3 cách "lột xác" nơi làm việc tại nhà, mang sự hứng khởi đến mỗi ngày

(Dân trí) - Bạn có thể áp dụng những cách đơn giản dưới đây để biến làm việc tại nhà thành một trải nghiệm vui vẻ và hiệu quả hơn.

Làm việc tại nhà mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian đi lại, linh hoạt về thời gian làm việc, cân bằng giữa công việc và cuộc sống… Tuy nhiên, cảm giác cô đơn, buồn tẻ khi làm việc từ xa cũng có thể khiến bạn bị tiêu hao năng lượng và giảm sút động lực. Theo một cuộc khảo sát gần đây của TINYpulse, khoảng 86% nhân viên "work from home" nói rằng họ từng nhiều lần gặp phải tình trạng kiệt sức, so với khoảng 69% nhân viên trực tiếp làm việc tại văn phòng.

3 cách lột xác nơi làm việc tại nhà, mang sự hứng khởi đến mỗi ngày - 1
Làm việc từ xa trong một thời gian dài có thể khiến bạn cảm thấy buồn chán, mất động lực. (Ảnh: Getty)

Đặt ra ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Có thể bạn đã rất hào hứng khi bắt đầu thay đổi môi trường làm việc tại nhà, nhưng sau một thời gian dài như vậy, việc tập trung vào công việc đôi khi có thể trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Thiết lập ranh giới rõ ràng cả về thể chất và cảm xúc giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là khi bạn đang làm việc tại nhà, có thể giúp bạn giữ được năng suất và giảm thiểu sự xao nhãng.

Amy Tokos, chủ tịch Hiệp hội quốc gia về năng suất và tổ chức chuyên nghiệp Mỹ cho biết: "Suốt thời kỳ đại dịch, chúng ta tự giam mình trong những không gian nhỏ bé, nơi chúng ta làm việc, sinh hoạt và đủ thứ khác. Nếu không có ranh giới rõ ràng để phân biệt đâu là công việc, đâu không phải là công việc, chúng ta sẽ luôn bị phân tâm". Bà Tokos đề nghị các nhân viên của mình khi làm việc từ xa nên giữ một cuốn sổ ghi chú riêng trên bàn làm việc để ghi lại tất cả những suy nghĩ và nhiệm vụ không liên quan đến công việc xuất hiện trong tâm trí họ, sau đó để nó sang một bên cho đến khi hoàn thành công việc.

Để cải thiện khả năng tập trung, bà cũng khuyên mọi người nên mua tai nghe chống ồn. Điều này đặc biệt hữu ích vì nó là dấu hiệu để những người thân trong gia đình biết rằng bạn đang thực hiện cuộc gọi liên quan đến công việc hoặc không thể bị làm phiền.

Theo kỹ sư và chuyên gia thiết kế Isabelle LaRue, nếu không có văn phòng làm việc riêng biệt tại nhà, bạn vẫn có thể phân tách không gian làm việc với phần còn lại của ngôi nhà bằng cách sử dụng rèm cửa, tủ sách, bình phong hoặc đồ nội thất như đi văng, để tạo ra ranh giới về thị giác.

Đưa ánh sáng vào nơi làm việc

Làm việc trong một căn phòng tối, không có cửa sổ có thể kìm hãm sự sáng tạo của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi gần cửa sổ có ánh sáng tự nhiên sẽ tăng năng suất làm việc và hạn chế cơn buồn ngủ. Nếu bạn cảm thấy không gian làm việc hiện tại bí bách, hãy di chuyển bàn làm việc đến cạnh cửa sổ. "Ngay cả khi khung cảnh bên ngoài không đẹp, sự tự do hơn về mặt hình ảnh có thể khiến bạn hạnh phúc và tràn đầy cảm hứng khi làm việc", LaRue cho hay.

Nếu không có cửa sổ, bạn cũng có thể làm bừng sáng không gian bằng cách trang trí những đồ vật có màu sắc sặc rỡ, treo gương trên tường hoặc sắm một vài chậu cây. "Bất kỳ thứ gì có màu xanh lá cây hoặc tươi sáng đều giúp tạo ra ảo giác rằng bạn đang đắm mình trong ánh sáng tự nhiên", cô nói thêm.

Thay đổi địa điểm làm việc

Làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc ít di chuyển có thể gây hại cho mắt, cổ tay, cổ và lưng của bạn. Theo tiến sĩ kiêm nhà vật lý trị liệu Nina Geromel, nếu không có bàn đứng chuyên dụng, đôi khi bạn nên đứng và làm việc tại quầy bếp hoặc đặt máy tính của mình trên một chồng hộp chắc chắn để cơ cổ và lưng không bị căng cứng do ngồi cả ngày.

Khủyu tay cũng nên được gập cong khoảng 90 độ trong quá trình sử dụng máy tính, cẳng tay hơi dốc xuống về phía bàn phím.

Ngoài ra, để tránh bị mỏi mắt, hãy nhìn vào màn hình máy tính từ vị trí ngồi bình thường và đưa hai tay thẳng ra trước mặt, các đầu ngón tay chạm vào màn hình. Điều chỉnh màn hình sao cho chiều cao của nó bằng hoặc thấp hơn tầm mắt của bạn.

Đang được quan tâm