi điện thoại về thông báo với gia đình đang chuẩn bị từ Pháp sang Anh. Cũng từ đó, ông T. chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ con trai.

Những ngày gần đây, khi thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container tại Anh khiến dư luận chấn động, ông T. và gia đình vô cùng lo lắng, vợ của anh H. nhiều lần ngất đi vì phải chịu cú sốc quá lớn.

Hiện theo rà soát trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 18 trường hợp trình báo về có người thân mất liên lạc khi đi Anh làm việc. Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng đã ban  hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, xác minh làm rõ thông tin liên quan.

Nguyễn Phê

MỚI NHẤT
Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"
Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã mời một số người có hành vi xâm nhập "Tịnh thất Bồng Lai" lên làm việc. Nhóm người này trước đó cũng đã gửi đơn đến công an xã xin hỗ trợ phối hợp tìm con gái. Do sự việc phức tạp nên UBND huyện Đức Hòa đã báo cáo UBND tỉnh Long An xin ý kiến xử lý.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:41

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực kinh tế biển sôi động nhất nước
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực kinh tế biển sôi động nhất nước

(Dân trí) - Đặc điểm cơn bão số 5 (tên quốc tế Matmo) có khối mây lệch về phía Tây, nên trưa và chiều nay (30/10), khu vực ven bờ Quảng Ngãi - Khánh Hòa sẽ có mưa kèm theo gió giật mạnh, giông lốc khi bão vẫn ở ngoài khơi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:10

Phố núi sắp được “giải thoát” sau 2 năm ngập ngụa rác thải
Phố núi sắp được “giải thoát” sau 2 năm ngập ngụa rác thải

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm Hương Khê ngập trong rác thải, ngày 29/10, cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền về việc thực hiện dự án khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt tập trung ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất triển khai trong tháng 11/2019.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:57

Sẽ rà soát hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng
Sẽ rà soát hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này sẽ đề nghị các chủ rừng rà soát tất cả hệ thống rừng đặc dụng trên toàn quốc, nơi có nào có hoạt động du lịch sinh thái phải rà soát để thay đổi sao cho phù hợp với hệ thống luật và các văn bản mới.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:33

BMW lao lên vỉa hè tông trúng 5 người đang mua xôi
BMW lao lên vỉa hè tông trúng 5 người đang mua xôi

(Dân trí) - Chiếc xe BMW bất ngờ mất lái lao lên vỉa hè, tông trúng nhóm người đang dừng mua đồ ăn khuya. Hậu quả khiến 2 nạn nhân bất tỉnh tại chỗ, 3 người khác bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:10

Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm
Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh cho rằng, việc thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn toán khiến cử tri chưa yên tâm. Cách thức thi cử, đánh giá dẫn tới việc thay đổi tư duy với các môn học theo hướng không tích cực…

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:02

Hà Nội giao công an, quân đội đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch
Hà Nội giao công an, quân đội đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch

(Dân trí) - Sau vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh cho hệ thống cấp nước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:42

Nhặt được 45 triệu đồng, lên Facebook tìm người đánh rơi
Nhặt được 45 triệu đồng, lên Facebook tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví trong đó có hơn 45 triệu đồng, một người đàn ông ở Hà Tĩnh đã đăng lên Facebook để tìm chủ nhân chiếc ví.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:32

Lý Sơn tích trữ nhu yếu phẩm, đề phòng bị bão cô lập hàng chục ngày
Lý Sơn tích trữ nhu yếu phẩm, đề phòng bị bão cô lập hàng chục ngày

(Dân trí) - Trong trường hợp biển động gây cô lập với đất liền, số lương thực, thực phẩm và nhiên liệu dự trữ đủ phục vụ cho người dân đảo Lý Sơn từ 15 - 20 ngày.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:21

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5
Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 5 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vào chiều tối nay (ngày 30/10). Các địa phương này đang hối hả phòng chống bão.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:06

Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng
Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng

