3 cách quản lý tiền bạc của đại gia nên học hỏi nếu muốn giàu hơn

(Dân trí) - Nhiều đại gia trên thế giới không chỉ khôn ngoan trong cách đầu tư mà còn biết cách quản lý tiền bạc với những phương châm mà bạn nên học hỏi.

Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Tỷ phú Warren Buffett sở hữu tài sản lớn nhưng ông vẫn sống trong căn nhà được mua với giá 31.500 USD hồi năm 1958. Ông cũng nổi tiếng là người hầu như không chi tiêu nhiều hơn 3,17 USD cho bữa sáng và vẫn dùng các phiếu giảm giá.

Còn tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập Amazon vẫn lái chiếc ô tô hãng Honda dù đã trở thành người sở hữu tài sản lớn. Hay như ông Jay Leno từng tiết lộ chưa bao giờ dùng đến thu nhập khi dẫn chương trình "The Tonight Show", dù số tiền kiếm được lên đến 30 triệu USD/năm. Thay vào đó, ông dùng tiền kiếm được từ diễn hài kịch để chi tiêu.

3 cách quản lý tiền bạc của đại gia nên học hỏi nếu muốn giàu hơn - 1
Việc tính toán chi tiêu hợp lý rất quan trọng nhưng những người giàu có còn quan niệm tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

Doanh nhân Kevin O'Leary - ngôi sao của chương trình "Shark Tank" trên kênh ABC của Mỹ cho biết: "Bất cứ khi nào tôi mua thứ gì đó, sẽ tự hỏi chính mình "có thực sự cần cái này không?" Bởi vì nếu không mua, số tiền đó được đầu tư và sinh ra tiền khi tôi đang ngủ". Thậm chí, đại gia này còn không bỏ ra 2,5 USD để mua cà phê mà thay vào đó tự pha ở nhà.

Trả hết nợ

Nhìn chung, những người giàu có khuyên tránh nợ bằng mọi cách có thể. Tỷ phú công nghệ Mark Cuban khuyên người dùng thẻ tín dụng nên thanh toán hết khoản nợ thẻ tín dụng.

"Bất kể khoản vay với lãi suất nào, ví dụ vay với lãi suất 7%, nếu trả hết tức là bạn đã kiếm được 7% . Đó là lợi tức trực tiếp, an toàn hơn nhiều so với mua cổ phiếu, đầu tư bất động sản hay bất cứ thứ gì khác", tỷ phú Mark Cuban bày tỏ.

Cùng quan điểm này, doanh nhân O'Leary cho rằng: "Nếu muốn tìm được sự tự do về tài chính, cần phải trả hết các khoản nợ, bao gồm cả các khoản thế chấp".

3 cách quản lý tiền bạc của đại gia nên học hỏi nếu muốn giàu hơn - 2
Việc trả hết nợ là rất quan trọng giúp bạn có được tự do về tài chính.

Đừng chỉ tiết kiệm, hãy đầu tư

Mặc dù tiết kiệm là thói quen tốt, nhưng những người siêu giàu nhận thấy con đường làm giàu chính là bắt đầu từ đầu tư

Doanh nhân O'Leary cho biết, ông đầu tư vào cổ phiếu năm 1982, khi mới 20 tuổi. "Khi bạn 18, 19 hoặc 20, 21 tuổi, bỏ 10% số tiền kiếm được để đầu tư thì năm 65 tuổi sẽ có hơn 1 triệu USD", O'Leary cho hay.

Đang được quan tâm