Chủ nhật, 06/09/2015 - 13:41

Quảng Nam:

3 thiếu niên tố bị ép buộc lao động “khổ sai” giữa rừng

Dân trí

Sau nhiều ngày phải lao động trong điều kiện “khổ sai” giữa rừng sâu và không được trả lương, nhóm thiếu niên này bàn nhau tìm cách bỏ trốn và được người dân địa phương đưa đến tình báo công an.

3 em là Hồ Văn Bâng (21 tuổi), Hồ Văn Đồi (14 tuổi) và Hồ Văn Điếu (15 tuổi, cùng trú thộn 4, xã Trà Linh, Nam Trà My, Quảng Nam).

Ngày 6/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thoại – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam - cho biết vừa tiếp nhận, chăm sóc và ổn định tinh thần cho 3 em này để các em bình tĩnh lại, sau đó trình báo công an tỉnh làm việc.

em-2-1441515321030
3 em đang lưu trú tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam

 

Theo lời kể của 3 em, vào ngày 20/7 cả ba được người phụ nữ tên Năm trú cùng xã giới thiệu đi làm việc tại một trại gỗ ở xã Bình Trị (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) với mức lương 3 triệu đồng 1 tháng.

Tuy nhiên, sau đó 3 em này được đưa đến một trang trại của một người đàn ông tên Đoàn Văn Phước ở xã Bình Trị (huyện Thăng Bình). Tại đây, cả 3 bị ông chủ đưa vào rừng để chặt keo, phát rẫy, vác gỗ và làm nhiều công việc nặng nhọc khác.

Theo lời kể của em Hồ Văn Đồi, cả 3 phải ở trong lán dựng giữa rừng, mỗi ngày làm việc hơn 10 tiếng, công việc là khuân vác những cây kéo lớn, chặt keo... Làm hơn một tháng nhưng ông chủ không trả lương như đã hứa, ba em xin về thì ông chủ không cho và dọa “đánh chết’ nếu bỏ trốn rồi tịch thu hết điện thoại.

Rạng sáng 4/9, nhân lúc ông chủ chưa đến, cả 3 bàn cách bỏ trốn ra khỏi rừng. Bỏ chạy đến trưa thì cả 3 gặp người dân địa phương hỏi đường về nhà. Rất may, các em gặp được một công an viên xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam).

Khi các em được công an viên của xã Bình Lâm đưa vào quán ăn cho đỡ đói thì có hai người em của ông Phước đuổi kịp và xô xát với công an xã để đưa nhóm thiếu niên trở lại rừng làm việc.

Tuy nhiên, với sự cương quyết của công an xã, cả 3 sau đó được đưa về trụ sở UBND xã Bình Lâm khai báo và bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Thoại - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam - cho biết, đơn vị đang chăm sóc và ổn định tinh thần cho các em. Thứ Hai tới sẽ mời công an tỉnh làm việc để làm rõ hành vi bóc lột sức lao động của trẻ em của chủ gỗ ở xã Bình Trị, đồng thời làm việc với các đơn vị liên quan để đưa các em trở về nhà.

Công Bính