3 năm hơn 6.600 vụ vi phạm môi trường

(Dân trí) - 3 năm qua, lực lượng cảnh sát môi trường – Bộ công an đã phát hiện 6.600 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.

Đó là con số thống kê của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ công an. Theo đó, từ khi được thành lập (29/11/2006) cho đến nay, lực lượng này đã đi đầu trong việc ngăn chặn các hành vi xâm hại đến môi trường.

3 năm hơn 6.600 vụ vi phạm môi trường - 1
Trồng cây bảo vệ môi trường
 
Đã có 6.600 vụ vi phạm môi trường được phát hiện. Cơ quan điều tra đã khởi tố 173 vụ. Xử phạt vi phạm hành chính và truy thu phí môi trường trên 200 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2010, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện trên 3.000 vụ, xử phạt vi phạm hành chính trên 17 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm về môi trường chủ yếu vào là vi phạm về vận chuyển và xử lý các chất thải, khí thải nguy hại… Ngoài ra,  việc khai thác vô độ các nguồn tài nguyên thiên nhiên; tình trạng vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm… đang ngày một gia tăng.

Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục PCTP đánh giá, loại tội phạm về môi trường càng diễn biến phức tạp, khó quản… Vì vậy, đòi hỏi lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phải liên tục theo dõi, nâng cao trình độ và trách nhiệm trong công tác điều tra.  

Công Quang