(Dân trí) - Theo ý kiến chuyên gia từ Singapore tham gia tư vấn quy hoạch thành phố Đà Nẵng, nếu triển khai dự án Cảng Liên Chiểu, phải tạo luồng cho các loại tàu thuyền đi vào, sẽ gây nguy cơ ô nhiễm vịnh Đà Nẵng. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến cảnh quan từ khu vực Nam Ô đến làng Vân.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:48

Nam thanh nữ tú vô tư dừng xe “check in” trên cây cầu “độc và lạ” ở Hải Phòng
Nam thanh nữ tú vô tư dừng xe “check in” trên cây cầu “độc và lạ” ở Hải Phòng

(Dân trí) - Cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu có kiểu dáng “độc và lạ” vừa mới được thông xe ở Hải Phòng, ngay sau khi được đưa vào sử dụng đã có nhiều người dân bất chấp nguy hiểm vô tư dừng xe trên cầu, thậm chí ngay giữa đường để ngắm cảnh, chụp ảnh.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận
Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận

(Dân trí) - Dự kiến, 16h chiều nay (30/10), bão số 5 (có tên quốc tế Matmo) sẽ vào vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:46

Hải Dương: Chong đèn đi săn "lộc trời", kiếm hàng chục triệu mỗi đêm
Hải Dương: Chong đèn đi săn "lộc trời", kiếm hàng chục triệu mỗi đêm

(Dân trí) - "Tháng 9, tháng 10 đến đất Tứ Kỳ, Hải Dương mà không thưởng thức "lộc trời" thì phí phạm, không đi săn "lộc trời" thì tiếc đứt ruột".

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:31

Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội
Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Đợt không khí lạnh mới đã tràn về miền Bắc, trời trở lạnh. Buổi sáng ở hồ Tây, gió heo may thổi nhè nhẹ trong bầu không khí trong vắt khiến khung cảnh nên thơ càng trở nên lôi cuốn trong buổi sáng rét lạnh đầu đông.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:21

Lái ô tô qua đường sắt, Phó Bí thư huyện bị tàu tông tử vong
Lái ô tô qua đường sắt, Phó Bí thư huyện bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Trong lúc lái ô tô băng qua đường sắt, ông Bùi Ngọc Tấn (SN 1963) - Phó Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) đã bị đoàn tàu Bắc - Nam tông lật xe, ông Tấn tử vong.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:25

Người dân Sài Gòn vật vã lội nước về nhà
Người dân Sài Gòn vật vã lội nước về nhà

(Dân trí) - Đến tối 29/10, hàng trăm người dân vẫn đang lội nước bì bõm trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TPHCM) để về nhà do đường bị ngập sâu vì triều cường dâng cao.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:49

Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt
Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Anh hỗ trợ trong việc triển khai bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể trong container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:25

Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc
Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc

(Dân trí) - Cách đây 65 năm, ngày 29/10/1954, tại mảnh đất Cao Lãnh oai hùng, giàu truyền thống cách mạng đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, một cuộc chia tay để đoàn tụ - cuộc đưa tiễn đoàn quân, cán bộ, chiến sĩ cuối cùng lên tàu tập kết ra miền Bắc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận
Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (29/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 trong năm 2019. Đường đi của bão hướng về vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:24

Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh
Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh

(Dân trí) - Chiều 29/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, vừa tiếp nhận báo cáo của Sở Ngoại vụ tỉnh về việc một gia đình ở phường Vỹ Dạ (TP Huế) trình báo con mình bị loan tin là một trong số 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:21

Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản
Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản

(Dân trí) - Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nỗ lực xóa “thẻ vàng” và lấy lại “thẻ xanh” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:19

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng
Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 29/10, tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahydri do thuyền trưởng Ashwin Arvind làm chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:40

Quy định mới về cấp Căn cước công dân vừa được Bộ Công an ban hành
Quy định mới về cấp Căn cước công dân vừa được Bộ Công an ban hành

(Dân trí) - Thông tư số 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 18/11 tới.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:23