Thứ ba, 04/05/2021 - 20:50

Đắk Nông:

3 lần bị triệu tập, chủ biệt thự trái phép vẫn vắng mặt vì… chưa khỏi bệnh

Dân trí

Chính quyền địa phương đã 3 lần có giấy mời chủ nhân khu biệt thự "mọc" trái phép trên lòng hồ Thủy điện Đắk R'Tih, nhưng người này liên tục cáo bệnh nên chưa làm việc với cơ quan chức năng.

Ngày 4/5, lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông) thông tin, hiện địa phương này vẫn chưa thể làm việc được với chủ nhân tổ hợp biệt thự xây dựng trái phép trên diện tích của Thủy điện Đắk R'tih.

"Chúng tôi mời chủ nhân của công trình này lên UBND xã Nhân Cơ làm việc vào 9h sáng ngày 4/5, tuy nhiên họ không lên. Đây là lần thứ 3 chúng tôi có giấy mời làm việc với cơ quan chức năng để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhưng họ đều báo bị bệnh nên không lên. Chúng tôi phải báo cáo với UBND huyện Đắk R'Lấp để có phương án xử lý", vị lãnh đạo này bức xúc.

Theo lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ, trước đó lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và huyện Đắk R'lấp đã đi kiểm tra thực tế công trình và đã xác định, đây là công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R'tih.

3 lần bị triệu tập, chủ biệt thự trái phép vẫn vắng mặt vì… chưa khỏi bệnh - 1
Tổ hợp biệt thự xây dựng trái phép trên diện tích đất của thủy điện.

"Chủ nhân của khu biệt thự là ông N.T.P, trú tại TP.HCM. Chúng tôi chủ trương vận động để gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm, thế nhưng đến thời điểm này chủ nhân công trình chưa hợp tác làm việc. Chúng tôi sẽ cùng cơ quan chuyên môn tiến hành lập biên bản xử phạt và xử lý công trình trái phép theo quy định của pháp luật".

Trước đó, huyện Đắk R'Lấp thừa nhận có sự lúng túng trong việc xử lý dẫn đến công trình trái phép trên. Huyện này đã họp và phê bình, kiểm điểm trách nhiệm của các phòng chuyên môn và UBND xã Nhân Cơ vì chưa nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện trong việc xử lý sai phạm xây dựng công trình.

Được biết, UBND huyện Đắk R'Lấp đã xin UBND tỉnh Đắk Nông gia hạn cưỡng chế công trình trước ngày 15/5. Trước đó, tỉnh Đắk Nông yêu cầu huyện này xử lý trước ngày 30/4.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, tháng 11/2020, Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R'Tíh phát hiện trên phần đất tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp có một nhóm thợ tự ý dựng nhà, làm đường.

Qua kiểm tra, công ty phát hiện một số công trình đã được triển khai như nhà, đường đá cấp phối. Tuy nhiên phần đất mà công trình này đang xây dựng đã được đền bù, giải phóng mặt bằng và thuộc sự quản lý của Công ty Thủy điện Đắk R'Tih.

UBND xã nhân Cơ có báo cáo cho biết, thời điểm kiểm tra công trình này có tổng diện tích rộng khoảng 816,07m2, được xây dựng với nhiều hạng mục khác nhau, trong đó có nhà ở, nhà vệ sinh, đường đi lại...

Thời điểm tiến hành kiểm tra, lập biên bản chủ công trình không có mặt tại hiện trường. Địa phương chưa thể xác lập biên bản xử phạt hành chính vì mới xác định được chủ sở hữu lô đất đứng tên ông Ngô Trần Hoàng Long.

Dương Phong

Đáng quan tâm