3 anh em chết đuối: "Chưa kịp nhận giấy khen, các con đã đi mãi không về!"

(Dân trí) - Chỉ trong phút chốc, 3 cháu nhỏ là anh em một nhà đã tử vong thương tâm dưới hồ nước. Có mặt tại đám tang, nhìn 3 khuôn mặt còn quá ngây thơ trên 3 tấm di ảnh, không ai cầm được nước mắt...

Một ngày sau vụ đuối nước thương tâm khiến 3 cháu nhỏ ở xóm 3 (xã Diễn Quảng, Diễn Châu, Nghệ An) tử vong thương tâm, rất đông người dân, hàng xóm cùng các cô, thầy, bạn bè đã đến để tiễn đưa các cháu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Có mặt tại đám tang, nhìn khuôn mặt các cháu còn quá ngây thơ, ai cũng xót xa không cầm nổi nước mắt.

Từ sáng sớm, rất đông người thân, thầy cô, bạn bè đã đến chia buồn cùng gia đình anh Thành và chị Giang.
Từ sáng sớm, rất đông người thân, thầy cô, bạn bè đã đến chia buồn cùng gia đình anh Thành và chị Giang.

Đến chia buồn, thăm hỏi cùng gia đình các nạn nhân, ông Trần Văn Phùng - Công an xã Diễn Quảng đau xót kể lại: “3h chiều 29/5, 2 cháu nhỏ chạy hốt hoảng về báo tin cho người dân thấy 3 bộ quần áo của các cháu nhỏ trên bờ hồ nước sạch. Nghi có điều chẳng lành, chúng tôi cùng mấy người ra ngoài hồ để xem thì không thấy gì cả. Chỉ thấy quần áo và dép các cháu vẫn để trên bờ hồ.

Bàn thờ 2 cháu Trung và Hương được lập vội. Nhìn những khuôn mặt ngây thờ, không ai cầm nỗi được nước mắt.
Bàn thờ 2 cháu Trung và Hương được lập vội. Nhìn những khuôn mặt ngây thờ, không ai cầm nỗi được nước mắt.

"Khi anh Thìn lội xuống hồ để kiếm thì đau xót lắm. Thi thể cháu Trần Quang Trung (SN 2005) nằm chết dưới hồ. Tìm kiếm thêm một lúc thì thấy cháu Trần Thu Hương (SN 2010), em gái cháu Trung. Tiến thêm mấy mét nữa thì mọi người mới phát hiện thi thể Trần Việt Hưng (SN 2006), em họ của 2 cháu Trung và Hương. Thật xót xa. Một lúc cả 3 anh em chết đuối dưới hồ nước. Cũng vì phát hiện quá muộn, nếu phát hiện sớm hơn thì có lẽ cứu được các cháu rồi”.

Ông Trần Hải Thìn (SN 1954), người trực tiếp vớt thi thể các cháu lên cho biết, hồ nước sâu hơn 2m, mực nước lúc đó khoảng hơn 1,5m. Tuy nhiên, do bờ hồ được xây vát và trơn nên khi trượt xuống các cháu nhỏ rất khó để trèo lên bờ.

“Tôi lội xuống hồ tìm kiếm rồi vớt cả 3 cháu nhỏ lên mà rụng rời hết tay chân. Đau xót lắm các chú ạ. Giá như chúng tôi biết được sớm hơn thì có lẽ cũng cứu được các cháu rồi”, ông Thìn kể lại.

Chị Giang đau đớn, vật vã gào khóc con.
Chị Giang đau đớn, vật vã gào khóc con.

Trong căn nhà nhỏ ở sát mép đường, rất đông người thân và các thầy cô, bạn bè đã đến chia buồn cùng vợ chồng chị Phan Thị Giang (SN 1976) và anh Trần Văn Thành (SN 1975), bố mẹ của 2 cháu Trung và Hương.

Từ lúc nhận được hung tin 2 con cùng chết dưới hồ nước trong xã, chị Giang không chịu ăn uống mà chỉ nằm vật vã, gào khóc con. Mỗi lúc có người đến thắp hương cho 2 cháu, chị Giang lại vùng dậy lao đến bàn thờ gào khóc rồi đòi đi với các con.

ap7-1464593405814

Anh Thành đau xót kể lại sự việc đau buồn.

Vừa trở về nhà vào sáng 29/5 để chuẩn bị cho mùa màng, anh Trần Văn Thành (SN 1975, bố 2 cháu Trung và Hương) cũng dự định sẽ đưa các con đi tổng kết nhận giấy khen vào sáng 30/5. Nào ngờ, chiều 29/5, 2 con của anh đi chơi và đi mãi không về nữa.

