211 người chết, gần 700 người bị thương vì bão lũ

(Dân trí) - Tính từ đầu năm tới nay, thiên tai, bão lũ đã làm 211 người chết và mất tích; gần 700 người bị thương. Ước tính tổng giá trị thiệt hại về vật chất gần 22.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, cho biết từ đầu năm đến nay, thiên tai ở nước ta diễn biến phức tạp và bất thường. Bão xuất hiện sớm và nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Tính đến cuối tháng 10 đã có 11 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 8 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Đáng lưu ý nhất là hai cơn bão mạnh liên tiếp số 10 và số 11 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa, lũ đặc biệt lớn làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay, thiên tai, bão lũ đã khiến 211 người chết và mất tích; gần 700 người bị thương; gần 11.600 ngôi nhà bị đổ, sập, trôi, gần 17,7 triệu m3 đất, đá đường giao thông bị sạt lở… Ước tính tổng giá trị thiệt hại về vật chất khoảng 21.927 tỷ đồng.

Hàng trăm ngôi nhà ở Linh Cận Sơn

Hàng trăm ngôi nhà ở Linh Cận Sơn (Quảng Bình) tan hoang sau cơn lốc xoáy kinh hoàng rạng sáng 16/10,

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, dù các địa phương gặp thiên tai đã sử dụng dự phòng ngân sách, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng. Tuy nhiên, do nguồn lực vẫn còn hạn chế, nên hiện nay nhiều địa phương còn gặp khó khăn.

Theo báo cáo, trước những thiệt hại của người dân, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định hỗ trợ, tạm ứng cho các địa phương, kịp thời cứu đói cho nhân dân các vùng bị ảnh hưởng và khắc phục hậu quả, trong đó, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi với tổng kinh phí hơn 428 tỷ đồng và gần 1.600 tấn gạo.

Phạm Thanh