Được biết, anh Thành đi làm thuê tại TP Vinh được 5 tháng nay. Ở nhà, chị Giang làm ruộng và chăm lo các con. Thỉnh thoảng anh Thành mới xin nghỉ được vài ngày để về thăm nhà, thăm các con.

“Trưa hôm qua nhà mất điện, bố mẹ ngủ trong nhà còn các cháu thì chơi ở ngoài. Thường ngày các cháu vẫn sang nhà bà chơi nên bố mẹ yên tâm. Đầu giờ chiều, 2 cháu cầm điện thoại vào trả cho bố rồi cùng cháu Hưng con chú dắt nhau đi chơi. Cứ nghĩ có điện chúng nó sang nhà bà coi ti vi tiếp, nào ngờ chúng đi luôn rồi. Các cháu nói hôm nay được nhận giấy khen ở trường, tôi dự định về là để đưa các con lên trường nhận giấy khen đây nhưng các con đi không về nữa....”, anh Thành đau xót nói.

Người thân đến nhà cháu Hưng để chia buồn với gia đình.
Người thân đến nhà cháu Hưng để chia buồn với gia đình.

Cạnh nhà anh Thành là gia đình người em trai - Trần Văn Hùng (SN 1981) và chị Vũ Thị Hà (SN 1980), bố mẹ cháu bé xấu số Trần Việt Hưng (SN 2006).

Bàn thờ cháu Hưng cùng tấm giấy khen vừa được các cô, thầy đưa đến đặt trang nghiêm trên bàn thờ để thắp hương.
Bàn thờ cháu Hưng cùng tấm giấy khen vừa được các cô, thầy đưa đến đặt trang nghiêm trên bàn thờ để thắp hương.

Từ sáng sớm, rất đông các cô thầy, bạn bè cùng trường học đã đến thắp hương tiễn đưa Hưng về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhìn di ảnh cháu Hưng trên bàn thờ lập vội, ai cũng rơi nước mắt.

Do mới vay mượn tiền để xây căn nhà nên anh Hùng cùng vợ phải gửi con lại cho bà nội cùng gì rồi khăn gói ra Hà Nội để làm thuê kiếm tiền trả nợ. Chiều qua (29/5) khi đang làm việc ở công ty, vợ chồng anh Hùng nhận được hung tin từ người nhà báo nên vội vàng bỏ việc bắt xe về quê trong đêm.

Về nhà thấy thi thể con nằm bất động trong quan tài lạnh giá, anh Hùng chị Hà ngất lịm. Riêng chị Hà ngất lên ngất xuống được anh em, hàng xóm giúp đỡ mới đứng vững.

“21h đêm qua tôi với vợ mới về đến nhà thì mọi người đã làm thủ tục xong rồi. Nhìn con nằm lặng trong quan tài mà tôi rụng rời tay chân. Cũng tại bố mẹ đi làm xa chứ nếu bố mẹ ở nhà chăm con thì có lẽ con không phải chết oan uổng như thế này rồi”, anh Hùng khóc nghẹn.

Anh Hùng, bố cháu Hưng khóc đau đớn.
Anh Hùng, bố cháu Hưng khóc đau đớn.

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 30/5, ông Phan Hồng Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Quảng cho biết, sau khi biết sự việc, chính quyền địa phương đã đến thắp hương, chia buồn cùng các gia đình và hỗ trợ mỗi cháu bé 5 triệu đồng.

Nói về hồ nước nơi xảy ra sự việc đau lòng, ông Sơn cho biết, địa phương cũng có trách nhiệm một phần khi để ra sự việc đau lòng khiến cùng lúc 3 cháu nhỏ tử vong trên.


Hồ nước nơi 3 cháu nhỏ đuối nước thương tâm.

Hồ nước nơi 3 cháu nhỏ đuối nước thương tâm.

Cũng theo ông Sơn, hồ nước nơi xảy ra sự việc là đang thi công công trình cung cấp nước sạch cho vùng theo chính sách Nhà nước và nhân dân cùng làm từ năm 2013. Do thiếu vốn nên công trình chỉ mới làm được 60% và chưa tiếp tục được triển khai.

Tuy nhiên, dù không tiếp tục thi công nhưng hồ nước bỏ trống nhưng lại không cắm biển cấm cũng như hàng rào che chắn khiến xảy ra sự việc đau lòng trên.

Nguyễn Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm